Tạp bút: Gieo…
11:05 - 04/12/2018

(TGCT) Người ta thường gieo một hạt mầm để nhận được một chồi xanh. Nhiều hạt mầm để nhận được nhiều chồi xanh. Khi bạn gieo một lời yêu thương bạn sẽ nhận lại một tình yêu thương. Một chùm yêu thương được gieo và bạn sẽ nhận lại được chùm thương yêu. Gieo hạnh phúc khơi nguồn cho cuộc sống.

Cuộc sống hơn thua được mất và đôi khi con người ta không gieo hạt mầm yêu thương, gieo điều thiện, gieo sự thiện cảm, sự quan tâm, gieo lời động viên khích lệ đến mỗi người. Khi họ đang trong bế tắc vô vọng của cuộc sống để cho những họ những người xung quanh bạn đi qua bất trắc trong cuộc sống trở lại với cuộc sống vô thường vốn dĩ không gì tồn tại vĩnh viễn. Mà lại gieo một niềm đau buốt lòng vào một người khác.

Khi sự cho đi nhiều bạn sẽ nhận lại được nhiều điều tốt đẹp những giá trị, những điều mà đôi khi bạn không thể ngờ tới. Cho nhiều chắc chắn sẽ nhận lại được vô vàn điều tuyệt mĩ của cuộc sống này. Sự cho đi không bao giờ là thừa thải. Cho gì và nhận lại gì điều đó phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Cuộc sống này, thế giới này tồn tại theo một quy luật của tạo hóa bao giờ vẫn thế. Không một ai có thể đứng một mình, ngồi một mình, đi lại một mình mà không phụ thuộc vào cộng đồng. Sự phụ thuộc này được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau. Phụ thuộc tồn tại ở chiều đa diện. Do đó, cho đi những gì và nhận lại được gì điều đó phụ thuộc vào bạn.

Cuộc sống này vô thường khi một nụ cười được nở trên môi bạn đã gieo một hạnh phúc cho người khác. Gieo một niềm tin cho người khác. Gieo một trái tim yêu thương bạn sẽ nhận lại nhiều trái tim yêu thương. Gieo một lời động viên bạn sẽ nhận lại được một niềm tin sống mạnh mẽ từ phía đối diện. Khi họ sắp đuối sức, gục ngã trước cuộc đời có quá nhiều bất trắc luôn tồn tại trên mỗi bước đi. Và trong suốt đời bạn đã minh chứng được điều đó. Một bác sĩ cầm tay bệnh nhân nghèo trao cho họ một lời động viên một câu nói đơn giản, ngắn gọn súc tích một tuần sau người bệnh nhân nghèo đó ra viện lòng phơi phới khi bệnh của mình đã thuyên giảm dù trước đó nhiều bác sĩ thở dài bó tay. Giữa những phút sinh tử người ta cần nhất là lời động viên, một niềm tin tinh thần và đôi khi đó lại là một liều thuốc mầu nhiệm. Một học sinh hoang mang trong kỳ thi bởi áp lực quá cao từ gia đình khiến trẻ rơi vào lo sợ và cuối cùng trầm cảm. Thì giáo viên hãy là người gieo động lực cho các em. Khi công việc không được suông sẽ phải đối mặt với một số nợ khổng lồ. Chuyện này làm bạn nhớ lại những mùa lúa giá thấp, những ao cá ba sa vượt trọng lượng giá thấp, những mùa trái cây, hành tím rẻ bèo như cho đối với những người dân miền Tây quê bạn hay trên khắp cả nước. Người dân chỉ biết khóc ròng kêu trời. Khi đó những hạt mầm được gieo đúng lúc sẽ là một liều thuốc cực mạnh để người dân có thể thở nhẹ lòng mà cố gắng vươn lên. Một sức mạnh “còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”. Một lời ca dao xưa của ông cha ta vẫn còn nguyên lời giá trị. Khi bạn gieo một điều không tốt đẹp bạn sẽ như một con quỷ dữ đẩy một ai đó đến bước đường cùng. Gieo một lời nói dối đôi khi làm tan nát một gia đình. Gieo một lời nói độc đôi khi tàn phá một tương lai đẹp.  Gieo một bữa ăn từ chất độc bạn sẽ nhận lại được gì? Gieo một mớ rau, một miếng thịt, một con cá, một hạt gạo tẩm, ướp, dư đầy hóa chất cấm bạn sẽ nhận lại một khoản tiền lớn để lo cho gia đình như bạn có nghĩ ai cũng sống như bạn thì cả thế giới này sẽ ra sao? Hậu quả trước mắt đôi khi chưa nhận thức như về lâu về dài câu trả lời sẽ càng đau.

Trong vòng đời ngắn ngủi một kiếp nhân sinh của tạo hóa. Suốt đời một người phải trải qua vô số lần vấp ngã. Tự đứng lên và bước đi không phải ai cũng gượng bước được. Tuy nhiên, lúc đó cần có một cánh tay chìa ra hay ai đó gieo một lời, ngắn thôi, đơn giản thôi họ sẽ bình tâm trở lại và bước tiếp. Sống trong đời cầm phải có những tấm lòng và cái tâm. Gieo nhân nào gặp quả đó. Gieo nhân duyên ắt sẽ gặp nhân duyên. Điều đó bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống loài người từ bao đời nay. Do vậy, tại sao bạn không gieo yêu thương để nhận lại yêu thương mà lại gieo những điều không tốt đẹp để rồi canh cánh bên lòng một sự bứt rứt dày vò khôn nguôi...

Hoàng Nhân

50