Vĩnh Thạnh tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế tập thể
10:51 - 07/11/2019

(TGCT) Ngày 06/11/2019, đồng chí Đỗ Sĩ Nhường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Thạnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể nhằm tháo gỡ những khó khăn giúp các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh hoạt động hiệu quả.

Đồng chí Đỗ Sĩ Nhường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Vĩnh Thạnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tính đến nay, huyện Vĩnh Thạnh đã phát triển được 32 HTX trên lĩnh vực nông nghiệp với 1.016 thành viên tham gia, tổng vốn điều lệ là 34,2 tỷ đồng, trong đó có 22 HTX hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012 với 818 thành viên, vốn điều lệ 27,4 tỷ đồng và 10 HTX đang làm thủ tục giải thể. Nhìn chung những HTX được thành lập trên cơ sở các tổ hợp tác (THT), cánh đồng lớn, liên kết, hợp tác những khâu sản xuất mà hộ riêng lẻ không thực hiện được hoặc tốn kém nhiều chi phí. Nhiều HTX hoạt động hiệu quả, như: HTX Hiếu Bình lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng/năm, HTX Khiết Tâm lợi nhuận 423 triệu đồng/năm, HTX Thắng Lợi thu nhập của mỗi thành viên gần 500 triệu đồng/năm nhờ nuôi cá tra thịt theo hợp đồng…

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo huyện Vĩnh Thạnh, hoạt động của các HTX đã góp phần rất lớn thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Tuy nhiên, quá trình hoạt động nhiều HTX gặp khó khăn về vốn, chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ vay vốn tín dụng; một số HTX lúng túng trong định hướng hoạt động và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, chủ yếu tập trung vào các dịch vụ truyền thống như: hợp tác bơm rút nước, làm đất, thu hoạch, gieo sạ đồng loạt cùng loại giống trên cùng cánh đồng,… nên hiệu quả chưa cao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Sĩ Nhường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Thạnh chỉ đạo các ngành và các xã, thị trấn tập trung khắc phục những yếu kém, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, THT; đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các THT, HTX với nhau và với các thành phần kinh tế khác; liên kết chặt chẽ giữa tổ chức sản xuất gắn với thị trường, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong công tác đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đồng thời phát huy vai trò của các ban ngành đoàn thể trong việc vận động, tuyên truyền đoàn viên, hội viên và Nhân dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia vào THT, HTX. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Thạnh cũng lưu ý ngành chức năng và các xã, thị trấn hỗ trợ các HTX không còn hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả hoàn thành thủ tục giải thể theo đúng quy định./.

Tin, ảnh: Minh Hải

57