Sức sống mới ở ấp Vĩnh Nhuận
22:21 - 15/07/2018

(TGCT) Một ngày mới ở ấp Vĩnh Nhuận, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ) người lớn thì vác cuốc, vác len ra đồng, thanh niên thì tất bật vào ca ở các khu công nghiệp, trẻ nhỏ thì gọi nhau í ới chuẩn bị đến trường… Không khí buổi sáng ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trở nên hối hả, nhộn nhịp.

Đồng chí Lâm Kim Hoa Na, Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Nhuận
thường xuyên đến thăm hỏi đời sống bà con trong ấp.

Ấp Vĩnh Nhuận có 205 hộ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với 889 nhân khẩu. Trước đây, một bộ phận bà con còn nhiều khó khăn do không nghề nghiệp ổn định, không ruộng đất sản xuất, cộng thêm tư tưởng “làm ngày nào ăn ngày ấy” nên cuộc sống luôn khó khăn, chật vật.

Làm cách nào để thay đổi nhận thức, tạo công ăn việc làm cho các hộ luôn là vấn đề đặt ra cho Chi bộ ấp Vĩnh Nhuận. Chi bộ hiện có 11 đảng viên, trong đó có 8 đảng viên đang công tác ở ấp, hàng tháng thông qua sinh hoạt lệ, chi bộ tập trung kiểm điểm các mặt công tác trọng tâm, những mặt được, chưa được để tập thể đóng góp, định hướng nhiệm vụ. Đặc biệt, kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW nay là Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, buổi sinh hoạt lệ trở nên sinh động hơn, vì cuộc họp đã lồng ghép kể lại những mẩu chuyện hay bài nói, bài viết của Bác rồi phân tích cặn kẽ từng vấn đề, rút ra bài học cho chi bộ và từng cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó, định kỳ hằng tháng còn thực hiện tự phê bình và phê bình xoay vòng đối với từng đảng viên trong chi bộ. Đồng chí Lâm Kim Hoa Na - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Vĩnh Nhuận nói: “Nhờ làm tốt nguyên tắc tự phê bình và phê bình đã giúp các đảng viên trong chi bộ tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ mà chi bộ, cấp trên giao, thắt chặt tình đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nghị quyết chi bộ đã đề ra”.

Trong các mẩu chuyện hay những tấm ảnh, những thước phim tư liệu, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh rất giản dị, gần gũi với nhân dân, nhất là hình ảnh Người tham gia tát nước, cấy lúa, cầm cày luôn in đậm trong trái tim mỗi người… Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, Chi bộ ấp Vĩnh Nhuận đã xây dựng nghị quyết, tăng cường bám cơ sở, gần gũi bà con để tuyên truyền giáo dục những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp đỡ, hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất, cần mẫn, hăng say lao động, tiết kiệm trong tiêu dùng và biết tích lũy để thoát nghèo,… Cùng với đó, chi bộ đã tranh thủ sự hỗ trợ và triển khai có hiệu quả các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Tính đến nay đã có 50 hộ được hỗ trợ nhà đại đoàn kết, trong đó huyện Vĩnh Thạnh thành lập khu dân cư tập trung, bố trí nền và xây dựng nhà cho 19 hộ vào ở, khoảng 150 hộ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi, mua bán nhỏ… Gia đình chị Mai Thị Hoài Thu, từng là hộ nghèo, được hỗ trợ nhà đại đoàn kết và giới thiệu vay vốn, chị mở tiệm tạp hoá, chồng chị thì được giới thiệu đi làm ở một công ty sản xuất lúa giống thu nhập cũng ổn định. Giờ đây gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá sung túc. Chị bộc bạch: “Tôi bán tạp hoá mỗi ngày cũng lời được khoảng 150.000đ, chồng tôi thì thu nhập mỗi tháng cũng gần 5 triệu đồng, cuộc sống bây giờ thoải mái lắm, con cái cũng được học hành đàng hoàng”. Còn gia đình bà Mai Thị Kha thì tận dụng nguồn vốn vay để chăn nuôi bò, năm ngoái bà bán 2 con bò được 38 triệu đồng, lời khoảng 18 triệu đồng, vợ chồng bà tiếp tục nuôi thêm 2 con nữa, hiện chúng đang trong giai đoạn tăng trọng. Bà nói: “Nuôi bò chỉ cần bỏ vốn mua con giống, mình xuất công làm lời. Sáng chồng tôi đi cắt cỏ đem về rồi ổng đi làm mướn, tôi ở nhà cho ăn và chăm sóc chúng, các con tôi thì đi làm cho công ty ở Bình Dương, ai cũng có việc làm nên cuộc sống cũng ổn định”.

Dạo quanh trên các ngã đường của ấp, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới đang về trên vùng đất này và bức tranh nông thôn Vĩnh Nhuận đã có thêm những gam màu mới. Đó là những căn nhà tường khang trang có đủ tiện nghi phục vụ cuộc sống, những chiếc cầu kiên cố cùng những tuyến đường bê-tông thẳng tắp được nối dài thêm, bản sắc văn hóa dân tộc luôn được giữ gìn và phát huy,… Ông Lâm Kim Hoa Na, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Vĩnh Nhuận khoe với chúng tôi: “Bà con dân tộc Khmer bây giờ tiến bộ lắm, nếu như trước đây đến mùa thì làm, xong việc thì nghỉ ngơi, làm được bao nhiêu thì tiêu xài hết bấy nhiêu, một bộ phận người dân còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tờ mờ sáng đã “tụm 5 tụm 3, chè chén” là chuyện thường tình… Vài năm trở lại đây tình trạng này không còn nữa, hầu hết bà con đều có công ăn việc làm, nhiều hộ đã thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống”.

Có thể khẳng định, sự cần mẫn trong lao động sản xuất, cộng thêm chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đã góp phần làm cho vùng đất này ngày càng đổi thay. Từ hơn 30% hộ nghèo thì nay đã có 185 hộ có mức sống trung bình và khá giàu, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn và hơn 98% hộ có xe gắn máy, hộ nghèo chỉ còn 20 hộ. Nhiều năm liền ấp được công nhận 6 không (không tội phạm; không ma tuý; không mại dâm; không bạo lực gia đình; không có con em trốn tránh nghĩa vụ quân sự; không vi phạm Luật giao thông).

Đầu năm 2018, ấp Vĩnh Nhuận còn được xã Vĩnh Bình chọn làm điểm xây dựng mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường.  Đồng chí Nguyễn Chí Tâm, Thường trực Đảng uỷ xã Vĩnh Bình khẳng định: “Sức sống mới của đồng bào dân tộc Khmer ấp Vĩnh Nhuận hôm nay là một điển hình sinh động, minh chứng cho việc vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ để đưa nghị quyết đi vào cuộc sống”.

Bài, ảnh: Minh Hải
(Bài đăg trên Bản tin Tuyên giáo tháng 7/2018)

85