Tháo gỡ khó khăn, giải quyết việc làm cho thanh niên
12:57 - 07/09/2019

(TGCT) Để tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho thanh niên (TN) trên con đường lập thân – lập nghiệp, ngày 06/9/2019, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với TN năm 2019 với chủ đề “TN với nghề nghiệp và việc làm trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0”. Qua đó, kịp thời định hướng, tháo gỡ khó khăn cho TN.

Lãnh đạo TP Cần Thơ lắng nghe và kịp thời giải đáp vướng mắc của TN tại buổi gặp gỡ, đối thoại.

  • Băn khoăn nỗi lo việc làm sau đào tạo

Thời gian qua, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho TN luôn được các cấp ngành thành phố quan tâm, tạo điều kiện để TN hoàn thiện bản thân, phát triển kinh tế. Các cấp ngành chức năng đã đẩy mạnh trong công tác phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, tập hợp TN; hỗ trợ TN học tập, nghiên cứu khoa học; định hướng nghề, hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng pháp luật. Qua đó, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của TN không ngừng được nâng cao.

Tại buổi tiếp xúc, các cấp ngành chức năng đã định hướng nghề nghiệp, thông tin thị trường, chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, tư vấn đào tạo và định hướng nghề nghiệp cho TN. Đồng thời, giải đáp những băn khoăn, trăn trở mà TN quan tâm.

Đại diện TN thẳn thắng đặt câu hỏi, vấn đề đào tạo nghề cho TN vùng nông thôn được Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, sau khi đào tạo nhiều TN vẫn còn thất nghiệp hoặc chuyển sang làm những công việc không đúng chuyên môn. Vậy, thành phố hãy cho biết nguyên nhân và giải pháp hỗ trợ như thế nào trong thời gian tới? Giải đáp về vấn đề này, đồng chí Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ cho biết, mục đích đào tạo nghề lao động cho TN ở nông thôn để góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho TN. Những năm gần đây, tỷ lệ TN sau khi đào tạo việc làm đạt tỷ lệ trên 70%. Số lao động còn lại không có việc làm, thất nghiệp xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu do TN đầu tư sản xuất sản phẩm nhưng không tính đến đầu ra sản phẩm dẫn đến giải thể; nhiều doanh nghiệp cần nguồn nhân lực nhưng TN ngần ngại vì xa nhà, xa quê.

Bàn về vấn đề khởi nghiệp, TN thắc mắc, người bao nhiêu tuổi thì đủ điều kiện đăng ký kinh doanh, địa phương có hỗ trợ gì khi TN khởi nghiệp? Ghi nhận ý kiến của TN, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư giải đáp, người từ đủ 18 tuổi trở lên có quyền thành lập doanh nghiệp, với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau trên cùng một thời điểm. Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho TN trong quá trình khởi nghiệp, tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, TN cần cân nhắc kỹ lĩnh vực hoạt động, tìm kiếm đối tác để tránh tình trạng doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả do không có đầu ra sản phẩm.

  • Định hướng xuất khẩu lao động tại những thị trường tiềm năng

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang tận dụng mạng xã hội để phục vụ kinh doanh. Như vậy, đây có phải là một loại hình để TN khởi nghiệp không? Trả lời vấn đề này, đồng chí Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ khẳng định, bán hàng thông qua mạng xã hội là một loại hình kinh doanh, xu thế trong thời đại ngày ngay, bởi hiệu quả tiếp cận khách hàng cao mà ít tốn chi phí. Tuy nhiên, kinh doanh thông qua mạng xã hội có độ tin cậy thấp, chất lượng sản phẩm đôi lúc không được đảm bảo nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Vì vậy, cần liên hệ với cơ quan chức năng để đăng ký hoạt động để đảm bảo việc kinh doanh được ổn định, lâu dài.

Quan tâm đến vấn đề xuất khẩu lao động, TN Trương Quốc Việt (Quận đoàn Ninh Kiều) đặt vấn đề, ngành chức năng đánh giá như thế nào khi xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản? Đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, Nhật Bản có cơ cấu dân số già, nên rất cần nguồn lao động trẻ. Mặc khác, ở Nhật Bản có cơ chế pháp lý rõ ràng cho lao động nhập cư, tạo thu nhập ổn định với 77 ngành nghề tuyển dụng, thời gian hợp đồng kéo dài đến 5 năm. Từ những điều kiện đó, có thể đánh giá Nhật Bản là thị trường tiềm năng để lao động Việt Nam có thể xuất khẩu.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại đồng chí Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm là vấn đề lãnh đạo thành phố luôn quan tâm nhằm hỗ trợ cho TN ổn định thu nhập, nâng cao đời sống. Đồng chí Dương Tấn Hiển, đề nghị Thành đoàn là đơn vị đầu mối thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của TN. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở dạy nghề cần đào tạo khoa học, khảo sát, đánh giá đề đào tạo nguồn nhân lực xã hội đang cần, nâng cao chất lượng đào tạo. “Cho dù thời đại cách mạng công nghệ 4.0 đi nữa nếu không nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng thì nguy cơ TN sau khi đào tạo không có việc làm vẫn ở mức cao”, đồng chí Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý.

Bài, ảnh: Tâm An

171