Thể hiện sự tin cậy, gắn bó, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò, trách nhiệm cơ quan giúp việc cho Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào
15:50 - 25/07/2017

Đó là khẳng định của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam tại Hội thảo giao lưu công tác lần thứ chín, do Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào tổ chức ngày 25-7, tại TP Đà Nẵng.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam; đồng chí Suổn-sạ-vẳn Vị-nha-kệt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội nước CHDCND Lào, Đại diện các cơ quan trực thuộc Văn phòng Quốc hội hai nước, đại diện đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 10 địa phương của Việt Nam có chung đường biên giới với Lào và lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Hội thảo lần này tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về “Sự phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội với Văn phòng HĐND cấp tỉnh trong công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội và HĐND”; “Việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Thư ký Quốc hội”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: Đây là những nội dung đang đặt ra nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, cải tiến để bảo đảm sự thống nhất, hiệu quả, tính chuyên nghiệp, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của các cơ quan giúp việc cho Quốc hội và HĐND, nhất là trong bối cảnh mô hình Ban Thư ký Quốc hội mới thành lập và đi vào hoạt động theo Luật Tổ chức Quốc hội.

Trong những năm gần đây, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào đã tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả, thể hiện trên các nội dung như Tham mưu phục vụ các hoạt động hợp tác của Quốc hội hai nước trong trao đổi đoàn; Hợp tác tổ chức các hội nghị quốc tế, Hội thảo chuyên đề giữa hai Quốc hội.

Hai bên cũng đang tích cực phối hợp thúc đẩy việc triển khai dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào, đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và biểu dương sự hợp tác chặt chẽ giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào trong thời gian qua, thể hiện sự tin cậy cao, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò, trách nhiệm của hai cơ quan giúp việc của Quốc hội hai nước.

Đồng chí Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, mối quan hệ tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phom-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai nước.

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn như hiện nay, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam là tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng, vững bền, chưa từng có trong quan hệ ngoại giao giữa các nước trên thế giới.

Tháng 3-2017, Quốc hội hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội giai đoạn 2017-2021; thời gian qua, các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội hai bên đã có chuyến thăm, làm việc, tham dự chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào.

Các đại biểu dự Hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm.

Để tiếp tục duy trì hoạt động thường niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, đồng chí Tòng Thị Phóng yêu cầu Văn phòng Quốc hội hai nước cần lựa chọn những chủ đề cụ thể từ thực tiễn phục vụ và tham mưu cho Quốc hội trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp và thực tiễn phục vụ hoạt động của Quốc hội.

Hội thảo giao lưu giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào lần thứ chín là dấu ấn sâu sắc của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2017, đóng góp quan trọng vào tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, giữa hai Quốc hội Việt Nam - Lào.

Đoàn đại biểu hai bên cũng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, tham quan các danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng, qua đó, tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt tình cảm sâu đậm giữa lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, nhân viên hai Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Lào.

THANH TÙNG

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/

53