Thới Lai kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa Thu đông 2017
10:09 - 14/09/2017

(TGCT) Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thới Lai vừa đến kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa Thu đông ở các xã trên địa bàn huyện.

Đến thời điểm này, huyện Thới Lai đã thu hoạch hơn 12.100/18.138 ha lúa Thu đông, năng suất bình quân đạt 6,16 tấn/ha. Trong vụ này, nông dân đã xuống giống hơn 6.500 ha cánh đồng lớn, cơ cấu giống được nông dân sử dụng giống chất lượng cao như: OM 5451, chiếm 55% diện tích, OM 4218, đặc biệt diện tích sử dụng giống IR 50404 nếu vụ Thu đông năm trước chiếm 56% vụ năm nay giảm còn 24%. Nhìn chung, hầu hết các trà lúa Thu đông 2017 đang bước vào thu hoạch đều được nông dân sử dụng máy gặt đập liên hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí so với thu hoạch thủ công bằng tay. Giá thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa Thu đông tại huyện ở mức 270.000-290.000 đồng/công. Giá lúa tươi thương lái tại ruộng giao động từ 4.300-5.000 đồng/kg.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm (bìa trái), Thành ủy viên, Bí hư Huyện ủy Thới Lai
kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa Thu đông ở các xã trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thới Lai đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, ban ngành huyện cùng với các địa phương đã làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là đã dự báo, lường trước những khó khăn và kịp thời triển khai các phương án ứng phó. Bên cạnh đó, đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Hiện nay, lúa đang chín rộ, đồng chí đề nghị, các địa phương cần huy động toàn bộ máy móc, phương tiện khẩn trương thu hoạch dứt điểm diện tích lúa Thu đông 2017, yêu cầu ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên và có kế hoạch kiểm tra, giám sát, gia cố đê bao, theo dõi tình hình nguồn nước cung cấp cho sản xuất và kịp thời khắc phục ngập úng cục bộ…

Tin, ảnh: Cẩm Tú