Tổ trưởng gương mẫu
22:10 - 21/07/2019

Nhiều người dân ở Tổ Nhân dân tự quản 7, khu vực 5, phường An Thới, quận Bình Thủy dành cho ông Lưu Sanh Trường, Tổ trưởng Tổ Nhân dân tự quản sự trân trọng, quý mến. Ông là một trong những tấm gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Quận ủy Bình Thủy biểu dương khen thưởng.

Ông Lưu Sanh Trường (bên phải) thăm hỏi đời sống bà con trong tổ. 

Là người sống có trách nhiệm với cộng đồng, nhiệt tình, từ năm 2007, ông Trường tham gia công tác xã hội của địa phương, làm Tổ phó rồi Tổ Trưởng Tổ Nhân dân tự quản, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi khu vực. Ở vị trí công việc nào, ông cũng phối hợp tốt với cán bộ phường, khu vực để tuyên truyền, vận động bà con trong tổ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Ông tựa như “chiếc cầu nối” của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp với nhân dân, tích cực hướng dẫn bà con thực hiện nghĩa vụ công dân, tham gia các phong trào do địa phương phát động. Hình ảnh người tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở bà con treo cờ Tổ quốc vào các dịp lễ, kỷ niệm; tuyên truyền các hộ giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vận động giúp đỡ các hộ khó khăn khi gặp hữu sự... đã trở nên quen thuộc ở Tổ Nhân dân tự quản 7.

Hẻm 113 và 108 ở tổ 7 được tráng bê tông khang trang có vai trò đóng góp đáng kể của ông Trường. Nhìn tuyến hẻm bê tông sạch đẹp, anh Nguyễn Đình Thanh, người dân tổ 7, phấn khởi nói: “Bề mặt hẻm trước đây rất thấp, chú Trường nhiều lần vận động mạnh thường quân đổ xà bần, nhưng mỗi khi thủy triều dâng cao vẫn ngập sâu, đường nhỏ hẹp nên bà con đi lại vất vả lắm. Trước bức xúc của bà con, chú cùng cán bộ khu vực tiếp tục vận động mạnh thường quân, bà con đóng góp tiền, ngày công lao động bê tông và mở rộng hẻm từ 1 mét ra 3 mét. Giờ đây con hẻm được nâng cấp cao ráo, rộng rãi, bà con mừng lắm”.

Nhờ sự vận động của ông Trường cùng cán bộ khu vực, bà con đồng lòng ủng hộ mà 2 tuyến hẻm được bê tông với tổng số tiền 596 triệu đồng, 400 bao xi măng và 69 ngày công lao động. Trong đó, gia đình ông Trường đóng góp 20 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông Trường còn đóng góp 9 triệu đồng sửa 2 cây cầu bê tông. Song song đó, ông Trường còn phối hợp cùng cán bộ khu vực vận động bà con đóng góp 38 triệu đồng lắp đèn chiếu sáng công cộng. Chị Trịnh Thị Thanh Hường, người dân tổ 7, chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần có việc đi về khuya, bà con lo lắm. Từ khi có đèn chiếu sáng công cộng, người tham gia giao thông dễ quan sát đường sá; tình hình an ninh trật tự đảm bảo hơn”.

Mỗi năm, gia đình ông Trường còn vận động người thân, các mạnh thường quân hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm chăm lo cho khoảng 30 hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vui xuân mới. Riêng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, gia đình ông vận động được 70 phần quà, mỗi phần trị giá khoảng 400.000 đồng. Ông Dương Bảo Tài, người dân tổ 7, xúc động nói: “Ông Trường cũng như cán bộ phường, khu vực rất quan tâm chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn. Nhờ các cán bộ khu vực và ông Trường thường xuyên hỗ trợ, tặng quà, gạo mà cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn. Con gái tôi còn được ông Trường vận động hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế nên có điều kiện điều trị bệnh tiểu đường”.

Ông Lưu Sanh Trường tâm sự: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo đó, muốn dân tin và làm theo, cán bộ phải nói đi đôi với làm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tận tâm với công việc, gần gũi với nhân dân và quan trọng hơn cả là phải có trách nhiệm với công việc mà mình đảm nhiệm. Năm nay tôi 69 tuổi, còn sức khỏe thì mình tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ bà con với mong muốn khu dân cư mình phát triển, ai cũng có cuộc sống tốt hơn”.

Bài, ảnh: Nguyễn Huy

81