Phụ nữ Cái Răng học Bác giúp nhau cải thiện đời sống
15:46 - 08/03/2019

(TGCT) Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Năm 2018, Hội LHPN quận Cái Răng đã triển khai quán triệt đầy đủ cho hội viên nắm rõ,  làm đúng chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”, qua đó xây dựng nhiều hoạt động thiết thực gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ phường Ba Láng hướng dẫn hội viên phụ nữ phân loại rác tại nhà.

Nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên đối với việc “Học tập làm theo Bác”.

Để phong trào phụ nữ thi đua “Học tập và làm theo lời Bác” phát triển rộng khắc ở các địa bàn dân cư, Ban Thường vụ Hội LHPN quận Cái Răng đã nhanh chóng cụ thể hóa chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên” đảm bảo thiết thực hiệu quả, giúp cho cán bộ hội cơ sở và hội viên xác định rõ được những việc đăng ký “Học tập, làm theo bác”, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, coi đây là một việc làm thường xuyên liên tục trong công tác, lao động sản xuất hàng ngày của cá nhân và gia đình.

Từ đó 100% cán bộ và hội viên trên toàn địa bàn quận đã đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, gắn với những việc làm hàng ngày của cá nhân và tổ chức, từng cán bộ hội viên cũng luôn ý thức trong việc tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chính trị, lối sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư trong cán bộ, đảng viên, quần chúng của đơn vị; tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân được nâng cao, đáp ứng các yêu cầu và nhiệm vụ hiện tại.

Nhiều mô hình thiết thực học tập và làm theo Bác được xây dựng

Gia cảnh khó khăn, chồng bị bệnh, không thể lao động thường xuyên, chị Thạch Hồng Hoa đi giúp việc mỗi tháng được khoảng 3 triệu đồng, vừa lo thuốc men cho chồng, vừa nuôi hai con đang ở tuổi ăn, tuổi học, nên ước mơ có được chỗ ở chắc chắn thật sự nằm ngoài tầm với. Thấu hiểu được những khó khăn đó của gia đình hội viên, qua đó nhằm giúp hội viên sớm ổn định cuộc sống yên tâm lao động sản xuất, tạo thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đầu năm 2018, Hội Phụ nữ phường Ba Láng đã tranh thủ tốt sự chỉ đạo của Mặt trận phường,  hỗ trợ 40 triệu đồng, giúp gia đình chị Thạch Hồng Hoa xây căn nhà vững chắc 32m2, trên phần đất gia đình bên chồng cho, chị Hồng Hoa như được tiếp thêm nghị lực để cố gắng lo toan trong ngoài. Chị Thạch Hồng Hoa, chia sẻ: “Lúc trước nhà tôi rách nát, được bên phụ nữ, bên mặt trận giúp cho căn nhà ở, em cũng yên tâm lo cho mấy cháu ăn học, rồi được bên mặt trận cho vay vốn làm ăn, tôi cố giắng làm kiếm làm tiền, cho chồng trị bệnh”.

Lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ phường Thuờng Thạnh thăm vườn của hội viên.

Với mục tiêu giúp chị em “an cư lạc nghiệp”, Hội LHPN quận Cái Răng đã vận động xây dựng và trao tặng 08 căn nhà tình thương cho hội viên  khó khăn, đồng thời tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ vốn, kinh nghiệm sản xuất, cây con giống, ngày công lao động, giới thiệu việc làm… giúp 149/162 gia đình nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ. Chỉ tính trong năm qua đã giải ngân trên 90 tỷ đồng, cho gần 4.750 lượt chị vay để sản xuất, mua bán. Đồng chí Hồ Thị Công Dung – Chủ tịch Hội LHPN quận Cái Răng, cho biết: “Việc truyên truyền, triển khai học tập các chuyên đề, quán triệt các quan điểm của Đảng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của các cấp Hội Phụ nữ quận Cái Răng đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn quận, giúp các tổ chức Hội ngày càng nâng cao uy tín và trở thành chỗ dựa tin cậy, thu hút chị em tham gia sinh hoạt. Nhiều mô hình làm kinh tế mới, có hiệu quả được các cấp hội phát triển và nhân rộng ở các địa bàn dân cư, giúp chị em hội viên các chi tổ hội tận dụng tốt thời gian, cũng như kinh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh của gia đình để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”.

Chị Trần Thị Ngọc Nga, ở khu vực Yên Bình, phường Lê Bình vay được 50 triệu đồng từ Đề án “Phụ nữ giúp nhau khởi nghiệp” để mua 01 chiếc bè nổi bán quán ăn và nước giải khát tại chợ nổi Cái Răng. Với lượng khách hàng ngày từ 200 đến 300 người, chị không chỉ từng bước ổn định về kinh tế mà còn tạo thu nhập cho 4 chị em phụ giúp việc. Chị Trần Thị Ngọc Nga, nói: “Nhờ nguồn vốn của Phụ nữ phường Lê Bình cho vay 50 triệu để làm ăn, mua bán trên sông, tạo thu nhập ổn định vươn lên  thoát nghèo, đến nay kinh tế gia đình cũng đã ổn định, tôi còn giúp cho hàng chục chị em hội viên khác phụ bán thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng”.

Chị Trần Thị Ngọc Duyên – Khu vực Thạnh Thắng,  phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, tâm sự: “Trước kia tôi cũng đã đi làm công ty, nhưng mà tôi so sánh làm công ty với việc may giỏ này thì tôi thấy tiền lương tương đối ổn định, thu nhập cũng như nhau, nhưng việc may giỏ thì mình lại có thời gian ở nhà quán xuyến công việc gia đình, nên tôi đã đăng ký tham gia vào tổ phụ nữ giúp nhau khởi nghiệp do Hội LHPN phường tổ chức”.

Từ việc thấm nhuần tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác “Phong trào Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình trên tinh thần tương thân tương ái ở Cái Răng” hôm nay, ngày càng lan tỏa và phát huy được hiệu quả, Hội LHPN các cấp trong quận đã giúp 55 gia đình do phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của quận xuống còn 0,46%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 80 triệu đồng/năm. Mục tiêu duy trì 7/7 phường văn hoá, trong đó có 4 phường đạt chuẩn văn minh đô thị đã thành hiện thực. Đặc biệt, từ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội LHPN quận Cái Răng còn có 29 gương tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên truyền nhân rộng trong năm 2018.  Đồng chí Võ Kim Phượng – Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Cái Răng, nhận xét: “Năm 2018, dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn quận Cái Răng, các cấp Hội Phụ nữ quận Cái Răng đã thực sự đưa phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phát triển, phong trào “Phụ nữ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” từ đó đã được nhân rộng, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, thiết thực với đời sống của gia đình hội viên được xây dựng dựa trên cơ sở vận dụng sáng tạo Đề án“Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” của Thủ tướng Chính Phủ, duy trì tốt các mô hình tiêu biểu, như: Phụ nữ “Tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; “Hũ gạo tình thương”; mô hình nuôi heo đất… Kết quả này đã giúp cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ổn định được cuộc sống, số gia đình khá giả tăng cao, vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định”.

Đời sống của nhiều gia đình hội viên phụ nữ quận Cái Răng đã và đang có sự thay đổi rõ rệt chính từ sự chủ động vượt qua khó khăn, tìm việc làm, ổn định thu nhập của từng chị em với sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Hội. Từ đó, từng bước phấn đấu vươn lên, góp sức vào sự phát triển của địa phương.

          Bài, ảnh: Quốc Huy – Tuấn Vinh

 

73