“Ðậm đà hương vị phương Nam”

Thứ bảy - 20/04/2024 11:34 18 0
Đó là chủ đề Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI, năm 2024, diễn ra từ ngày 17 đến 21/4/2024 (nhằm từ mùng 9/3 đến 13/3 âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy.
419 1 1
Ðồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ trao cờ lưu niệm cho đại diện các tỉnh tham gia lễ hội.

419 1 2
Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ trao cờ lưu niệm cho đại diện các quận, huyện của TP Cần Thơ tham gia lễ hội.

Đến tham dự lễ khai mạc tối 17/4, có các đồng chí: Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Ðảng ủy, Chính ủy Quân khu 9; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ; lãnh đạo một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cử Long; lãnh các sở, ngành, quận, huyện trong thành phố cùng đông đảo Nhân dân, du khách.

419 1 3
Đồng chí Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc lễ hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI, năm 2024, nhấn mạnh: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng của TP Cần Thơ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị Bánh dân gian Nam Bộ nói riêng. Qua 10 lần tổ chức, lễ hội đã khẳng định được hình ảnh, thương hiệu, có sức lan tỏa trong việc quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực của Nam Bộ nói riêng và ẩm thực của các vùng miền trong cả nước, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, thúc đẩy du lịch thành phố ngày càng phát triển.

419 1 4
Tiết mục văn nghệ giới thiệu về bánh dân gian Nam Bộ tại lễ hội lần thứ 11.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và giá trị bánh dân gian Nam Bộ. Lễ hội được xem là nơi tinh hoa hội tụ về ẩm thực, hàng năm quy tụ rất nhiều nghệ nhân đến từ khắp mọi miền đất nước nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy và hơn nữa là sáng tạo để làm mới, từng bước tạo cho bánh dân gian một diện mạo và chỗ đứng, hình thành thương hiệu độc đáo, đậm bản sắc dân tộc cho Bánh dân gian. Tiếp nối việc bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 mang sứ mệnh đưa bánh dân gian Nam Bộ đến mọi người, từng bước tiếp cận thị trường quốc tế.

Năm nay Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức với quy mô khoảng 250 gian hàng trưng bày, giới thiệu khoảng 100 loại bánh dân gian; nhiều món ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của cả nước.Đặc biệt, năm nay, Ban Tổ chức tổ chức Hội thi Bánh dân gian; trưng bày và trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian; không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng; trình diễn và chiêu đãi miễn phí Bánh xèo kỷ lục đường kính 3m…. và nhiều hoạt động hấp dẫn khác, hứa hẹn sẽ là điểm đến ẩm thực và văn hóa hấp dẫn cho du khách đến với TP Cần Thơ.

419 1 5

Các đồng chí lãnh đạothành phố và địa phương trải nghiệm thực tế các gian hàng bánh dân gian tại lễ hội.

419 1 6
Tin, ảnh: PV – Lê Phú