Báo chí thực hiện ngày càng có hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội
23:35 - 26/12/2017

Đó là một trong những ưu điểm nổi bật của công tác báo chí năm 2017 được nêu ra tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng 26-12, tại TP Hồ Chí Minh.

Diễn đàn tin cậy của nhân dân

Báo cáo tóm tắt những hoạt động công tác báo chí năm 2017, đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Về cơ bản, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế, là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Báo chí đã tuyên truyền đậm nét các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền triển khai thực hiện các đạo luật đã được sửa đổi, ban hành. Đặc biệt, báo chí đã tuyên truyền hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ... Báo Quân đội nhân dân là một trong những cơ quan báo chí được đánh giá đi tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này.

Hơn 650 đại biểu đã tham gia hội nghị.

Tính đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ. Năm qua, hoạt động báo chí thực hiện ngày càng có hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực; tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu công cuộc đổi mới; tích cực trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ, đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Đặc biệt, báo chí đã vào cuộc mạnh mẽ đấu tranh chống các thông tin xấu, độc; phản bác các quan điểm sai trái trên mạng internet, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN. 

Có tình trạng “liên minh báo chí”

Tuy nhiên, cùng với những ưu điểm, năm qua trong hoạt động báo chí vẫn còn tồn tại những khuyết điểm, hạn chế. Trong đó vấn đề thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định trong giấy phép vẫn tiếp diễn. Tính định hướng, tính chính luận trên báo chí chưa được coi trọng. Tính chủ động trong đấu tranh phản bác các quan điểm sái trái, thù địch chưa cao....

Bên cạnh đó, tình trạng một số cơ quan báo chí đăng tải quá nhiều thông tin về mặt trái của xã hội, ít quan tâm đến phát hiện, nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến. Tình trạng thông tin không đúng sự thật, thông tin phản cảm, trái thuần phong mỹ tục Việt Nam, giật gân câu khách về những vụ việc liên quan đến người nổi tiếng hoặc miêu tả các hành vi tội ác, các vụ án với nhiều chi tiết tỉ mỉ, rùng rợn... gây cảm giác nặng nề, u ám trong đời sống xã hội, gây phản cảm đối với người đọc, tác động không nhỏ đến dư luận xã hội.

Các đại biểu tại Hội nghị. Ảnh: Độc Lập.

Nhấn mạnh về công tác quản lý các cơ quan đại diện, thường trực và phóng viên thường trú, báo cáo chỉ ra hiện một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí tại địa phương và cả đội ngũ cộng tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ; vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Thậm chí có tình trạng phóng viên liên kết thành những “liên minh báo chí”, tổ chức theo nhóm lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp nhằm sách nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp, theo kiểu ép ký hợp đồng quảng cáo và gỡ, sửa bài sau khi đăng một cách tùy tiện nhằm vụ lợi. Đặc biệt, có một số phóng viên, nhà báo đã vi phạm pháp luật trong quá trình tác nghiệp, bị truy cứu trách nhiệm hình sự...

Với tinh thần dân chủ và nghiêm túc, hội nghị đã thẳng thắn thảo luận, trao đổi về các vấn đề cần quan tâm trong công tác báo chí, cũng như đời sống báo chí-truyền thông. Qua 10 tham luận được trình bày trực tiếp tại hội nghị đã chỉ ra trong bối cảnh hoạt động báo chí đang cạnh tranh gay gắt với các thông tin trên mạng xã hội, đồng thời xác định mạng xã hội cũng là nguồn cung cấp thông tin và là kênh quảng bá hữu hiệu của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cần nhận diện rõ nguy cơ bị mạng xã hội dẫn dắt với các tin tức giả mạo hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào mạng xã hội để tăng lượng truy cập...

Các ý kiến cũng đề cập đến hiện tượng các cơ quan báo chí không kiểm chứng thông tin dẫn đến thông tin sai sự thật, không chỉ gây tác động xấu đến dư luận xã hội, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo nói riêng và hoạt động báo chí nói chung... Các tham luận cũng đề xuất một số phương án để hoạt động báo chí - truyền thông được tốt hơn, hiệu quả hơn. Vấn đề quảng cáo cũng là một trong những vấn đề được quan tâm, thảo luận tại hội nghị bởi hiện nay nguồn thu quảng cáo ở các cơ quan báo chí giảm mạnh, do đó đòi hỏi báo chí phải không ngừng đổi mới, đổi mới cả về nội dung, hình thức của sản phẩm báo chí và cách làm quảng cáo...

Hiện tượng phóng viên thường trú tại các văn phòng đại diện báo chí có nhiều vi phạm do cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí buông lỏng, thậm chí giao khoán về tài chính dẫn đến xảy ra những sự việc đáng tiếc, không thể lường trước, cũng được các đại biểu thẳng thắn đưa ra bàn luận tại hội nghị....

Đi đầu trong đấu tranh phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị

Năm 2018, Hội nghị xác định 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về công tác báo chí, trong đó nhấn mạnh hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị, tư tưởng, tạo ý chí thống nhất, đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ. Bám sát các vấn đề, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước để thông tin, tuyên truyền. Công tác báo chí cũng xác định rõ vai trò đi đầu trong đấu tranh phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ngăn chặn, đẩy lùi “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định năm 2017 công tác báo chí đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện. Chất lượng hiệu quả thông tin tuyên truyền Nghị quyết của Đại hội XII và các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là tuyên truyền về Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 của Ban chấp hành Trung ương về Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đạt được kết quả rất tích cực. Vai trò của báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ an ninh quốc gia được phát huy.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhận định, trong điều kiện khó khăn thử thách của năm 2017, những kết quả quan trọng và toàn diện đó thể hiện tinh thần trách nhiệm chính trị, sự nỗ lực sáng tạo rất đáng ghi nhận của những người làm công tác báo chí cả nước.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh 3 vấn đề mà báo chí cần quan tâm, đó là công tác quản lý, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo trong tác nghiệp, vai trò của phóng viên trong phòng chống tham nhũng, sự hy sinh trong quá trình tác nghiệp và vấn đề kinh tế báo chí. Đội ngũ những người làm báo của đất nước, những nhà báo đã không ngại khó khăn có mặt ở đầu sóng ngọn gió, ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất để kịp thời phản ánh, đưa tin về những sự kiện quan trọng của đất nước; có những nhà báo đã hy sinh cả mạng sống của mình, vượt qua sự đe dọa của các thế lực xấu để làm tròn sứ mệnh của người làm báo chân chính. Điều đó thể hiện quyết tâm đổi mới, theo phương châm chủ động, nhạy bén, kịp thời, thuyết phục trong chỉ đạo, định hướng, cũng như trong hoạt động thông tin, tuyên truyền của báo chí.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, năm thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội 5 năm. Do đó, báo chí cần tập trung một số việc: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của năm 2018 gắn với nhiệm vụ, mục tiêu tổng thể của cả nhiệm kỳ, trọng tâm là tiếp tục tuyên truyền thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng... Báo chí tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác chỉ đạo định hướng nội dung thông tin theo hướng chủ động, nhạy bén, kịp thời, thuyết phục, giữ vững nguyên tắc một đầu mối thông tin. Báo chí cần phải dám đương đầu với những khó khăn thách thức, có bản lĩnh để tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền theo hướng chủ động, nhạy bén, thiết thực, hiệu quả... vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

5 tập thể có thành tích nổi bật trong công tác báo chí nhận Bằng khen
của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể có thành tích nổi bật trong chỉ đạo, chủ quản, tham mưu về công tác báo chí năm 2017.

Bài, ảnh: THU HÀ 
Nguồn: qdnd.vn

213