Thanh niên Bình Thủy sẵn sàng lên đường nhập ngũ
22:27 - 18/02/2019

(TGCT) Ngày 20/2 sắp tới, quận Bình Thủy và các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn bộ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở quận Bình Thủy đã sẵn sàng, phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, Hội đồng NVQS phường An Thới được giao tuyển chọn và gọi nhập ngũ 28 thanh niên. Trong các thanh niên nhận lệnh có 33% thanh niên có chuyên môn kỹ thuật, tăng 13% so với năm 2018.  Đồng chí Lưu Đức Phương, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường An Thới, quận Bình Thủy, cho biết: Ban Chỉ huy Quân sự phường đã tham mưu Hội đồng NVQS phường đến thăm hỏi và tặng quà các thanh niên trúng tuyển. Đồng thời, phân công thành viên Hội đồng NVQS phường thường xuyên quan tâm theo dõi, kịp thời giúp đỡ thanh niên và gia đình thanh niên gặp khó khăn đột xuất. 

Theo Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Thủy, để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm 2018, công tác nắm nguồn và bình nghị được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự 2 cấp và hội, đoàn thể, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức đến nhà thăm hỏi, khích lệ tinh thần những thanh niên đủ tiêu chuẩn; thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội. Qua theo dõi, nắm tình hình, 100% số thanh niên đều có ý thức, quyết tâm cao, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Các địa phương cũng đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, bảo đảm cho lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, an toàn. Đặc biệt, sự quan tâm, động viên kịp thời của các cấp ủy đảng, địa phương là một động lực quan trọng giúp các thanh niên yên tâm nhập ngũ, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thanh niên Nguyễn Hoàng Khang, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, chia sẻ: Nhận được lệnh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi cảm thấy mừng và vui lắm, vì mình sắp làm một việc rất quan trọng đối với cuộc đời là làm tròn trách nhiệm của thanh niên đối với quê hương, đất nước. Với lại, đâu phải ai muốn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là được, cho nên đó là điều vinh dự đối với tôi.

Năm 2019, quận Bình Thủy được thành phố giao tuyển chọn và gọi 170 thanh niên nhập ngũ, giao cho các đơn vị: Sư đoàn Phòng không 370, Sư đoàn Bộ binh 330, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ, Công an thành phố Cần Thơ và Cảnh sát Cơ động. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự quận đã hiệp đồng chốt quân với các đơn vị và trao lệnh gọi nhập ngũ cho 181 thanh niên, dự phòng 11 thanh niên, trong đó, chuyên môn kỹ thuật 50 thanh niên, 16 thanh niên con của cán bộ đảng viên, 100% thanh niên là đoàn viên và đều tình nguyện lên đường nhập ngũ. Nhân dịp, Tết Nguyên đán cấp ủy, chính quyền đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng, riêng phường Long Tuyền trao tặng 1 căn nhà đại đoàn kết cho quân nhân đang tại ngũ, trị giá 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, vận động tặng mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ 1 triệu đồng và 1 sổ tiết kiệm 3 triệu đồng. Đến thời điểm này, các bước trong công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ năm 2019 đúng quy trình, đúng luật định, đảm bảo số lượng và chất lượng.

Thời gian qua, địa phương cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục thanh niên tiếp nối truyền thống của gia đình, quê hương trong việc bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để thanh niên và gia đình yên tâm trước khi lên đường nhập ngũ… Đồng chí Mai Văn Điều, Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy – Chủ tịch Hội đồng NVQS phường, thông tin.

Thượng tá Nguyễn Hữu Trung, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Thủy, cho biết: Ban CHQS quận đã tham mưu Hội đồng NVQS chỉ đạo rà soát, hỗ trợ các thanh niên gặp khó khăn về nhà ở; tổ chức huấn luyện quân sự phổ thông cho các thanh niên trúng tuyển NVQS có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học cơ sở… Chất lượng thanh niên năm nay có bước phát triển hơn năm 2018, tình hình sức khỏe thanh niên năm nay cơ bản tốt, chuyên môn nghiệp vụ cũng đạt cao. Hội đồng NVQS quận đã chuẩn bị điều kiện về nơi ăn nghỉ, vui chơi cho thanh niên trúng tuyển NVQS trong hội trại tòng quân và lễ giao nhận quân, đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

Đến thời điểm này, tất cả thanh niên trúng tuyển của quận Bình Thủy đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với gia đình, quê hương.

Bài, ảnh: Nguyễn Tín

42