Rộn ràng Ngày Hà Lan tại Cần Thơ
21:27 - 10/11/2018

Sự kiện Ngày Hà Lan được khai mạc vào sáng 10-11 tại công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, nhằm chào mừng 45 năm Ngày Thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan. Đến dự có bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Vương quốc Hà Lan; ông Trương Quang Hoài Nam -  Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; cùng đông đảo đại biểu và các bạn trẻ Cần Thơ yêu mến đất nước và văn hóa Hà Lan.

Ông Trương Quang Hoài Nam và bà Đại sứ Akkerman dẫn đầu đoàn diễu hành xe đạp chào mừng sự kiện, từ công viên Lưu Hữu Phước qua các tuyến đường Châu Văn Liêm - Hai Bà Trưng - Ngô Gia Tự-  Hòa Bình. Ảnh: DUY KHÔI

Đại biểu tham quan các gian hàng tại công viên Lưu Hữu Phước.

Sự kiện có nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu về du lịch, du học, ẩm thực… của đất nước Hà Lan.

Nghệ sĩ đến từ Hà Lan biểu diễn ca nhạc phục vụ khán giả.

Các bạn trẻ thích thú trải nghiệm văn hóa Hà Lan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Akkerman ôn lại truyền thống ngoại giao tốt đẹp của Việt Nam - Hà Lan suốt 45 năm qua, nhắc lại những nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, văn hóa… Đó là nền tảng để Chính phủ và nhân dân hai nước tiếp tục mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp trong tương lai. Ở một khía cạnh rất cụ thể, ông Trương Quang Hoài Nam cho rằng, giữa Cần Thơ và Hà Lan có điểm chung là có rất nhiều kênh rạch. Phía Hà Lan đã chia sẻ với Cần Thơ những kinh nghiệm quý báu về ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý nguồn nước, phát triển nông nghiệp, kết hợp giữa thủy lợi và nông nghiệp… Đây là những kinh nghiệm quý báu trong quy hoạch và phát triển đô thị Cần Thơ trong thời gian tới.

Báo Cần Thơ giới thiệu những hoạt động chính trong khuôn khổ Ngày Hà Lan tại Cần Thơ.

Công chiếu phim Hà Lan

 Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày Thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, tối 10-11, tại rạp Lotte Cinema Ninh Kiều, đông đảo khán giả thưởng thức phim điện ảnh của Hà Lan: “Thầy siêu quấy, lớp siêu quậy”. Đây là tác phẩm giành giải Phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Carousel 2013. Bộ phim giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa, giáo dục của đất nước Hoa Tulip.

Nội dung phim kể về một lớp học siêu quậy tại một trường tiểu học mà cô giám thị nghiêm khắc đôi khi cũng bất lực. Khi giáo viên chủ nhiệm nghỉ hộ sản, một thầy giáo được mời về thay thế. Thầy Kees trẻ tuổi, hiền lành, thân thiện, hiểu tâm lý học trò nhanh chóng được yêu mến. Phương pháp giảng dạy của thầy sinh động, mới lạ, không rập khuôn theo sách giáo khoa nên tạo hứng thú cho học sinh. Thầy còn tổ chức các hoạt động vui chơi, dã ngoại; quan tâm, giúp đỡ những học sinh khó khăn. Trong đó có Tobias, một học sinh cá biệt, hay vi phạm nội quy nhưng hoàn cảnh rất đáng thương: bố qua đời, mẹ bị trầm cảm trước cái chết của bố, một mình em phải tự lo mọi việc từ ăn uống, học hành và chăm sóc mẹ. Sự quan tâm, động viên của thầy Kees đã giúp Tobias lấy lại niềm tin và sống vui vẻ, học hành tốt hơn...

Cát Đằng

Thực hiện: ĐĂNG HUỲNH
Nguồn: http://baocantho.com.vn

131