Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19: Xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định
23:28 - 07/01/2021

(TGCT) Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngày 07/01/2021, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường, đã ký ban hành Công văn số 38/UBND-KGVX “về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ triển khai thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định, hạn chế tập trung đông người và tổ chức các lễ hội. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Đặc biệt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

Song song đó, Giám đốc Sở Y tế chủ động và chịu trách nhiệm xử lý khi có trường hợp phát hiện ca mắc bệnh phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Giám đốc Công an thành phố phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép; các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Đồng thời, tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Công an chính quy ở cấp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động Mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu vực, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đối với Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ, Báo Cần Thơ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, chủ động phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đối với Chủ tịch UBND quận, huyện cần trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhất là đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, nhất là thực hiện nghiêm việc theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

Tải Công văn 38

Hoàng Oanh