Chung tay cùng đồng đội vượt khó
17:04 - 07/09/2020

(TGCT) Ở Bộ CHQS thành phố Cần Thơ, tôi được chứng kiến những câu chuyện mang đậm chất nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tình đồng đội giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Đại tá Trần Quốc Khởi, Phó Chính ủy Bộ CHQS thành phố Cần Thơ tặng nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Biết được từ năm 2018, Trung tá Nguyễn Văn Ngọc, Tiểu đoàn trưởng, Ban CHQS quận Cái Răng không may mắc bệnh đột quỵ, xuất huyết não bán cầu phải, tăng huyết áp dẫn đến liệt nữa thân người bên trái; tay, chân còn lại cử động khó khăn, quá trình điều trị phải duy trì thời gian lâu dài, hiện tại mỗi ngày anh Ngọc vừa điều trị tây y, vừa tiến hành tập vật lý trị liệu ở bệnh viện, ngoài được hưởng theo chế độ bảo hiểm, anh Ngọc phải trả các chi phí khác trên 600 ngàn đồng/ngày. Trong khi đó, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ anh hàng ngày lo chăm sóc cho anh và hai đứa con trong độ tuổi ăn học không làm gì ra tiền. Tiền lương của anh chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày và lo cho con ăn học. Để có tiền điều trị bệnh, vợ chồng anh phải vay mượn người thân, bạn bè. Thấu hiểu nổi khó khăn, vất vả của gia đình anh Ngọc, Bộ CHQS thành phố phát động trong toàn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố quyên góp gần 90 triệu đồng hỗ trợ, động viên anh an tâm điều trị bệnh. Trung tá Nguyễn Văn Ngọc tâm sự: “Được sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội trong đơn vị, gia đình tôi cũng đỡ vất vả hơn. Chính những tình cảm của anh em là động lực giúp tôi vững tin vượt qua bệnh tật, mong sớm về lại đơn vị tiếp tục công tác”.

Câu chuyện của vợ chồng Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh, Chính trị viên Đại đội Kho vũ khí – Đạn, Phòng Kỹ Thuật lại rất thương tâm. Cưới nhau hơn 10 năm và có với nhau được hai con, tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mẹ già yếu, ba bị bệnh hiểm nghèo, năm 2014 được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thanh phố quyên góp hỗ trợ cho gia đình ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Niềm vui chưa được bao lâu, tháng 5 năm 2019 sau khi sinh đứa con thứ hai được hơn 1 tuổi cũng là lúc vợ anh Thanh là chị Nguyễn Ngọc Phiến (giáo viên) lại phát bệnh khối u buồng trứng giai đoạn 1C. Theo phát đồ điều trị của bệnh viện là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bị vỡ khối u, nhiễm trùng cấp phải chuyển lên bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh điều trị. Tuy sức khỏe tạm ổn định, nhưng vợ anh được bác sĩ chỉ định phải vô hóa chất liên tục nhiều lần, mỗi lần chi phí khoảng 20 triệu đồng và thời gian điều trị lâu dài, bao nhiêu tiền bạc đều dồn hết lo trị bệnh cho vợ. Khó khăn chồng chất, trong khi tiền lương của anh chỉ đủ lo cho cuộc sống hàng ngày, lo cho mẹ và hai con còn nhỏ. Trước hoàn cảnh của anh Thanh, một mặt đơn vị phân công anh em hỗ trợ công việc chuyên môn, thời gian trực để anh Thanh an tâm chăm lo gia đình; đồng thời, tổ chức quyên góp giúp đỡ gia đình anh gần 90 triệu đồng để phần nào giảm bớt những khó khăn trước mắt.

Còn Trung úy Nguyễn Chí Thanh, nhân viên Doanh trại, Văn phòng Bộ CHQS thành phố thì lại phát hiện mắc bệnh suy tủy vô căn, ung thư máu, gần 1 năm nay, anh Thanh phải nằm viện để được điều trị bằng phương pháp hóa trị. Với chi phí điều trị lớn, thời gian lâu dài (khoảng 150 triệu/tháng/ 4 lượt điều trị). Ngoài chế độ bảo hiểm y tế chi trả theo quy định, anh Thanh cũng phải lo các chi phí khác khá nhiều. Để chia sẻ phần nào với đồng đội, mới đây, đơn vị quyên góp hỗ trợ anh Thanh gần 120 triệu đồng.

Trên đây là ba trong số nhiều trường hợp mà cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ vận động quyên góp giúp đỡ. Trong những năm qua, đơn vị đã triển khai Cuộc vận động “Nghĩa tình đồng đội”, xây nhà đồng đội, hỗ trợ tiền giúp đỡ những gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thượng tá Lê Minh Phụng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS thành phố cho hay: “Thấy đồng đội gặp khó khăn, anh em trong đơn vị muốn giúp đỡ một phần nào đó. Chỉ mong sao anh em  sớm vượt qua tất cả. Để giúp đỡ các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, Bộ CHQS thành phố đã triển khai, rà soát từng đối tượng cụ thể, xem hoàn cảnh gia đình như thế nào để giúp đỡ cho phù hợp. Tổ chức vận động gây quỹ ủng hộ được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang hưởng ứng nhiệt tình chung tay cùng đồng đội khó khăn. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã vận động giúp đỡ 12 trường hợp, với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng”.

Những món quà, việc làm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố có ý nghĩa thật sâu sắc, thể hiện tấm lòng thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Và có lẽ điều đọng lại đối với mọi người khi chứng kiến những hành động tốt đẹp ấy không chỉ là lời cảm ơn đầy xúc động, mà trân trọng hơn đó chính là tấm lòng, nghĩa tình của tất cả cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố đã góp sức giúp đỡ cho đồng đội khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

                                                          Nguyễn Thắng - Quang Trường

25