Tác giả trẻ Vĩnh Thông: Để viết tốt, đọc sách là điều quan trọng!
21:29 - 20/01/2019

“Khắc khoải nâu” là tập thơ mới nhất của tác giả trẻ Vĩnh Thông, vừa được trao giải “Tác giả trẻ” của Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Việt Nam 2018. 45 bài thơ trong “Khắc khoải nâu” là những trăn trở, suy tư của tác giả 23 tuổi với cuộc sống hiện tại. Trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ, tác giả Vĩnh Thông cho biết thêm:

Mặc dù trước đây từng đoạt một số giải thưởng trong khu vực, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được trao được giải thưởng lớn của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam. So với các năm trước, năm nay cả nước chỉ có bốn giải “Tác giả trẻ” cho các chuyên ngành, Vĩnh Thông vinh dự là một trong bốn gương mặt đó. Đây là một động lực lớn góp phần giúp tôi tiếp tục tự tin bước đi vững chãi hơn trên đường sáng tạo nghệ thuật.

Trong “Khắc khoải nâu”, Vĩnh Thông chọn đề tài xã hội khá độc đáo. Anh có nghĩ những đề tài đòi hỏi nhiều trải nghiệm đó sẽ làm khó một tác giả trẻ tuổi 23?

- “Khắc khoải nâu” chủ yếu tập hợp những bài thơ được sáng tác trong khoảng thời gian vài năm gần đây. Khi bước qua tuổi đôi mươi, tôi va chạm nhiều hơn với xã hội đa sắc màu, từ đó có thêm nhiều nghĩ suy và trăn trở. Góc nhìn của bản thân cũng phần nào chín chắn và trưởng thành hơn so với những gì mà tôi từng thể hiện trong những vần thơ thời áo trắng.

Bên cạnh đó, đặc thù của công việc và ngành học có lẽ cũng một yếu tố tác động đáng kể. Vĩnh Thông có dịp đi nhiều nơi xa lạ, tiếp xúc với nhiều người, chịu khó lắng nghe họ để đón nhận kho tàng tri thức phong phú từ đời sống. Những trải nghiệm thực tế sống động đó góp thêm nhiều cảm hứng cho các tác phẩm của tôi.

Theo anh, điều gì đã làm nên một tác giả trẻ Vĩnh Thông hôm nay?

- Vĩnh Thông bắt đầu sáng tác từ năm 2010 khi còn ở tuổi cắp sách, đến nay đã gần 10 năm trôi qua. Mỗi ngày khi tiếp xúc đời sống đang trải ra trước mắt, tôi chú ý quan sát và chiêm nghiệm rồi sau đó… lặng lẽ viết. Không ồn ào, không vội vã, nhưng tôi luôn nghiêm túc những việc mình đang làm.

Để có thể viết tốt, đầu tiên như nhiều người cầm bút đã chia sẻ: Đọc sách là điều quan trọng. Không chỉ đọc sách văn chương mà còn nhiều lĩnh vực khác, thậm chí có những lĩnh vực không liên quan gì đến văn chương, vẫn mang đến cho người đọc nhiều tri thức. Dĩ nhiên, tôi cũng cho rằng trải nghiệm thực tế là điều không thể thiếu, nhưng chỉ bấy nhiêu thì chưa đủ, bởi cuộc sống vô cùng đa dạng. Đọc là một cách gián tiếp học hỏi những điều mà người đi trước đã khai phá, bổ khuyết vào khoảng trống trải nghiệm của bản thân.

* Vĩnh Thông viết khá nhiều thể loại, từ biên khảo, thơ đến văn xuôi. Đâu là thể loại sở trường và tâm huyết nhất của anh?

- Vĩnh Thông không đặt nặng vấn đề xem thể loại nào là “ngón nghề” của mình. Mặc dù tôi bắt đầu sáng tác từ thơ và cũng được bạn đọc biết đến nhiều ở thể loại này, nhưng không phải điều gì thơ cũng có thể chuyển tải được. Do mỗi đề tài có đặc trưng riêng, nên tôi phải chọn những thể loại phù hợp để trình bày.

Tôi ví von việc thể nghiệm ở nhiều loại hình là chặng đường tìm kiếm những “chân trời mới” của xúc cảm. Trong quá trình “cọ xát” bản thân, tôi tìm xem mình có những thế mạnh nào và khiếm khuyết nào ở từng thể loại. Từ đó, dù viết về mảng nào, tôi cũng đều rất cẩn trọng để cố gắng hoàn thiện trang viết.

* Một chút dự định trong tương lai của Vĩnh Thông?

- Tôi vẫn tiếp tục những sáng tác của mình và hoàn thành những đề tài đang ấp ủ. Trước mắt, một bản thảo mới đang dần định hình. Song, Vĩnh Thông không muốn nói nhiều về những chuyện tương lai, vì không biết kết quả mình làm được rồi sẽ đến đâu. Tôi xin hẹn quý bạn đọc vào một dịp khác, khi các tác phẩm mới ra đời, sẽ có thể trao đổi nhiều hơn.

Rất cảm ơn Báo Cần Thơ đã tạo cơ hội cho tôi chia sẻ cùng độc giả!

* Cảm ơn tác giả Vĩnh Thông!

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)
Nguồn: baocantho.com.vn

78