Tập huấn chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho cán bộ Đoàn
11:50 - 12/09/2017

(TGCT) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phong Điền vừa phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức tập huấn chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 100 cán bộ, đoàn viên, giáo viên - tổng phụ trách đội hiện đang sinh hoạt tại đoàn trường, xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các cán bộ đoàn đã được nghe về chế độ, chính sách BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quyền và trách nhiệm của người lao động, của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT; kỹ năng tuyên truyền về BHXH, BHYT trong các hoạt động, các phong trào, cuộc vận động do các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội tổ chức; hướng dẫn xây dựng các mô hình câu lạc bộ, đội nhóm tuyên truyền BHXH, BHYT, qua đó tăng cường sự tham gia của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc tuyên truyền về BHXH, BHYT. Cũng tại lớp tập huấn, các cán bộ đoàn đã được ngành BHXH giải đáp các thắc mắc về việc tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Chương trình tập huấn nhằm góp phần củng cố, nâng cao nhận thức cho lực lượng đoàn viên, thanh niên về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác BHYT cũng như vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT đối với vấn đề an sinh xã hội. Từ đó, thuyết phục, vận động mọi người nêu cao ý thức, trách nhiệm, tự nguyện, tự giác tham gia BHYT.

Trên địa bàn huyện hiện có 2.071 đoàn viên, đến nay có khoảng 95% đoàn viên tham gia BHYT.

* Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phong Điền vừa tổ chức tập huấn triển khai quy trình nghiệp vụ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; hướng dẫn rà soát mã số BHXH và một số thay đổi về Giao dịch điện tử theo Quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam cho các đơn vị sử dụng lao động do BHXH huyện quản lý thu. Tham dự tập huấn có 128 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động.

Các nội dung được tập huấn, triển khai tại hội nghị gồm: quy trình nghiệp vụ thu; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, việc mở rộng đối tượng áp dụng giao dịch điện tử đối với cá nhân; hướng dẫn sử dụng bộ công cụ hỗ trợ tập trung dữ liệu thu, sổ, thẻ và tài chính kế toán và hướng dẫn tra cứu trực tiếp mã số BHXH trên phần mềm để cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Bên cạnh đó, những băn khoăn, thắc mắc từ phía đơn vị sử dụng lao động trong việc triển khai thực hiện các quy trình nghiệp vụ thu đã được các phòng nghiệp vụ liên quan tiếp nhận và giải đáp kịp thời.

Qua lớp tập huấn nhằm giúp các đơn vị sử dụng lao động trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời những thay đổi về quy trình nghiệp vụ của ngành BHXH, từ đó triển khai thực hiện tại đơn vị theo đúng quy định.

Tin, ảnh: Bích Thủy, Khánh Linh
Đài Truyền thanh Phong Điền

43