TP Cần Thơ chủ động các phương án phòng, chống dịch COVID-19
10:03 - 06/08/2020

(TGCT) Ngày 04/8, Văn phòng UBND TP Cần Thơ ban hành Thông báo số 179/TB-VPUB về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch ngày 02/8.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
phát biểu tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch ngày 02/8. Ảnh: Mạnh Nguyễn.

Theo đó, Chủ tịch thành phố Cần Thơ yêu cầu các đơn vị chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến của dịch; tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ” với mục tiêu “phát hiện sớm, ngăn chặn, cách ly kịp thời, khoanh vùng và dập dịch triệt để”; thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa đảm bảo các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng nCoV, Bluezone trên thiết bị di động để khai báo y tế hàng ngày và kiểm soát tiếp xúc. Vận động người dân khai báo y tế, khi có biểu hiện ho, sốt lập tức thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm kịp thời trên phạm vi toàn thành phố.

Sở Y tế thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam trong thời gian gần đây. Khẩn trương lên phương án tổ chức bệnh viện dã chiến theo từng cấp độ. Cơ sở khám chữa bệnh không để xảy ra ổ dịch, xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng phương án và lộ trình thực hiện việc dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp…) và các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch có tập trung đông người, đảm bảo phù hợp và đáp ứng theo từng cấp độ dịch bệnh.

Công an thành phố phối hợp chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ người cư trú trên địa bàn; phát động phong trào “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Xử lý các trường hợp nhập cư trái phép, đưa vào khu cách ly, xử lý nghiêm việc khai báo y tế không trung thực… Xây dựng phương án lập lại các chốt kiểm soát giao thông phòng, chống COVID-19, có thể triển khai thực hiện ngay trong trường hợp cần thiết.

Sở Giao thông vận tải xây dựng trước các phương án đóng các tuyến giao thông (đường bộ, đường thủy, hàng không) phù hợp với tùng cấp độ dịch.

Ủy ban Nhân dân quận, huyện phối hợp Ủy ban MTTQ cùng cấp triển khai tuyên truyền, thông qua loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn để tuyên truyền các nội dung về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo các cơ quan trên địa bàn nắm chặt việc di chuyển của người dân theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thông tin kịp thời cho ngành Y tế; đồng thời có các biện pháp chủ động xử lý tình hình diễn biến của dịch bệnh…

Tải toàn văn thông báo 179