Cần Thơ: Triển khai thực hiện quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ ba - 16/04/2024 12:26 29 0
Ngày 12/4/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 76/2023/NĐ-CP nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Theo đó, nội dung tuyên truyền gồm: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị định số 76/2023/NĐ-CP; tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; thủ tục hành chính trong lĩnh vực gia đình thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình với đa dạng các loại hình, sản phẩm thông tin, truyền thông, giáo dục phù hợp đối với từng đối tượng, văn hóa của từng địa phương, đặc biệt quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số như: các hình thức cổ động trực quan; thực hiện các ấn phấm tài liệu, tờ gấp, sổ tay hướng dẫn, sản phẩm tuyên truyền; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh; tổ chức chương trình văn nghệ, tiểu phẩm tuyên truyền, liên hoan, hội thi, hội diễn, hội nghị, hội thảo;...

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình: Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng... Thường xuyên tập huấn, in ấn tài liệu hướng dẫn thành lập, vận hành các mô hình tại cơ sở; định kỳ tổ chức liên hoan, hội thi để đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình; nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dân số, tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố; xây dựng và phát triển mô hình cung cấp dịch vụ trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao năng lực cho người tham gia cung cấp dịch vụ hỗ trợ, phòng ngừa bạo lực gia đình;… Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá số điện thoại tổng đài quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, lồng ghép tuyên truyền Tổng đài điện thoại Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111, thành phố Cần Thơ 18008065 và số đường dây nóng tại cơ sở cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẵn sàng (24/24) tiếp nhận tin báo, tố giác khi có vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn để giải quyết theo quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định số 76/2023/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về công tác phòng, chống bạo lực gia đình hiệu quả trong thời gian tới, các sở, ban, ngành thành phố có liên quan, Ủy ban nhân dân quận, huyện,… căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị phối hợp với cơ quan có liên quan, tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo chất lượng và tiến độ, góp phần vừa chủ động phòng ngừa vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố.
                                                                                                                 Hoàng Oanh