Triển khai các giải pháp chủ động ứng phó với triều cường
09:51 - 20/10/2020

(TGCT) Ngày 19/10/2020, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 3136/UBND-KT đề nghị Giám đốc sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện triển khai các giải pháp chủ động ứng phó với triều cường.

Để ứng phó với diễn biến của triều cường; đảm bảo an toàn về người. tài sản và ổn định đời sống sinh hoạt của Nhân dân, Chủ tịch UBND thành phố giao Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố chủ động làm việc với Đài Khí tượng thủy văn thành phố về công tác nắm tình hình khí tượng thủy văn trên sông Hậu, cần dự báo sớm, kịp thời, chính xác mực nước đỉnh triều để tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành thành phố và địa phương có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả. Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao; huy động lực lượng và phương tiện, vật tư tập trung gia cố bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát các khu dân cư, trường học ven sông,ven kênh rạch và tại các khu vực ngập lụt để có các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông về tình hình triều cường để các cơ quan đơn vị và Nhân dân chủ động trong công tác phòng tránh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải,Công Thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo Thông tin và Truyền thông và Công an thành phố tăng cường công tác thông tin, phối hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ của từng đơn vị và đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong đợt triều cường dâng cao. Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện. Đặc biệt là quận trung tâm Ninh Kiều: tăng cường kiểm tra, vận hành có hiệu quả các van ngăn triều để hạn chế tối đa mức nước từ sông Hậu theo các đường cống chảy ngược vào; kiểm tra nắp hố ga trên các tuyến đường, vỉa hè tránh hố sâu nguy hiểm, bảo đảm tính mạng cho người dân;… Tổ chức rà soát toàn bộ các tuyến đường bị ngập sâu trên địa bàn, thực hiện cắm biển cảnh báo nguy hiểm (tạm thời), dây cảnh báo, đèn chớp cảnh váo tại những vị trí ngập sâu, các tuyến đường cặp kênh, mương, ao hồ ngập sâu nguy hiểm khi triều cường dâng cao; chủ động bố trí lực lượng và phương tiện để đảm bảo điều tiết giao thông.

Đối với các quận, huyện còn lại: tổ chức kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý ngày những hư hỏng của đê bao, bào bao, nhất là các tuyến đê bao ở các quận, huyện đầu nguồn như Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và các Cồn trên sông Hậu… Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ, tổ chức gia cố các đoạn đê, bờ bao thấp, yếu, có nguy cơ xảy ra tràn, vỡ, sạt lở; chủ động phương pháp bơm nước tiêu úng để bảo vệ diện tích lúa Thu Đông, hoa màu, cây trái và các cây trồng khác…

Tải Công văn 3136

V.T.V

50