Tạo môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ rèn luyện và cống hiến
21:21 - 25/03/2020

(TGCT) Năm 2019, Đoàn bộ thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Thành ủy Cần Thơ cũng như nhiệm vụ của Năm Thanh niên tình nguyện do Trung ương Đoàn phát động. Năm 2020, là năm quan trọng diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng thời cũng là năm đánh dấu bước tiến giữa nhiệm kỳ của Đoàn bộ thành phố Cần Thơ. Đồng chí Đào Chí Nghĩa – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho rằng tổ chức Đoàn cần “tạo môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ rèn luyện và cống hiến”.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trao cờ đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi và đơn vị dẫn đầu thi đua trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2019 cho lãnh đạo Thành đoàn Cần Thơ.

Năm 2019, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Thành đoàn đã xác lập nhiệm vụ trọng tâm và được sự thống nhất cao trong toàn Đoàn bộ. Từ đó, Đoàn bộ thành phố tập trung các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng của tổ chức Đoàn với tiêu chí “được người, được việc, được tổ chức”. Đoàn bộ thành phố tập trung tổ chức các hoạt động tình nguyện theo dự án với quy mô lớn, đảm bảo tính bền vững của phong trào. Mỗi công trình, phần việc của tuổi trẻ thành phố sẽ là những sản phẩm cụ thể, được kiểm đếm bằng những con số, hình ảnh cụ thể. Các hoạt động tình nguyện được tổ chức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên thanh niên nhằm phát huy sức trẻ thành phố trên tất cả các mặt trận.

Cùng với các hoạt động hướng đến hoạt động vì cộng đồng, Đoàn bộ thành phố còn tập trung tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo cho thanh thiếu nhi thành phố. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống của thanh thiếu nhi thành phố. Đặc biệt, trong năm 2019, Đoàn bộ thành phố còn nghiêm túc, trung thực đánh giá và tìm ra điểm nghẽn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố, cụ thể như: công tác quy hoạch cán bộ đoàn còn nhiều bất cập, tình trạng thực hiện chưa đúng nguyên tắc Điều lệ đoàn ở một số đơn vị… Từ đó, đề xuất giải pháp cụ thể đối với từng nội dung hoạt động.

Năm 2020, Đoàn bộ thành phố thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với Chủ đề “Tuổi trẻ Cần Thơ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Đây cũng là năm đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ của Đoàn bộ thành phố. Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ xác định sẽ tiếp tục tập trung cho công tác tổ chức xây dựng Đoàn; nâng cao công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ đoàn; phát huy sức mạnh nồng cốt của tổ chức Đoàn trong việc định hướng hoạt động của tổ chức Hội Liên Hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Cần Thơ, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Cần Thơ, Hội đồng Đội thành phố. Về phương thức hoạt động, tổ chức Đoàn sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đoàn viên. Đồng thời, Đoàn bộ thành phố cũng tập trung mọi nguồn lực hướng về cơ sở. Huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa nhằm góp phần tạo môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến.

Thanh niên thành phố xung kích thực hiện các công trình tình nguyện góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

“Trong công tác Đoàn, yếu tố con người là rất quan trọng, trong đó cán bộ Đoàn giữ vai trò quyết định yếu tố thành công của phong trào. Trong tình hình hiện nay, yêu cầu người cán bộ đoàn phải chủ động cập nhật kiến thức liên quan đến công tác; tiếp cận công nghệ thông tin; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh thiếu nhi thành phố, tìm hiểu nhu cầu chính đáng của thanh thiếu nhi thành phố; thay đổi phương thức, sáng tạo trong hoạt động Đoàn. Đồng thời, phải rèn luyện và nâng cao bản lĩnh chính trị của người cán bộ đoàn. Có như vậy thì “lửa” của người cán bộ đoàn mới lan tỏa tới thanh thiếu nhi thành phố và tạo môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ thành phố rèn luyện, cống hiến” – đồng chí Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, khẳng định.

Một số kết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố Cần Thơ năm 2019: Đoàn bộ thành phố đã thực hiện được 2.473 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá gần 30 tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là khởi công, xây dựng 52 Cầu Hy Vọng; thực hiện hơn 30 điểm vui chơi cho thiếu nhi đồng thời trao hơn 40.056 phần quà trị giá gần 1,8 tỷ đồng cho thiếu nhi thành phố; trao 520 suất học bổng, 1.520 phần quà với tổng trị giá hơn 650 triệu đồng; tặng 1.443 suất học bổng, với tổng trị giá 330,6 triệu đồng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 48.000 học sinh, sinh viên,  thanh niên thành phố...

Bài, ảnh: Bé Như

 

23