Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn thành phố
10:17 - 07/09/2017

(TGCT) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa có văn bản giao Giám đốc các Sở Y tế, Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch ủy ban nhân dân các quận, huyện tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tay chân miệng theo đề nghị của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng có chiều hướng gia tăng, ngày 21/8/2017 Bộ Y tế có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố huy động các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của dịch bệnh tay chân miệng tại địa phương. Chỉ đạo các sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch lan rộng, kéo dài. Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, quan tâm các bệnh nhân nặng nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và các cơ sở điều trị. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cap năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế; chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, hóa chất cho công tác phòng chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp ngành y tế và cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo cần chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt là các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, cung cấp đủ nước sạch; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị, xử lý kịp thời ổ dịch.

Tấn Minh

153