Tích cực chăm lo đời sống hội viên
21:49 - 07/03/2020

Bà Nguyễn Thị Anh, 57 tuổi, hiện sống neo đơn, công việc chính là giữ em bé, bộc bạch: “Nhờ cán bộ Hội động viên tôi tranh thủ thời gian được nghỉ, học thêm nghề đan dây nhựa, giờ tôi đã thạo việc; giúp tôi có mức thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, cộng với tiền công giữ trẻ khoảng 3 triệu đồng/tháng, đảm bảo cuộc sống…” - Bà Anh là một trong 35 thành viên của Tổ phụ nữ đan dây nhựa do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Tân Phú, quận Cái Răng thành lập năm 2019, hiện giúp các thành viên có thu nhập từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng.

Các thành viên tổ phụ nữ đan dây nhựa đang gia công sản phẩm cho khách.

Khi chúng tôi đến, các thành viên tổ đang tập trung đan giỏ nhựa theo đơn hàng được giao. Theo chị Trần Thị Út Em, Tổ trưởng Tổ phụ nữ đan dây nhựa, hiện nay các chị em trong tổ có thể làm được hơn chục loại sản phẩm giỏ với kích thước, mẫu mã khác nhau. Trung bình mỗi sản phẩm, chị em được trả tiền thù lao từ 2.000 đến 15.000 đồng. Nếu chịu khó, mỗi ngày các chị có thể làm được khoảng 20 giỏ nhỏ và 4-5 giỏ lớn. Chị nào thạo nghề và có nhiều thời gian nhàn rỗi thì có thể làm nhiều hơn, thu nhập nhỉnh hơn.

Theo chị Nguyễn Thị Hiền Út, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Phú, xuất phát từ nhu cầu thực tế của chị em là mong muốn có công việc làm thêm, tăng thu nhập, năm 2018 và 2019, Hội LHPN phường tổ chức 2 lớp nghề đan giỏ nhựa và thành lập Tổ phụ nữ đan dây nhựa để giải quyết việc làm cho hội viên phụ nữ sau học nghề. Chị Nguyễn Thị Hiền Út, nói: “Đa số các thành viên đều làm thuê làm mướn, thu nhập bấp bênh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, có một số ít trường hợp  làm công nhân cho các công ty xí nghiệp, chị em tranh thủ thời gian nhàn rỗi, làm thêm công việc đan giỏ nhựa. Hiện nay các thành viên trong tổ có mức thu nhập khá ổn định từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng, tùy tay nghề”.

Nhiều chị em nhờ tham gia mô hình mà có cuộc sống ổn định. Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Bé Thảo, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Thảo có 2 con nhỏ đang học lớp 6 và lớp 4. Thời gia qua, chính quyền địa phương và Hội LHPN phường Tân Phú đã hỗ trợ chị Thảo nhiều mặt, như: xét đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam phường tặng nhà đại đoàn kết, giới thiệu vợ chồng chị Thảo đi làm công nhân cho một xí nghiệp thủy sản. Bên cạnh đó, chị Thảo còn được tham gia học nghề đan dây nhựa và tranh thủ sau giờ làm việc ở công ty về, đan giỏ nhựa để kiếm thêm thu nhập. Chị Thảo kể: “Sau khi cơm nước xong tôi tranh thủ đan giỏ nhựa, công việc giúp tôi kiếm khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/tháng, cộng với tiền lương công nhân khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Cuối năm 2019, gia đình tôi đã được xét thoát nghèo”.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hiền Út, nhằm tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ phát triển sản xuất, tăng thu nhập, năm 2019, Hội tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả 2 câu lạc bộ làm vườn với 35 thành viên; 1 cậu lạc bộ phụ nữ tiểu thương với 22 thành viên; 2 tổ phụ nữ gia công may với 45 thành viên… Song song đó, Hội giới thiệu việc làm cho 208 lượt hội viên, con em hội viên.

Đi cùng với các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, thành lập các tổ hợp tác sản xuất, Hội còn tranh thủ các nguồn vốn vay để giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Năm 2019, nguồn vốn huy động từ nhóm phụ nữ tiết kiệm của Hội được 28,5 triệu đồng giải quyết cho 14 lượt chị vay; nguồn vốn thi đua Ái quốc có 455 thành viên, số tiền tiết kiệm là 17,9 triệu đồng, giải quyết cho 153 chị mượn. Hội LHPN phường kết hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải quyết cho 509 chị em vay vốn, với số dư nợ hơn 15 tỷ đồng để đầu tư sản xuất. Nhìn chung, các chị em đều thực hiện sử dụng vốn đúng mục đích, đóng lãi đúng hạn.

Song song đó, Hội luôn quan tâm, kịp thời gặp gỡ thăm hỏi các trường hợp hội viên nghèo, khó khăn đột xuất; vận động hỗ trợ quà các dịp lễ Tết, tuyển quân. Trong năm 2019, Hội tham mưu đề xuất cho Ủy ban MTTQ Việt Nam phường xây dựng 6 căn nhà Đại đoàn kết trao tặng 6 hội viên phụ nữ nghèo… Đợt tuyển quân năm 2020 này, Hội chủ động phối hợp các ngành thăm hỏi, động viên các trường hợp hội viên có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Bà Nguyễn Thị Hiền Út, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Phú, cho biết thêm: “Hội đã vận động 18 phần quà cho 18 gia đình có thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng. Chúng tôi cũng chú trọng công tác thâm nhập, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của các gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ, kịp thời tham mưu cấp trên giải quyết những vấn đề gia đình còn trăn trở”.

Bà Nguyễn Thị Hiền Út, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Phú, đánh giá: Hiệu quả từ các hoạt động hỗ trợ vốn và từ các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đã góp phần rất quan trọng vào kết quả đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng chăm lo quyền lợi thiết thực cho hội viên phụ nữ. Đầu năm 2019, toàn phường có 17 hộ hội viên nghèo. Qua các hình thức giúp đỡ thiết thực, cuối năm 2019, có 11 hội viên vươn lên thoát nghèo, hiện Hội còn 6 hộ hội viên nghèo…”.

Bài, ảnh: Tâm Khoa

35