Chiến sĩ mới học tập, rèn luyện tốt
16:59 - 22/05/2019

(TGCT) Sau hơn 2 tháng tham gia khoá huấn luyện chiến sĩ mới (CSM), các thanh niên trẻ đã bắt nhịp, thích nghi với cường độ học tập, sinh hoạt nền nếp trong môi trường Quân đội.

Cán bộ, chiến sĩ cùng học tập

Chúng tôi đến Trung đoàn 932, Bộ CHQS TP. Cần Thơ trong thời điểm CSM đang luyện tập trên chiến trường. Cán bộ huấn luyện theo dõi CSM thực hành và hướng dẫn, chỉnh sửa đúng kỹ thuật động tác, các tư thế vận động; cán bộ Trung đoàn, Tiểu đoàn bám sát thao trường, duy trì việc học tập nghiêm túc. Theo Trung tá Châu Minh Hải, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 932, những nội dung trong 3 tháng đầu huấn luyện có ý nghĩa rất quan trọng đối với CSM, đây như “bài học vỡ lòng” giúp CSM làm quen và học tập tốt hơn ở thời gian huấn luyện sau này. Các tư thế vận động trên chiến trường đều vận dụng vào những hình thức huấn luyện tiếp theo và cao hơn, như chiến thuật cấp tiểu đội, trung đội, đại đội… Vì vậy, cán bộ đơn vị huấn luyện cho CSM nắm chắc. Hay việc đơn vị duy trì học tập, sinh hoạt nền nếp, để CSM có thói quen tốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS thành phố Cần Thơ
đến thăm, tặng quà động viên chiến sĩ mới. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Từ yêu cầu trên, đội ngũ cán bộ Trung đoàn 932 luôn tìm hiểu khả năng tiếp thu bài học của CSM và đề ra biện pháp kèm cặp, giúp đỡ. “Các đồng chí chú ý, khi thực hiện tư thế vận động trên chiến trường, mắt phải luôn nhìn về phía trước, hành động mau lẹ, nhanh chóng, bí mật tiếp cận mục tiêu”, Trung uý Nguyễn Việt Hùng, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội Huấn luyện CSM, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 932 chia sẻ. Trung uý Nguyễn Việt Hùng, cho biết thêm: Công tác ở đơn vị địa phương, cán bộ chúng tôi ít tham gia huấn luyện, nên để huấn luyện CSM nắm chắc nội dung bài giảng, cán bộ cũng học tập nhiều, như luyện tập khẩu lệnh to rõ, dứt khoát, thực hành đúng kỹ thuật động tác. Trong huấn luyện, chúng tôi dành nhiều thời gian để CSM thực hành luyện tập nắm chắc từng nội dung, thuần thục động tác và chú trọng rèn cho anh em tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc.  

Trung đoàn 932 có 3 Tiểu đoàn: Tiểu đoàn Tây Đô, Tiểu đoàn 410 và Tiểu đoàn 2. Ngoài quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên, hàng năm có 1 Tiểu đoàn đảm nhận thêm nhiệm huấn luyện CSM. Qua chia sẻ của những cán bộ Trung đoàn, đây là một trong những cách làm hiệu quả giúp nâng cao chất lượng quản lý, huấn luyện của đội ngũ cán bộ đơn vị.

Huấn luyện động tác lê trên thao trường. Ảnh: Thanh Lạc.

Ấm tình đồng đội

So với đơn vị chủ lực, thì những Trung đoàn thuộc các tỉnh, thành phố gặp thuận lợi hơn khi chỉ tiếp nhận, huấn luyện CSM là con em của Nhân dân ở địa phương. Phát huy thuận lợi này, vào cuối tháng 3 vừa qua, Ban Chỉ huy Trung đoàn 932 tiếp tục tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại với gia đình CSM. Thượng tá Thân Văn Tám, Chính uỷ Trung đoàn 932, cho biết: Trong cuộc gặp gỡ, đối thoại, cán bộ đơn vị thông báo cho người thân CSM về kết quả học tập, rèn luyện của con em mình và lắng nghe nguyện vọng của các gia đình. Những năm trước, chúng tôi tiếp nhận nhiều chia sẻ của người thân CSM là mong muốn con em được phục vụ lâu dài trong Quân đội. Và qua buổi gặp gỡ, trao đổi này, giúp cho cán bộ đơn vị hiểu thêm về sở thích, tính tình CSM, để thực hiện tốt hơn công tác giáo dục, quản lý.

Ở Đại đội huấn luyện CSM, Tiểu đoàn 2 có Thiếu uý Nguyễn Phước Lộc, Trung đội trưởng Trung đội 1 trước đây nhập ngũ vào Trung đoàn 932 được đơn vị cử đi học đại học văn bằng 2 ở Trường Sĩ quan Lục quân 2. Tháng 9 năm 2016, Lộc tốt nghiệp ra trường được cấp trên phân công về Trung đoàn 932 tiếp tục công tác. Thiếu uý Nguyễn Phước Lộc, tâm sự: Thực hiện nhiệm vụ gần nhà, tôi thấy mình thuận lợi hơn những đồng chí khác. Vì vậy, tôi cố gắng nhiều hơn trong công tác, để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Đối với binh nhì Nguyễn Minh Nhựt, Tiểu đội 6, Trung đội 3, nhận xét về người cán bộ của Trung đội mình: Trong sinh hoạt, học tập hàng ngày, đồng chí Lộc thường tìm hiểu những khó khăn của anh em và động viên chúng tôi khắc phục vượt qua. Qua chỉ dạy của anh, tôi hiểu được những tháng ngày rèn luyện trong môi trường Quân đội giúp cho người chiến sĩ học tập được nhiều điều, từ tinh thần đoàn kết, đến ý chí kiên trì vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Năm 2019, Trung đoàn 932 tiếp nhận, huấn luyện 70 CSM, trong đó có 2 đảng viên, 68 đoàn viên. Về trình độ học vấn, 26 CSM có trình độ đại học, cao đẳng, 38 tốt nghiệp THPT, 6 tốt nghiệp THCS. Sau hơn 2 tháng huấn luyện, các CSM đều chấp hành nghiêm quy định đơn vị. Chất lượng CSM ngày một nâng lên, tập thể đơn vị đoàn kết giúp nhau trong học tập, đây là những điều kiện cần để Trung đoàn 932 hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện CSM và góp phần cùng lực lượng vũ trang TP. Cần Thơ nâng cao chất lượng công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019.

Nguyễn Thắng - Tường Vi

238