Quyết tâm giữ vững danh hiệu phường “Văn minh đô thị”
14:35 - 27/09/2018

(TGCT) Là một trong những phường thuộc quận Bình Thủy được cộng nhận đạt chuẩn “Văn minh đô thị” vào đầu năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bình Thủy không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, nâng chất các tiêu chí đã đạt gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, từ đó nhiều mô hình học và làm theo gương Bác được nhân rộng.

Công trình cải tạo và nâng cấp hẻm 24, tổ 18 đường Huỳnh Phan Hộ (Khu vực 5, phường Bình Thủy)
hoàn thành trong niềm phấn khởi của người dân nơi đây.

Trước đây khi nhắc đến sớm lưới thuộc Khu vực 1, phường Bình Thủy nhiều người thường nhớ đây là địa bàn có nhiều hộ nghèo và tệ nạn xã hội. Nhờ phát huy vai trò của các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng khu dân cư tiêu biểu, tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đến nay hầu hết các tệ nạn xã hội giảm đáng kể, người dân ý thức hơn trong lao động sản xuất, từ đó hộ nghèo giảm còn 3,4%. Từ năm 2010 đến nay, khu vực đã vận động xây dựng 30 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình khó khăn về nhà ở. “Nhà nước xây dựng và tặng căn nhà gia đình cũng mừng, khi mùa mưa đến cũng an tâm, không bị mưa dột như trước kia”. Ông Phan Văn Lợi, ngụ Khu vực 1, phường Bình Thủy, chia sẻ.

Chung sức xây dựng cảnh quang môi trường sạch đẹp, nhân dân khu vực 5 vừa đóng góp khoảng 1 tỷ 600 triệu đồng để nâng cấp 3 tuyến hẻm, với chiều dài gần 1.000 mét, xây dựng một nhà sinh hoạt cộng đồng và 3 cổng hẻm rất khang trang. Từ đó, góp phần cùng với phường vận động xã hội hóa từ đầu năm đến nay khoảng 10 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị. Ông Trần Xuân Huỳnh, ngụ Khu vực 5, phường Bình Thủy, cho biết “Đường hẻm rất khang trang, sáng đẹp, sạch sẽ nhân dân rất phấn khởi, điều kiện sinh hoạt đi lại của bà con rất thuận tiện”.

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường Bình Thủy vận động nhân dân xây dựng tuyến đường, nhà trọ an toàn, lắp đặt camera an ninh, đến nay phường có gần 400 camera gắn tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà trọ, cơ quan, trường học, doanh nghiệp và các cơ sở tôn giáo, góp phần giảm đáng kể tình hình tội phạm, trộm cắp gây mất an ninh, trật tự. Bà Nguyễn Quỳnh Hoa, ngụ Khu vực 5, phường Bình Thủy, nói: “Từ khi gắn camera đảm bảo quan sát được cho gia đình cũng như nhà trọ, khi gia đình có việc đi đâu cũng an tâm vì mình kết nối được điện thoại với camera có thể nắm bắt mọi việc ở nhà”.

Hơn 770 cán bộ, đảng viên của Đảng bộ phường Bình Thủy luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm tận tụy bám sát cơ sở là hạt nhân trong các phòng trào thi đua để địa phương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Riêng từ đầu năm đến nay, phường đã kết nạp được 10 đảng viên, đạt hơn 83% kế hoạch, thu ngân sách gần 4 tỷ 400 triệu đồng, đạt hơn 79% chỉ tiêu, có gần 72% người dân tham gia bảo hiểm y tế, địa phương phấn đấu đến cuối năm nay giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%. Ông Ngô Văn Đức, chủ cơ sở Đức Huy, phường Bình Thủy, cho biết: “Ngân hàng Chính sách xã hội cũng hỗ trợ cho vay vốn để sản xuất, ở phường và các ban ngành, đoàn thể cũng hỗ trợ cho cơ sở, tạo điều kiện phát triển sản xuất. Cơ sở chúng tôi cũng chấp hành tốt mọi chủ trương của địa phương”.

“Tới thời điểm này, cơ bản Đảng bộ phường Bình Thủy đã đạt được các chỉ tiêu kinh tế, xã hội gần 80%, phấn đấu của Đảng bộ phường Bình Thủy là trong 31/10 các chỉ tiêu kinh tế, xã hội phải đạt 100% theo sự chỉ đạo của Quận ủy, giữ vững danh hiệu phường văn minh, đô thị và Đảng bộ trong sạch vững mạnh”. Đồng chí Phạm Thị Thu Lan, Bí thư Đảng ủy phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thông tin.

Quyết tâm cùng sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW cũng như các phong trào thi đua, chính là nền tảng quan trọng để phường Bình Thủy giữ vững danh hiệu phường “Văn minh đô thị”.

Bài, ảnh: Nguyễn Tín

75