Vì ngày mai tươi sáng
16:28 - 10/06/2018

(TGCT) “Vì ngày mai tươi sáng” đó là tên gọi của mô hình do Công an xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ phối hợp với các ban ngành địa phương thực hiện nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện để những người  thi hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, không tái phạm tội. Đây là một mô hình được người dân ủng hộ bởi ý nghĩa thiết thực và có tính nhân văn sâu sắc.


Anh Trần Hoàng Anh                                                       

Xuất phát từ cuộc sống còn khó khăn của hầu hết những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bởi hầu hết trong số họ đều chưa có việc làm ổn định, một thời gian dài cách ly xã hội, chuyện hòa nhập, bắt nhịp với cuộc sống vẫn còn những rào cản nhất định. Nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ, vòng tay yêu thương của cộng đồng, xã hội thì rất có thể họ sẽ quay về con đường cũ và tiếp tục trở thành gánh nặng của gia đình, là nỗi lo của xã hội.

Chính vì vậy, Công an xã Trường Long, huyện Phong Điền đã tham mưu cấp ủy, chính quyền, phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể địa phương bắt tay vào thực hiện mô hình “Vì ngày mai tươi sáng”, với mục đích chính là động viên về tinh thần, hỗ trợ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù từng bước ổn định cuộc sống, hoàn lương. Thượng úy Lê Quốc Đạt, Trưởng Công an xã Trường Long, cho biết: “Lúc đầu thực hiện mô hình cũng gặp những khó khăn nhất định, nhận biết những người chấp hành xong án phạt tù vẫn còn mặc cảm, e ngại tiếp xúc, thế nhưng nhờ sự kiên trì động viên, thuyết phục của các thành viên nên họ đã tích cực tham gia mô hình, phấn đấu vượt qua lầm lỗi để hoàn lương”.

Anh Nguyễn Hoàng Anh ở ấp Trường Thọ, xã Trường Long là một trường hợp như thế. Trở về địa phương sau 18 tháng tù về tội danh vi phạm an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, Hoàng Anh phải đối diện với những nỗi lo cho cuộc sống gia đình. Con nhỏ, vợ tảo tần khuya sớm nhưng thu nhập vẫn không ổn định, gia đình cha mẹ hai bên cũng không khá giả gì. Bản thân Hoàng Anh lại chưa có việc làm. Ngay trong lúc khó khăn ấy thì anh đã được các đồng chí Công an xã cùng các ban ngành xã đến động viên, thăm hỏi, đồng thời giúp đỡ tạo điều kiện để anh hòa nhập cuộc sống. Tuy nhiên, để nhận được sự giúp đỡ, chính bản thân Hoàng Anh phải nỗ lực phấn đấu vươn lên.

Được tham gia và trở thành thành viên mô hình “Vì ngày mai tươi sáng”, cứ đều đặn mỗi tháng một lần, ngoài việc được tuyên truyền về đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là đối với những người trong trường hợp như anh, Hoàng Anh còn được các thành viên tư vấn về công ăn việc làm, cách thức vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ là những lời hứa suông, nhận thấy sự tiến bộ và mong muốn có việc làm ổn định, Công an xã và các thành viên của mô hình “Vì ngày mai tươi sáng” đã liên hệ Ngân hàng Chính sách xã hội đứng ra bảo lãnh cho anh vay số tiền 15 triệu đồng. Với số tiền được vay, anh mua chiếc máy xịt cỏ có gắn động cơ và cải tạo miếng vườn khoảng 1.000m2 để trồng cam quýt.

Có chiếc máy xịt cỏ, hàng ngày anh đi xịt mướn thu nhập không nhiều nhưng khá ổn định. Nhờ chăm chỉ cần cù, vườn cam của anh đang ra trái hứa hẹn sẽ có thêm thu nhập.  Đến thời điểm hiện tại, anh đã trả gần hết nợ vay, định vay thêm để làm ăn, sửa lại căn nhà, ổn định cuộc sống. Nói về cuộc sống hiện tại, Hoàng Anh không giấu được niềm vui, bày tỏ cảm xúc xủa mình: “Rất cảm ơn chính quyền, cám ơn mấy anh Công an xã và cả bà con trong xóm nữa bằng tình thương và trách nhiệm đã quan tâm hỗ trợ kịp thời cho gia đình tôi vượt qua lúc khó khăn, hiện cuộc sống gia đình đã ổn định hơn trước, vợ đi may cho công ty, tôi làm vườn, xịt cỏ mướn nên đã có thu nhập ổn định”.  Mong mỏi của vợ chồng anh Hoàng Anh hiện tại là sau khi trả dứt nợ vay lần đầu, anh muốn vay thêm vốn để tăng gia sản xuất, dựng lại căn nhà đã xuống cấp. 


Anh Võ Văn Linh.

Vài năm trước, ít ai nghĩ rằng anh Võ Văn Linh, ấp Trường Thuận, xã Trường Long lại có một cuộc sống khá đầy đủ như hôm nay. Tuy nhiên, với những người hàng xóm của anh thì đó là một kết quả hợp lý cho quá trình phấn đấu vươn lên thoát nghèo của chính bản thân anh. Cũng là một trong những trường hợp thi hành xong án phạt tù về địa phương, vượt qua những mặc cảm, khó khăn ban đầu, anh Linh quyết tâm phấn đấu để bù đắp lại những lỗi lầm trước đây đối với gia đình, vợ con. Lúc mới về, có việc gì ai kêu anh cũng làm. Sau khi được bảo lãnh vay số tiền 10 triệu đồng, anh mua một máy cưa cây để đi cưa mướn.

 Khi phong trào cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả có kinh tế cao rộ lên, thì những người đi cưa cây mướn như anh làm không hết việc, nhờ cần cù, chăm chỉ làm ăn, với chiếc máy cưa cây, hàng ngày anh kiếm được vài trăm ngàn đồng, mỗi tháng thu nhập ổn định từ 7 đến 9 triệu đồng. Anh Võ Văn Linh, xúc động bày tỏ: “Có được cuộc sống như ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn chính quyền, bà con địa phương. Nhân đây tôi muốn chia sẽ một điều: cuộc sống sẽ không quay lưng với những ai có quyết tâm, ý chí vượt qua lầm lỗi”.

Không chỉ anh Linh vui mà sự tiến bộ, ổn định trong cuộc sống gia đình cũng khiến bà con vui lây. Bà Lư Kim Ngân, Ấp Trường Thuận, Trường Long, huyện Phong Điền, cho biết: “Linh trèo dừa, cưa cây giỏi lắm, có những lúc, tôi kẹt đi công chuyện, bỏ nhà nó giữ dùm mình, nó làm xong lúc nào thì về lúc đó, mà làm tôi cũng ưng ý lắm”.

Những kết quả ban đầu mang lại của mô hình “Vì ngày mai tươi sáng” ở xã Trường Long, huyện Phong Điền đã mở ra cho những người thi hành xong án phạt tù trở về địa phương cơ hội để hoàn lương, ổn định cuộc sống. Và như thế, bên cạnh sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội thì sự phấn đấu vươn lên của chính những người chấp hành xong án phạt tù như anh Hoàng Anh, anh Võ Văn Linh vừa nêu trên là yếu tố quyết định để mô hình thành công.

Bài, ảnh: Phan Tại

40