Cần đề cao y đức, kiến thức pháp luật khi đào tạo nguồn nhân lực
23:38 - 13/03/2019

(TGCT) Đó là yêu cầu của đồng chí Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại buổi làm việc với Trường Đại học (ĐH) Y Dược Cần Thơ nhằm trao đổi, thống nhất về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực y tế cho thành phố diễn ra ngày 13/3/2019.

Đồng chí Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
đề cao vai trò y đức, trang bị kiến thức pháp luật chuyên ngành khi đào tạo nguồn nhân lực.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ, hiện có gần 4.900 công chức, viên chức và người lao động làm việc trong hệ thống y tế của thành phố. Thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tổ chức đào tạo y học gia đình cơ bản cho khoảng 100 bác sĩ gia đình nâng tỷ lệ người dân được chăm sóc sức khỏe trên địa bàn thành phố là 15.09 bác sĩ/vạn dân; dược sĩ đại học là 3.70 người/vạn dân.

Theo kế hoạch năm 2019 – 2020 thành phố đào tạo 83 nhân lực y tế có trình độ Đại học Y đa khoa và 5 chuyên ngành hiếm (lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh). Đồng thời, đào tạo hơn 100 cán bộ y tế có trình độ sau ĐH. Một trong điểm thuận lợi trong công tác đào tạo nguồn nhân lực là Trường ĐH Y Dược Cần Thơ nằm trên địa bàn thành phố, vì vậy các học viên được cử đi đạo tạo có thể vừa học, vừa làm vẫn đảm bảo được chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, việc đào tạo nguồn nhân lực cũng phát sinh một số bất cập như: tình trạng cán bộ y tế khi đã hoàn thành chương trình học tập có xu hướng bỏ việc, chấp nhận bồi thường hợp đồng để “đầu quân” vào các cơ sở y tế khác gây khó khăn nhất định, dẫn đến diễn cảnh “Bệnh viện công đào tạo nguồn nhân lực cho bệnh viện tư” còn xảy ra.

Đồng chí Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định vai trò quan trọng của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành y cho thành phố. Đồng thời, yêu cầu bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn chất lượng cao thì nhà trường cần chú trọng đào tạo về y đức cho các học viên, trang bị kỹ năng, phong cách ứng xử chuẩn mực với người bệnh; giảng dạy về hành nghề, quyền lợi và nghĩa vụ để mỗi học viên mới ra trường không chỉ biết về trình độ chuyên môn mà phải nắm về kiến thức pháp luật có liên quan để làm cho đúng, tự bảo vệ chính mình khi hành nghề ngành y tế.

Tin, ảnh: Tâm An

58