Thi đua "Dân vận khéo"
22:19 - 23/10/2019

Phong trào thi đua "Dân vận khéo" (DVK) được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quận Cái Răng quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Qua đó, huy động được các nguồn lực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Cán bộ Hội LHPN phường Lê Bình thăm hỏi tìm hiểu công việc mua bán của các thành viên trong mô hình
giúp phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tại chợ nổi Cái Răng.

Một trong những mô hình được đánh giá cao là vận động hội viên tham gia Tổ hợp tác trồng màu dưới chân ruộng tại khu vực Phú Khánh, do Hội Nông dân (HND) phường Phú Thứ xây dựng và nâng chất. Mô hình giúp nhiều hội viên nông dân tăng thu nhập trên cùng diện tích. Ông Lê Văn Lập, Chủ tịch HND phường Phú Thứ, nói: "Mô hình hiện có 25 thành viên tham gia, với diện tích 2,2ha. Tham gia mô hình, hội viên được hỗ trợ vay 20-50 triệu đồng để phục vụ sản xuất, thu nhập cao gấp 3-5 lần so với làm ruộng".

Gia đình anh Trần Thanh Vũ có 3 công đất, trước kia canh tác lúa. Trong 3 năm nay, nhờ tham gia Tổ hợp tác trồng màu, anh được Hội hỗ trợ vay 50 triệu đồng đầu tư sản xuất, đồng thời, được tập huấn kỹ thuật. Anh Vũ cho biết: "Hiện nay, ngoài 3 công đất của gia đình, tôi còn thuê thêm 3 công đất để trồng rau màu. Mỗi năm tôi làm 3 vụ. Trung bình mỗi công màu mang về khoảng 10-12 triệu đồng/vụ".

Mô hình vận động cải tạo vườn tạp trồng bưởi da xanh của HND phường cũng được đánh giá đạt hiệu quả cao. Ông Nguyễn Bá Lộc, hội viên HND kể, trước kia ông canh tác vườn tạp, hiệu quả kinh tế không cao. Cách nay 6 năm, ông chuyển sang trồng bưởi da xanh, đến nay đã cho trái được 3 năm. Thời gian qua, ông được tạo điều kiện tham quan, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc bưởi da xanh. Từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Bá Lộc chia sẻ: "Vụ bưởi năm nay, sản lượng tăng hơn năm 2018, đến nay đã thu hoạch khoảng 12 tấn, đến cuối vụ ước khoảng 14 tấn, giá trung bình 40.000 đồng/ký. Trừ chi phí, lãi khoảng 500 triệu đồng".

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp quận Cái Răng đăng ký xây dựng 15 mô hình "dân vận khéo". Trong đó, có mô hình giúp hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của Hội LHPN phường Lê Bình. Theo chị Lê Thị Cẩm Châu, Chủ tịch Hội LHPN phường Lê Bình, mô hình có 13 thành viên. Tham gia mô hình, các chị được hỗ trợ vay 20-50 triệu đồng/người đầu tư mua bán nhỏ, phục vụ sản xuất. Chị Trần Ngọc Nga ở khu vực Yên Bình tâm sự, trước kia chị cũng trải qua nhiều công việc, từ làm vỏ xe cũ cho đến mua bán quần áo nhưng thu nhập bấp bênh, công việc không ổn định. Khi địa phương có chủ trương phát triển chợ  nổi, chị quyết định vay vốn để đầu tư ghe mua bán bún riêu, cà phê trên chợ. Đến nay, chị đã mở được 2 ghe phục vụ khách du lịch, thêm 5 nhân viên nữ phục vụ, góp phần giải quyết việc làm cho các lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) quận Cái Răng cũng tích cực tham gia phong trào thi đua DVK, với nhiều mô hình tiêu biểu trên lĩnh vực an sinh xã hội. Trong đó, mô hình Tổ thuốc nam khám, điều trị bệnh cho nhân dân, người nghèo và vận động trợ giúp quà Tết vì người nghèo của Hội CTĐ quận mang lại hiệu quả thiết thực. Kết quả, đã khám và điều trị bệnh bằng thuốc nam cho 15.000 lượt/người /năm và vận động tặng 900 phần quà cho hộ nghèo. Hay như mô hình của Hội CTĐ  phường Hưng Thạnh nhận đỡ đầu, hỗ trợ học bổng  hằng tháng cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, hộ nghèo; mô hình của Hội CTĐ phường Ba Láng vận động trợ cấp hằng tháng cho 30 cụ già neo đơn gạo, nhu yếu phẩm;…

Năm 2019, các đoàn thể, địa phương trong quận đăng ký thực hiện 147 mô hình DVK. Trong đó, có 44 mô hình trên lĩnh vực kinh tế, 75 mô hình trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, 28 mô hình lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Bà Võ  Kim Phượng, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Cái Răng, nhận xét: "Qua phong trào thi đua DVK, nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành về công tác dân vận được nâng lên, năng lực tham mưu cho cấp ủy của hệ thống dân vận có chuyển biến cụ thể. Nổi bật là đa số cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể đã triển khai cụ thể hơn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, giải quyết được những vấn đề mới nảy sinh có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân... Từ đó, có thể khẳng định, phong trào đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương".

Bài, ảnh: Đồng Tâm

61