Ban Tuyên giáo Thành ủy: Giao ban an ninh tư tưởng, dư luận xã hội tháng 10
21:53 - 16/10/2017

(TGCT) Ngày 16/10/2017, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban an ninh tư tưởng tháng 10/2017. Đồng chí Lê Thị Sương Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Thành ủy và các đồng chí Cộng tác viên dư luận xã hội cấp thành phố.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá tình hình an ninh tư tưởng thành phố tháng 10 và phản ánh, thảo luận các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đời sống xã hội được dư luận nhân dân quan tâm.

Theo đó, tháng 10/2017 cả nước và thành phố diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng tác động tích cực đến tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Điển hình như hoạt động đối ngoại giữa Việt Nam và các nước; sự kiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) và các hội nghị liên quan tại nước Nga; kỳ họp lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), kỳ họp lần thứ 17, lần thứ 18 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (khóa XII) và kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ (kỳ họp bất thường) khóa IX,… các kỳ họp đã quyết định, thông qua những vấn đề quan trọng, phức tạp có tác động đến đời sống của nhân dân, được xã hội quan tâm và kỳ vọng; tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong 9 tháng năm 2017 tiếp tục đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, các sự kiện, ngày hội như: tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi, Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu, Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền 2017 được thành phố và chính quyền địa phương quan tâm tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, đa dạng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước; đặc biệt, Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền 2017 đã đón hơn 40.000 lượt khách đến tham quan.

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn nhiều vấn đề gây băn khoăn, lo lắng trong dư luận như: hệ thống đèn tín hiệu giao thông, đèn chiếu sáng tại một số tuyến đường chưa được lắp đặt nên dễ xảy ra tai nạn giao thông; việc quản lý, kiểm soát thông tin trên mạng xã hội chưa được đảm bảo an toàn; tình trạng ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo; việc triều cường trên sông Hậu dâng cao cùng với mưa lớn kéo dài đã làm vỡ 20m đê bao chống lũ ở khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều gây ra ngập lục hoa màu, thủy sản, nhà cửa của nhân dân và hơn 500 sinh viên Trường Cao đẳng Nghề du lịch phải nghỉ học do triều cường dâng cao; việc một số doanh nghiệp không tham gia đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định cho người lao động, nhưng lại chiếm dụng tiền Bảo hiểm xã hội của người lao động (tiền nộp về cơ quan Bảo hiểm xã hội); các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng… đang là các vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thị Sương Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đã nêu những đề xuất, kiến nghị của đại biểu gởi đến Thường trực Thành ủy và định hướng công tác tuyên truyền trong tháng tới. Trong đó, đề nghị các đơn vị, địa phương tham mưu cấp ủy quán triệt, thực hiện nghiêm Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động về công tác thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; quan tâm rà soát, củng cố, kiện toàn bộ máy, tổ chức Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đồng thời, kịp thời quan tâm nắm bắt, phản ánh tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực đời sống chính trị xã hội được nhân dân quan tâm, góp phần tạo sự ổn định trong dư luận xã hội.

Hoàng Phương