Anh Công an viên của xóm làng
23:59 - 27/11/2020

(TGCT) Gần 20 năm là Công an viên đến lúc nghỉ công tác trở về địa phương, anh Trần Hoàng Vũ (47 tuổi) ngụ ấp Trường Thọ 2, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ vẫn tích cực tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và các phong trào ở địa phương.  Với anh Vũ được phục vụ, cống hiến, giúp đỡ bà con quê mình có cuộc sống yên vui, phát triển là niềm vui lớn nhất của anh. Anh cũng vừa được Bộ Công an tặng kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Anh Trần Hoàng Vũ (thứ hai từ trái qua) cùng đồng đội. gặp gỡ Nhân dân địa phương.

“ Mình làm Công an phải làm sao để người dân tin tưởng, phải nhiệt tình cống hiến thì dân mới ủng hộ, giúp đỡ mình hoàn thành nhiệm vụ”. Anh Trần Hoàng Vũ chia sẻ. Cũng với suy nghĩ đó mà ngay từ lúc mới vào ngành, anh Vũ đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Năm 2000 vào ngành, anh Trần Hoàng Vũ khi ấy là một thanh niên với mong ước được góp công sức nhỏ bé của mình để giữ gìn, xây dựng quê hương, xóm làng được yên vui, an ninh trật tự được đảm bảo để người dân mình an tâm làm ăn, phát triển kinh tế, thoát nghèo.  

 Biến ước mơ thành hiện thực, anh Vũ đã không ngừng trao dồi học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức pháp luật và nghiệp vụ ngành, công tác nắm quản lý địa bàn, phòng ngừa, cảm hóa giáo dục đối tượng chậm tiến, biện pháp phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 Sự nỗ lực cố gắng không ngừng đã được cấp trên ghi nhận, thời gian ngắn sau khi vào ngành anh được bổ nhiệm làm Trưởng Công an ấp Trường Thọ 2, cùng tháng 8 năm 2000 anh trở thành Công an viên xã Trường Long, phụ trách ANTT ấp Trường Thọ 2. Thời gian trước, cũng như các địa phương khác, địa bàn anh quản lý ANTT còn phức tạp như nạn trộm cắp vặt, đá gà ăn tiền rồi thanh niên nhậu nhẹt, tụ tập đêm khuya, những mâu thuẫn nội bộ trong Nhân dân có thể ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm …

 Để giữ ổn định tình hình, anh cùng với ban, ngành đoàn thể địa phương củng cố các mô hình phòng chống tội phạm ở cơ sở như mô hình “Cổng rào an ninh”, xây dựng củng cố “Tổ tuần tra đảm bảo ANTT”, tổ hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân.

Một trong những biện pháp được anh Vũ tập trung thực hiện là công tác tuyên truyền, vận động người dân. Bởi theo anh, nếu làm tốt công tác này thì người dân hiểu, đồng tình và cùng tham gia thực hiện, nhất là việc nậng cao ý thức trong thực hiện chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nói không với tội phạm và tệ nạn xã hội ở vùng nông thôn. Anh Trần Hoàng Vũ chia sẻ thêm: “Đối với lực lượng Công an, công tác phòng ngừa là chính, để phòng tốt thì phải gần dân, sát dân, bám địa bàn, kịp thời giải quyết nhanh các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự giữ bình yên xóm ấp”.

Nhiều năm làm Công an phụ trách tại cơ sở đã cho anh Vũ những kinh nghiệm quý trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, những mâu thuẫn xích trong nội bộ Nhân dân phải được giải quyết kịp thời, ngay từ đầu.

Biết là vậy, nhưng khi gặp chuyện để hòa giải thành không phải là chuyện dễ. Bởi người hòa giải phải có uy tín, nhận được sự tin tưởng và phải có kiến thức, hiểu biết rộng, có như vậy thì mới giải quyết vụ việc một cách hợp lý, hợp tình.

Chỉ vì mâu thuẫn về lối đi mà giữa bà Nguyễn Thị Mịnh ở Ấp Trường Thọ, xã Trường Long với người hàng xóm xích mích, cự cãi thậm chí không nhìn mặt nhau. Hay được sự việc, anh Vũ mời hai bên hòa giải, xuất phát từ tình làng nghĩa, “tối lửa tắt đèn có nhau”, anh phân tích rõ đúng sai, có lỗi thì phải nhận lỗi, bên kia cũng không nên câu nệ, bỏ qua để giữ tình chòm xóm. Bà Trần Thị Năm nói: “Lối đi là đất của nhà chú thím, sao tự nhiên đổ đá mà không hỏi chú thím một tiếng nên chú thím rào lại, nó chạy xe tông vô hàng rào bị trầy xe, nó chửi thím. Vũ mời nó đến, nói như vậy là sai,  nó nhận lỗi nên chú thím cũng bỏ qua”.

Không chỉ làm tốt công tác bảo đảm ANTT anh Vũ còn tích cực tham gia các phong trào cách mạng ở địa phương, phong trào xây dựng nông thôn mới… Con đường liên ấp Trường Thọ 2 trước đây nước ngập, sình lầy việc đi lại rất khó khăn, nhất là với các em học sinh. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân” cùng làm, anh Vũ mạnh dạn tham mưu đề xuất, xin chủ trương được trên chấp thuận, vận động bà con quyên góp xây dựng tuyến đường dài gần 800m với tổng kinh phí hơn 100 triệu. Bà Trần Thị Năm, ngụ ấp Trường Thọ 2 nói: “Việc gì làm tốt cho dân thì dân ủng hộ ngay, cháu Vũ đến vận động tôi quyên góp 4 triệu đồng, đường tốt, không lầy lội đi lại dễ dàng thì con cháu mình cũng thụ hưởng chứ”.

Nhiều năm liền không xảy ra trọng án, tệ nạn xã hội như trộm cắp vặt, trộm chó, vi phạm trật tự giao thông giảm hẳn. Ấp Trường Thọ 2 được công nhận “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm). Đời sống người dân không ngừng được nâng lên, hiện trên 98% hộ gia đình ở ấp đạt “Gia đình văn hóa”.

Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của anh Trần Hoàng Vũ, một Công an viên trách nhiệm, năng nổ được người dân quý mến. Ghi nhận sự đóng góp của anh cho công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, anh Trần Hoàng Vũ vừa được Bộ Công an tặng kỷ niệm chương bảo vệ an ninh Tổ quốc, được Ủy ban nhân huyện Phong Điền, UBND xã Trường Long tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Bài ảnh: P.T

63