Phòng, chống dịch COVID-19: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K và bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng
15:21 - 19/02/2021

(TGCT) Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 28/TB-VPCP ngày 17/02/2021 của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Ủy nhân dân thành phố ban hành Công văn số 543/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch Ủy nhân dân thành phố yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và đề nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; ưu tiên nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng; thực hiện chiến dịch phòng, chống dịch hiệu quả đảm bảo thực hiện mục tiêu kép; tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, thực hiện nghiêm các phương châm, chiến lược, biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đồng người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ… đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Không dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm và kiểm soát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn tại các cơ sở sản suất kinh doanh thuộc quyền quản lý. Không tổ chức lễ hội, hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết và tiếp tục dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, thúc đẩy làm việc trên môi trường mạng và các hoạt động trực tuyến.

Đối với Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tiếp tục duy trì việc giám sát việc khai báo y tế đối với tất cả hành khách đến thành phố Cần Thơ (sân bay – bến xe) đến khi có thông báo mới.

Đối với Sở Y tế cần phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tạo điều kiện, không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để, thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ, lập danh sách cung cấp cho Ủy ban nhân dân quận, huyện, Trung tâm Y tế, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để theo dõi sát tình hình sức khỏe của người dân trên từng địa bàn.

Song song đó, Công an thành phố phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chi huy Quân sự thành phố, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện cần: tăng cường kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý kịp thời tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; quản lý chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong các khu vực được cách ly; yêu cầu người nhập cảnh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ, Tổng biên tập Báo Cần Thơ tiếp tục truyền thông để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, không chủ quan, không gây hoang mang, lo lắng quá mức về dịch bệnh, vận động người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, sử dụng ứng dụng Bluezone, không tập trung đông người.

Sở Công thương phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ yêu cầu nhân viên bán hàng và các tiểu thương thực hiện tốt thông điệp 5K.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế căn cứ chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tình hình thực tế của thành phố tham muu trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định việc trở lại trường của học sinh các cấp.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện huy động các lực lượng chức năng, đoàn thể, Hội Cựu chiến binh tham gia phòng, chống dịch, tăng cường việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ và giám sát chặt các trường hợp đi, đến, đặc biệt đến từ vùng có nguy cơ dịch bệnh thông tin cho ngành Y tế để có biện pháp xử lý kịp thời; quan tâm động viên kịp thời đối với lực lượng cán bộ y tế, chiến sĩ lực lượng vũ trang... trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tải Công văn 543

                                                                                                                   Hoàng Oanh

18