Sẵn sàng cho ngày bầu cử
23:41 - 30/03/2019

Sáng Chủ nhật, 31-3-2019, tất cả 630 ấp, khu vực (KV) trên địa bàn thành phố Cần Thơ đồng loạt tiến hành bầu Trưởng ấp, Trưởng KV nhiệm kỳ 2019-2024. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị bầu cử đã được tiến hành chu đáo, sẵn sàng cho ngày bầu cử Trưởng ấp, Trưởng KV nhiệm kỳ mới thành công tốt đẹp.

Cử tri xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai xem danh sách cử tri đại diện hộ gia đình và tiểu sử các ứng cử viên Trưởng ấp nhiệm kỳ 2019-2024 được niêm yết tại trụ sở UBND xã. Ảnh: Tâm Khoa

Chọn người có đức, tài, tâm huyết 

Những ngày này, không khí chuẩn bị ngày bầu cử Trưởng KV ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn rất khẩn trương. Theo ông Trần Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND phường, UBND phường đã chỉ đạo treo 12 băng rôn tuyên truyền; phối hợp MTTQVN phường tuyên truyền 91 cuộc, với 3.185 lượt người dự, tuyên truyền trên đài truyền thanh được 15 cuộc về bầu cử trưởng KV...  Nhiệm kỳ này, trong 24 người ứng cử Trưởng KV, có 11 người tái cử, 13 người ứng cử mới, 24 người đều là đảng viên. Tại KV 15, phường Châu Văn Liêm, danh sách cử tri gồm 323 người đại diện hộ gia đình tham gia bỏ phiếu được dán công khai. Đây cũng là KV có đông đồng bào dân tộc Khmer với 142 hộ. Trong số 2 ứng cử viên Trưởng KV nhiệm kỳ này, có một người là  dân tộc Khmer. Bà Lý Thị Sơn, người dân KV 15, nói: “Qua nghe tuyên truyền trên loa truyền thanh và thông qua các cuộc họp dân, chúng tôi biết ngày bầu cử Trưởng KV là ngày Chủ nhật 31-3-2019. Tôi sẽ sắp xếp công việc gia đình để tham gia bầu chọn người đủ tài đức làm Trưởng KV. Đó là người có thể hướng dẫn bà con công việc làm ăn, sản xuất, nâng cao đời sống”.

Cử tri khu vực 15, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn
xem danh sách cử tri đại diện hộ gia đình được niêm yết tại nhà thông tin khu vực. Ảnh: Tâm Khoa

Anh Đào Huy Thành, một trong 2 ứng viên Trưởng KV nhiệm kỳ 2019-2024 của KV 15 nói: “Năm 2010, sau khi học xong THPT tôi tham gia làm KV trưởng quân sự. Hiện KV còn 8 hộ nghèo, trong đó có 6 hộ Khmer. Nếu được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng KV nhiệm kỳ này, tôi hứa sẽ tiếp tục học tập, sâu sát đời sống bà con và động viên bà con đoàn kết trong sản xuất, làm ăn, vươn lên thoát nghèo”. Tương tự, khi chúng tôi đến nhà thông tin KV 10, bà con đang xem danh sách ứng cử viên ứng cử Trưởng KV nhiệm kỳ 2019-2024. Nghiên cứu tiểu sử, quá trình công tác của 2 ứng cử viên, chú Phạm Phú Lương, người dân KV 10, phường Châu Văn Liêm, nói: “Cả 2 ứng cử viên đều giỏi, ngang sức ngang tài. Một người là Bí thư, Trưởng KV nhiệm kỳ trước, còn người kia là chi hội trưởng chi hội phụ nữ KV. Qua tiếp xúc, tôi thấy cả 2 đều am hiểu tình hình KV, có lối sống giản dị, gần gũi và hết lòng vì công việc. Chúng tôi sẽ cân nhắc để lựa chọn người ưu tú nhất”.

Ở quận Ninh Kiều, các Tổ Bầu cử đã hoàn tất việc niêm yết danh sách cử tri đại diện hộ gia đình, danh sách và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử... Đang xem tiểu sử những người ứng cử được niêm yết tại nhà thông tin KV, bà Phan Thùy Dung, người dân KV 3, phường An Hòa, chia sẻ: “Tôi thấy những người ra ứng cử lần này đều xứng đáng làm Trưởng KV. Tôi mong muốn cán bộ khi đắc cử làm Trưởng KV phải là những người gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân. Trưởng KV phải gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và quan tâm giải quyết kịp thời những nhu cầu chính đáng của bà con”. Còn ông Huỳnh Văn Út, người dân KV 3, phường An Hòa, cho biết: “Qua nghe tuyên truyền tôi biết thời gian bầu Trưởng KV là ngày 31-3. Gia đình bận việc kinh doanh, vợ chồng tôi bàn bạc và tôi sẽ sắp xếp công việc đại diện cho gia đình đi bỏ phiếu bầu Trưởng KV đúng thời gian quy định. Những người ứng cử đều sống ở KV nên tôi sẽ chọn người có đức, tâm huyết vì dân, vì sự phát triển của khu dân cư”. 

