Xử lý nghiêm tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép và hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
16:03 - 27/07/2020

(TGCT) Ngày 27/7/2020, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 2217/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố phối hợp với UBND quận, huyện và UBND xã, phường, thị trấn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn.

Chỉ đạo các ấp, khu vực, khuyến khích người dân phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra, cách ly ngay theo quy định.

Xử lý nghiêm tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phối hợp với UBND quận, huyện và các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng đến lưu trú trên địa bàn thành phố (từ ngày 05/7/2020 đến nay và các trường hợp mới đến), phối hợp với cơ quan y tế để tiến hành theo dõi, quản lý sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Tất cả trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn thành phố bố trí nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm rà soát khai báo y tế các cán bộ, công chức của đơn vị có đi Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 05/7/2020 đến nay, báo cáo cho Sở Y tế để theo dõi 14 ngày; đồng thời tạm hoãn các chương trình đi Đà Nẵng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ngành, lĩnh vực, tổ chức, doanh nghiệp, UBND quận, huyện theo dõi sát các Thông báo khẩn của Bộ Y tế tổ chức thực hiện rà soát tổng hợp theo hướng dẫn và báo cáo thông tin về Sở Y tế theo dõi.

Khuyến nghị Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ có kế hoạch tạm dừng các chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ cho đến khi tình hình dịch ổn định.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh có biện pháp xử lý khi có tình huống xảy ra, kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo thành phố có các giải pháp ứng phó phù hợp; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng phối hợp các cơ quan chức năng truy vết triệt để các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (nếu có), xác định những người tiếp xúc (Fl, F2) để tổ chức cách ly theo quy định.

Giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận người nhập cảnh vào thành phố tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ.

Đối với các chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ, tất cả các hành khách được kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay khi xuống máy bay (cho đến khi có thông báo mới).

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế; đặc biệt không để xảy ra trường hợp trốn khỏi khu cách ly. Không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sàn xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND quận, huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, các khu du lịch, điểm du lịch, homestay, khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường... thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Rà soát, nắm danh sách các trường hợp đến từ Đà Nẵng (trong thời gian từ ngày 05/7/2020 đến nay và các trường hợp mới đến), thông báo cho cơ quan y tế để tiến hành theo dõi, quản lý sức khỏe đủ 14 ngày.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ yêu cầu các doanh nghiệp, xí nghiệp trên địa bàn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chông dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Sở Giao thông vận tải yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp với ngành Y tế cung cấp thông tin các trường hợp di chuyển đi qua và đến từ Đà Nẵng để theo dõi, quản lý sức khỏe.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình TP Cần Thơ, Báo Cần Thơ và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thông tin về tình hình, diễn biến dịch bệnh đảm bảo đầy đủ, chính xác và kịp thời để người dân thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch, không chủ quan cũng không hoang mang trước diễn biên dịch bệnh; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật.

Chủ tịch UBND thành phố lưu ý UBND quận, huyện đề cao cảnh giác tuyệt đối không lơ là, chủ quan; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đến từ Đà Nẵng từ ngày 05/7/2020 đến nay hiện đang có mặt trên địa bàn để áp dụng biện pháp giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng ngừa lây lan dịch bệnh; quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm, cách ly, dập dịch kịp thời, bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân.

Tải công văn 2217

TT

 

511