Trang thông tin điện tử Tuyên giáo Cần Thơ

Chi bộ khu vực Bình Lợi làm theo gương Bác

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn phát huy tinh thần đoàn kết, thiết thực chăm lo đời sống nhân dân; đồng thời, huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Nhờ đó, nhiều tuyến giao thông được bê tông khang trang, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao.
30 10 chibo
Cán bộ khu vực Bình Lợi (bên phải) thăm hỏi đời sống của nhân dân.

Khu vực Bình Lợi có 47% dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Việc thực hiện chính sách chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cán bộ, đảng viên khu vực phối hợp thực hiện tốt, nổi bật là vận động tặng quà, hỗ trợ cất nhà cho người dân khó khăn về nhà ở... Trong đó, chị Thạch Thị Sà Ruôl, người dân tộc Khmer ở khu vực Bình Lợi, vừa được hỗ trợ cất căn nhà tường khang trang. Chị Sà Ruôl kể, trước đây chị làm công nhân. Sau đó, chị bị tai nạn giao thông, sức khỏe yếu. Chồng chị làm phụ hồ lo cho cuộc sống của 3 thành viên gia đình. Chị nói: “Chồng làm phụ hồ thu nhập bấp bênh, căn nhà cũ bị dột, cột xiêu vẹo mà không có tiền sửa lại. Gia đình chúng tôi rất mừng khi được cán bộ phường, khu vực vận động, hỗ trợ cất tặng căn nhà tường vững chắc”. Từ năm 2019 đến nay, cán bộ khu vực đã phối hợp xây dựng 6 căn nhà giúp bà con có nơi ở ổn định.

Chăm lo đời sống của dân là việc làm thường xuyên mà cán bộ, đảng viên khu vực Bình Lợi phối hợp thực hiện thời gian qua. Hằng năm, vào dịp lễ, Tết, cán bộ, đảng viên khu vực phối hợp vận động xã hội hóa hỗ trợ quà để nhân dân vui xuân mới; vận động quà hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Ngoài ra, cán bộ khu vực còn giới thiệu người dân vay hơn 2,7 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doanh… Chị Ðào Thị Hồng Thắm, người dân tộc Khmer ở khu vực Bình Lợi, nói: “Chồng tôi làm thợ hồ ở TP Hồ Chí Minh. Nhờ cán bộ khu vực giới thiệu vốn vay lãi suất ưu đãi, tôi mua thêm hàng hóa bán tạp hóa phụ với chồng lo cho 3 con ăn học”.

Chi bộ khu vực còn lãnh đạo cán bộ, đảng viên huy động các nguồn lực để chỉnh trang đô thị, xây dựng khu dân cư văn minh. Ðiển hình như tuyến giao thông Trà Keo được bê tông từ sự đồng lòng của người dân đóng góp 30 triệu đồng và ngày công lao động. Bà Lý Thị Mỹ ở khu vực Bình Lợi, cho biết: “Trước đây, mỗi khi mưa xuống hay thủy triều dâng cao, tuyến đường sình lầy, đi lại rất vất vả. Nhờ cán bộ khu vực vận động, bà con đóng góp tiền mua vật tư và cùng nhau làm đường, không tốn chi phí mướn nhân công. Ðường được nâng cấp cao ráo, bà con đi lại an toàn”. Hay cầu Sân Phơi cũng là công trình được huy động từ nhiều nguồn xã hội hóa. Theo đồng chí Nguyễn Thị Tha, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Bình Lợi, trước đây, do không có cầu nên bà con muốn qua sông phải đi đường vòng xa hoặc bơi ghe. Cán bộ phường Trường Lạc, khu vực Bình Lợi phối hợp với cán bộ phường Châu Văn Liêm vận động nhà hảo tâm, nhân dân đóng góp 800 triệu đồng xây dựng cầu. Ngoài ra, cán bộ khu vực Bình Lợi còn vận động xã hội hóa 25 triệu đồng sửa 2 cây cầu giao thông; vận động gần 30 triệu đồng đổ đá bụi giặm vá các tuyến đường trên địa bàn...

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, cán bộ, đảng viên Chi bộ khu vực Bình Lợi đã gây dựng được lòng tin của dân đối với Ðảng, phát huy sức mạnh toàn dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng khu dân cư. Ðồng chí Nguyễn Thị Tha cho biết: “Chi bộ tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong chăm lo, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng khu dân cư văn minh”.
Bài, ảnh: Ngọc Thanh