Tất cả đã sẵn sàng 

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về tổ chức bầu cử Trưởng ấp, KV nhiệm kỳ 2019-2024, các cơ quan, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. Tại huyện Thới Lai, công tác phục vụ bầu cử Trưởng ấp nhiệm kỳ 2019-2024 được thực hiện tích cực, khẩn trương. Đến nay, tất cả 108 ấp đã cơ bản hoàn tất công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử. Toàn huyện hiệp thương lần 3, niêm yết xong danh sách 28.303 cử tri đại diện hộ gia đình sẽ tham gia bầu cử. Các xã gởi thư mời cử tri đại diện hộ gia đình đi bỏ phiếu. Tại xã Thới Thạnh, công tác tuyên truyền bầu cử khá sôi nổi. Danh sách cử tri đại diện hộ gia đình được niêm yết tại UBND xã và Nhà Văn hóa các ấp. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBMTTQVN xã Thới Thạnh, cho biết: “Xã đã thực hiện xong 3 lần hiệp thương giới thiệu 22 ứng viên có trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức ứng cử Trưởng ấp. Tất cả các ứng cử viên đều là đảng viên, 12 đồng chí trình độ văn hóa 12/12. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bầu cử đã được chuẩn bị đầy đủ. Công tác tuyên truyền cho cuộc bầu cử diễn ra liên tục với nhiều hình thức để bà con cử tri biết, đi bầu cử và lựa chọn người tài, đức làm Trưởng ấp”.

Cử tri khu vực 3, phường An Hòa, quận Ninh Kiều xem danh sách cử tri
đại diện hộ gia đình được niêm yết tại nhà thông tin khu vực. Ảnh: N.Q

Điểm mới trong bầu cử lần này là nhiệm kỳ Trưởng ấp, KV kéo dài 5 năm (nhiệm kỳ trước là 2,5 năm) và theo Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố, hướng dẫn của UBND thành phố, Trưởng ấp, KV phải là đảng viên để đủ điều kiện thực hiện chức danh Bí thư, Trưởng ấp, KV. Ông Tống Chí Sinh, Bí thư, Trưởng KV 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Tôi làm Bí thư KV từ năm 2012 đến nay. Khi thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, tôi làm Trưởng KV từ tháng 12 - 2018 đến nay. Nếu được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng KV nhiệm kỳ 2019-2024, tôi cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong nghiên cứu những quy định liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho dân để thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định của pháp luật. Mình phải là trung tâm đoàn kết mới vận động các cán bộ, bà con trong KV cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”... 

Cán bộ phường Bình Thủy, quận Bình Thủy kiểm tra cơ sở vật chất
chuẩn bị bầu cử Trưởng khu vực. Ảnh: Ngọc Quyên

Nhìn chung, công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng ấp, KV trong toàn thành phố được thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch, quy định. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức: treo băng rôn ở các tuyến đường, qua hệ thống đài truyền thanh cấp huyện, xã; sinh hoạt chi bộ, các đoàn thể, chi tổ hội… Sở Nội vụ phối hợp Ban Dân vận, UBMTTQVN thành phố tổ chức đoàn kiểm tra; Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố tổ chức đoàn giám sát. Ngoài ra, các đơn vị liên quan của quận, huyện, xã, phường, thị trấn cũng tổ chức kiểm tra, giám sát, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn để công tác bầu cử thành công tốt đẹp. Toàn thành phố có 630 tổ bầu cử và qua rà soát, lập danh sách có khoảng 273.476 cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bầu cử. Qua 3 lần hiệp thương, toàn thành phố có 1.260 người ứng cử để bầu chọn 630 Trưởng ấp, KV. Theo ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố, công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng ấp, KV được thực hiện đúng tiến độ, quy trình, quy định. Những người ứng cử đều đủ điều kiện đúng theo quy định: có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở ấp, KV; tất cả đều là đảng viên nhằm đảm bảo khi trúng cử có đủ tiêu chuẩn để bầu làm Bí thư chi bộ đúng theo Nghị quyết 05 của HĐND thành phố là Bí thư kiêm Trưởng ấp, KV.

***

Cuộc bầu cử Trưởng ấp, KV nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra trong toàn thành phố vào sáng 31-3-2019. Việc tham gia bầu cử đầy đủ không chỉ thực hiện quyền làm chủ trực tiếp của mình mà người dân còn góp phần xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng vững mạnh, thật sự của dân, do dân, vì dân…

THANH THY - ĐỒNG TÂM

197