Tự tin gắn bó, mạnh bước về phía trước
21:18 - 23/01/2018

Những kỳ tích của U.23 Việt Nam tại Giải vô địch U.23 châu Á không chỉ đem lại niềm vui, lòng tự hào, mà còn khơi dậy trong lòng người hâm mộ Việt Nam những cảm xúc liên tưởng và suy nghĩ về cuộc sống. Bóng đá là tấm gương của cuộc sống và ngược lại, như thực tế cho thấy trong những góc độ và chừng mực nào đó, bóng đá tác động tích cực trở lại với cuộc sống bởi những thành bại, vui buồn, tiếc nuối và hy vọng. Môn thể thao vua có ý nghĩa đó.

“Không thể tin nổi”, chúng ta đã cùng nhau hét lên sung sướng như thế trước những diễn biến bất ngờ trên cả kỳ vọng do đội tuyển trẻ tạo nên. Chúng ta bất ngờ về thể lực, về sự khôn ngoan, chững chạc và tài năng nhiều vẻ của đội và bao quát trên tất cả là sự tự tin, tỉnh táo trong thế trận cùng những ưu thế về thể hình, thể lực, tốc độ của các đội bạn. Và khát vọng vươn lên, tinh thần vượt khó của người dân nước Việt đã được các tuyển thủ thể hiện trong thể thao ở tầm mức đỉnh cao.

Trên chặng đường dài hội nhập quốc tế, chúng ta đã tự nhận ra và cũng nhận được nhiều luồng ý kiến từ bên ngoài về những hạn chế, nhược điểm cố hữu trong khả năng và tâm tính con người. Đó là sự thiếu tự tin, là sự yếu kém về tổ chức, kỷ luật và khả năng phối hợp, là sự nóng vội, thiếu kiên trì và cả sự lười biếng nhất định trong nhiều mặt lao động, học tập, sinh hoạt hay quan hệ xã hội. Trong bóng đá, tất cả những hạn chế đó đều bộc lộ, thậm chí biến thành căn bệnh trầm kha của cả nền bóng đá nước nhà. V.League đã trải qua hàng chục năm vật vã không thể trở nên chuyên nghiệp đúng nghĩa là vì thế. Cũng vì thế mà các đội tuyển của chúng ta không thể giành được kết quả cao như ý muốn ở các đấu trường khu vực và châu lục.

Ảnh minh họa/TTXVN.

Với bao quyết tâm, nỗ lực, chúng ta đã đưa đất nước vượt qua giai đoạn chậm phát triển để đạt tới ngưỡng thu nhập trung bình của thế giới. Thể thao nói chung và bóng đá nói riêng cũng đã giành được những kết quả đáng khích lệ, song mặt bằng chung vẫn là thấp kém. Sau những kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh và các ngôi sao đoạt huy chương Olympic; sau chiến công của các đội futsal, U.19 tại các đấu trường thế giới, chính câu chuyện cổ tích của U.23 hôm nay đã phát đi tín hiệu về một khả năng bứt phá vượt lên của bóng đá và thể thao nước nhà.

Thành tích được xem là bất ngờ đối với số đông lại là điều không bất ngờ đối với nhiều HLV, chuyên gia, người làm bóng đá, mà đặc biệt là HLV Park Hang-seo. Không bất ngờ bởi chúng ta đã có nhận thức đúng về thực trạng và cách làm cùng xác định rõ phương hướng đầu tư trong bóng đá. Chúng ta đã mạnh dạn bước ra khỏi thứ tư duy ăn xổi ở thì, thứ quan niệm “xây nhà từ nóc”. Hơn 10 năm dành dụm, chắt chiu làm bóng đá trẻ cùng với cuộc đấu tranh loại thải những tiêu cực trong đời sống bóng đá đã cho chúng ta lứa quả đầu ngọt lành chính là lứa U.23 hiện nay.

Những ngày đầu năm 2018 đầy hứng khởi này, chúng ta được lắng nghe những lời tâm huyết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước rằng không được say sưa trên thành tích, không vội hài lòng trước những con số kỷ lục của năm 2017 vừa qua. Hôm nay, trước giờ những đứa con của mình bước vào trận đấu bán kết, các bà mẹ của Quang Hải, Phan Văn Đức đều dặn con: “Đây là nỗ lực của toàn đội. Con phải cố gắng hơn nữa, không được tự mãn!”.

Cuộc sống và bóng đá luôn hòa nhịp cả khi thành công và thất bại, tấm gương bóng đá soi chiếu lại cho mỗi chúng ta cùng tự tin gắn bó, mạnh bước về phía trước.

ANH NGUYỄN
Nguồn: QDND.VN

129