Chung sức xây dựng khu dân cư văn minh

Thứ bảy - 23/03/2024 10:42 96 0
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ (CB), đảng viên (ÐV) Chi bộ khu vực 3 (phường An Cư, quận Ninh Kiều) đoàn kết, nỗ lực vận động nhân dân tham gia lắp cột cờ, camera an ninh, vệ sinh môi trường, chăm lo đời sống nhân dân… Những hành động thiết thực ấy tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, cùng nhau góp sức chỉnh trang đô thị, xây dựng khu dân cư văn minh.

Cán bộ khu vực 3 thăm hỏi đời sống người dân.

Theo đồng chí Lê Phước Tài, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, nhằm nâng chất các tiêu chí phường văn minh đô thị, CB, ÐV khu vực tập trung vận động nhân dân chỉnh trang đô thị. Trong các cuộc họp, bà con đề nghị CB khu vực tổ chức vận động treo cờ đồng bộ, tạo mỹ quan khu dân cư. Lắng nghe ý kiến của dân, CB khu vực tổ chức họp lấy ý kiến, vận động nhân dân đóng góp lắp cột cờ đường Ngô Quyền và cán cờ đường Nguyễn Khuyến với tổng trị giá hơn 22 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Yến, người dân khu vực 3, nói: "Nhờ CB khu vực vận động lắp cột cờ mới đồng bộ, mỗi khi lễ, Tết việc treo cờ đồng loạt, tạo vẻ mỹ quan khu dân cư đẹp hơn".

Ngoài ra, CB, ÐV khu vực còn vận động, tổ chức làm các bồn hoa và trồng hoa trước cổng trường đường Ngô Quyền với tổng trị giá hơn 12 triệu đồng; vận động nhân dân trang trí đèn trên cây xanh trước cửa nhà, cửa hàng, xây dựng tuyến đường đẹp. Mô hình "Tiếng chuông đô thị" do CB khu vực 3 phát động cũng tạo sự đồng tình của nhân dân. Ðồng chí Lê Phước Tài, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, cho biết: "Trước đây, nhân viên thu gom rác đánh kẻng ở đầu hẻm, có hộ dân phía bên trong hẻm không nghe tiếng kẻng. Khi nhân viên đi rồi, người dân mang rác ra bỏ, gây ô nhiễm môi trường. Từ khi tổ chức lắp chuông, bà con bỏ rác kịp thời".

Bên cạnh đó, CB, ÐV khu vực còn vận động xã hội hóa lắp camera để giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư. Chị Lê Thị Thu Trang, người dân khu vực 3, nói: "Bà con đồng tình ủng hộ lắp camera giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư. Qua lắp đặt, CB phường và khu vực đã phối hợp nhắc nhở, xử phạt một số trường hợp vi phạm, góp phần giữ vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan đô thị sạch đẹp". CB khu vực tiếp tục duy trì thực hiện các mô hình "Nhà trọ tự quản về an ninh trật tự", "5 trong 1 về an ninh trật tự", "12/1 về phòng cháy chữa cháy"…

Học tập và làm theo gương Bác, CB, ÐV khu vực 3 tăng cường phối hợp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, có việc phối hợp giới thiệu người dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, duy trì 5 tổ hùn vốn không lãi giúp người dân có vốn buôn bán, giải quyết những khó khăn trong gia đình; phối hợp vận động gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ những hộ nghèo, khó khăn… Hiện khu vực còn 1 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo. Bà Nguyễn Thị Kiều Nga, 64 tuổi, ở khu vực 3 chia sẻ: "Chồng tôi tuổi cao, làm bảo vệ, thu nhập thấp. Nhờ CB khu vực giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi có tiền hùn với người bạn bán bún riêu. Trung bình mỗi ngày tôi kiếm thêm 200.000-300.000 đồng phụ trang trải sinh hoạt gia đình".

Ðồng chí Lê Phước Tài, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, cho biết: "Năm 2023, Chi bộ khu vực 3 được công nhận "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Chi ủy sẽ tiếp tục lãnh đạo thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực: tiếp tục vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; chăm lo đời sống nhân dân; thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao...".
Bài, ảnh: Nguyễn Huy