Xuân sẻ chia
23:09 - 19/01/2019

Mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi, các cấp bộ Đoàn - Hội, câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện trên TP Cần Thơ lại rộn ràng nhiều hoạt động xã hội - từ thiện. Nổi bật là chăm lo cho học sinh, sinh viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động quà tặng người già neo đơn, phát động làm thiệp, gói bánh tặng sinh viên đón Tết xa nhà… Việc làm ý nghĩa của các bạn trẻ góp phần khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, lan tỏa lối sống đẹp trong cộng đồng.

Thơm thảo những tấm lòng

Chương trình họp mặt Xuân Kỷ Hợi do Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng Cần Thơ tổ chức vào đầu tuần trong không khí ấm áp, đậm nghĩa tình. Bên cạnh thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ do các sinh viên trường biểu diễn, nhiều sinh viên còn cảm thấy ấm lòng bởi nhiều suất học bổng, quà Tết do thầy cô, các bạn đóng góp và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ. Hơn 100 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng, quà Tết và chi phí về quê đón Tết (mỗi phần từ 300.000 đến 400.000 đồng). Lý Công Thiện Phú - sinh viên ngành Sư phạm Toán, chia sẻ: “Sự quan tâm hỗ trợ của bạn bè khiến em rất xúc động và là động lực thôi thúc em nỗ lực vươn lên trong học tập”. Hoàn cảnh Phú rất khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đã lớn tuổi, sức khỏe yếu nên việc chi tiêu chủ yếu từ sự chu cấp của hai người chị. Được tổ chức Đoàn - Hội Sinh viên trường giới thiệu nên nhiều năm học qua, Phú được nhận nhiều học bổng tiếp sức đến trường, riêng dịp lễ, Tết, em đều được tặng quà, chúc Tết.

Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường Cao đẳng Cần Thơ
được nhận quà Tết từ nguồn quỹ do các cơ sở Đoàn-Hội trong trường vận động. 

Tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của sinh viên trường còn thể hiện qua việc đóng góp hỗ trợ chi phí cho nhiều sinh viên nghèo, có điều kiện về quê đón Tết. Theo Ban Thường vụ Đoàn trường, mỗi năm, trước kỳ nghỉ Tết, các cơ sở Đoàn - Hội đều vận động hỗ trợ chi phí về quê đón Tết cho từ 30 đến 50 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn viên, thanh niên trường còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ nhằm tạo sân chơi cho sinh viên vào những ngày giáp Tết. Nhiều CLB, đội, nhóm tình nguyện đã phát huy vai trò tập hợp sinh viên tham gia những hoạt động thiện nguyện vì an sinh xã hội. Võ Lâm Hải Đoàn - sinh viên ngành Sư phạm Toán, chia sẻ: “Trước thềm Tết Nguyên đán năm nay, chúng em tập hợp bạn bè vận động khoảng 30 phần quà, từ nhu yếu phẩm, quà bánh đến bao lì xì, mỗi phần trị giá 400.000 đồng, để tặng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố”.

Ngoài những phần quà xuân, nhóm của Đoàn còn đến các mái ấm, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, nhiễm dioxin, mồ côi để dạy ca, múa, tổ chức vui chơi giải trí. Những việc làm của những bạn trẻ dù nhỏ nhưng góp phần mang lại hơi ấm mùa xuân cho những cảnh đời bất hạnh.

Sẻ chia để hạnh phúc hơn

Hưởng ứng Chiến dịch “Xuân tình nguyện”, Đoàn khối Doanh nghiệp TP Cần Thơ cũng đã phát động các hoạt động tình nguyện từ ngày 8-1 đến ngày 22-2-2019. Theo anh Võ Lê Phol, Phó Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp, các cơ sở Đoàn sẽ tập trung tổ chức chương trình “Xuân sẻ chia” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Tiêu biểu như vận động tặng mền, áo ấm, nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu cho các hộ nghèo vui Tết; phối hợp tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Các hoạt động vì đàn em thân yêu cũng được tuổi trẻ Đoàn khối hưởng ứng thông qua những phần việc như: tặng quà Tết, học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập. Cụ thể, Đoàn khối phấn đấu huy động ít nhất 300 phần quà Tết tặng các gia đình chính sách, thanh niên công nhân và trẻ em nghèo với tổng trị giá 90 triệu đồng, đồng thời vận động ít nhất 10 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, thanh niên vừa làm vừa học…

Ở các liên chi hội (LCH) sinh viên cũng có nhiều cách làm sáng tạo nhằm gây quỹ tổ chức các hoạt động xã hội - từ thiện. Đào Lâm Gia Hào - LCH trưởng LCH sinh viên Cần Thơ (Trường Đại học Cần Thơ), tâm sự: “Làm thiện nguyện không phải cho đi mà để được sẻ chia, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn. Khi giúp được nhiều người, em cảm nhận cuộc sống thời sinh viên ý nghĩa hơn”. Suy nghĩ vậy, nên dịp Tết năm nào LCH cũng phát động hội viên bán bao lì xì gây quỹ hoặc vận động xã hội hóa tổ chức các hoạt động xuân tình nguyện. Các Chi hội trực thuộc LCH bình quân mỗi năm vận động khoảng 100 triệu đồng, tặng hàng ngàn phần quà cho bà con nghèo, quà bánh cho thiếu nhi nghèo. Theo Gia Hào, dịp Tết năm nay, LCH còn tổ chức nhiều sân chơi cho các trẻ em nghèo, như: Thi gói bánh Tét, ngày hội trò chơi dân gian, dạy dân vũ… Công tác vận động tiền, quà hiện rất khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng mỗi khi nhận được những lời cảm ơn, những nụ cười và những cái bắt tay thân thiện khiến Hào tiếp tục hành trình thiện nguyện. 

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiều cơ sở Đoàn - Hội còn tổ chức chương trình “Chuyến xe đồng hương”, bán đặc sản gây quỹ hỗ trợ bạn nghèo; vận động quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo… Tấm lòng thiện nguyện của các bạn trẻ không chỉ là nghĩa cử cao đẹp, mà còn thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng, xã hội.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI
Nguồn: baocantho.com.vn

177