Đồng chí Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố: Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Hội Cựu chiến binh các cấp
12:17 - 07/04/2017

Thời gian qua, Thường trực Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố tập trung chỉ đạo các cấp hội làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Hội CCB các cấp; đồng thời phát động các phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên. Đến nay, 100% cơ sở Hội CCB trong thành phố đã tiến hành đại hội. Trao đổi về tình hình tổ chức đại hội Hội CCB các cấp, đồng chí Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội CCB thành phố cho biết:

- Sau khi có các chỉ thị, hướng dẫn, công văn chỉ đạo về công tác chuẩn bị đại hội CCB các cấp,Thường trực Hội CCB thành phố tiến hành xây dựng nhiều văn bản để đảm bảo phục vụ cho đại hội đạt kết quả cao, như: các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Đảng đoàn Hội CCB thành phố; hướng dẫn các bước tiến hành Đại hội; công tác chuẩn bị nhân sự, công tác kiểm tra, giám sát; đề cương báo cáo, kịch bản điều hành đại hội… Hội CCB thành phố tổ chức tập huấn, triển khai đầy đủ các văn bản và mẫu biểu phục vụ đại hội cho lãnh đạo Hội CCB từ cấp cơ sở trở lên. Sau khi triển khai, Đảng đoàn Hội CCB thành phố đã có văn bản gởi Thường trực Quận ủy, Huyện ủy để phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội tiến hành đại hội đạt hiệu quả. Thường trực Hội CCB thành phố cũng đến làm việc trực tiếp với cấp ủy về công tác nhân sự cho các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch Hội.

Thường trực Hội CCB thành phố đã chọn phường An Bình (quận Ninh Kiều) và xã Thới Thạnh (huyện Thới Lai) tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho toàn thành phố về thống nhất nội dung báo cáo, chương trình, kịch bản điều hành, phương pháp bầu cử, trang trí đại hội và công tác bảo đảm… Sau đại hội điểm, các Hội CCB quận, huyện đồng loạt triển khai tổ chức đại hội ở cấp xã, phường. Từ ngày 2-2-2017, các cơ sở Hội tiến hành đại hội và đến nay,100% cơ sở Hội đã tiến hành đại hội.

Nhìn chung các cơ sở Hội bám sát các hướng dẫn của trên, xây dựng báo cáo trung tâm của nhiệm kỳ đúng đề cương, nội dung ngắn, gọn, có trọng tâm, đúng với tình hình địa phương, đơn vị. Các chỉ tiêu đề ra đạt yêu cầu, phù hợp với khả năng của Hội cơ sở. Nhân sự Ban Chấp hành và chức danh chủ tịch, phó chủ tịch bám sát quy trình, dân chủ, công khai, được sự đồng ý của cấp ủy, đồng thuận của hội viên và quần chúng nhân dân nên khi tiến hành bầu cử, trúng cử với số phiếu cao, bầu một lần đủ số lượng quy định.

Cựu chiến binh phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng,
 bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh nhiệm kỳ 2017-2022.

* Thưa đồng chí, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội CCB cấp quận, huyện được tiến hành tới đâu?

- Thường trực Hội CCB các quận, huyện chuẩn bị đầy đủ các văn kiện phục vụ cho đại hội, thông qua xin ý kiến góp ý của Ban Dân vận quận, huyện ủy và gởi cho các Hội cơ sở xã, phường thảo luận góp ý, thông qua trong đại hội. Hiện nay, Thường trực Hội CCB quận, huyện đang tổng hợp và hoàn chỉnh báo cáo chính trị để thông qua cấp ủy cùng cấp và Thường trực Hội CCB thành phố. Trong 2 ngày 27 và 28-4-2017, Thường trực Hội CCB thành phố chọn Hội CCB quận Thốt Nốt tiến hành đại hội điểm để rút kinh nghiệm và triển khai tiến hành đại hội cấp quận, huyện và tương đương.

Qua nghiên cứu dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu Hội CCB của các quận, huyện, chúng tôi đánh giá nội dung văn kiện đại hội được chuẩn bị rất kỹ, bám sát đề cương, ngắn gọn, phân tích sâu những việc làm được, chưa được, nguyên nhân hạn chế trong nhiệm kỳ qua. Các chỉ tiêu trong văn kiện đề ra đạt so với yêu cầu của Hội CCB thành phố giao, phù hợp với khả năng của Hội CCB địa phương. Trong văn kiện, Hội CCB các quận, huyện đã tập trung đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể.

Đối với công tác nhân sự, Hội CCB các địa phương đã chuẩn bị chu đáo, đúng với quy hoạch, các bước đúng theo quy trình, tiêu chuẩn. Đối với một số nơi gặp khó khăn về nhân sự, Thường trực Hội CCB thành phố phối hợp với Thường trực Quận ủy, Huyện ủy trao đổi để thống nhất giới thiệu các chức danh chủ chốt. Thành phần Ban Chấp hành và chức danh chủ tịch, phó chủ tịch đúng theo cơ cấu và yêu cầu về độ tuổi, sức khỏe, thời gian giữ chức vụ công tác Hội… Đến nay, công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội CCB cấp quận, huyện đã xong, sẵn sàng để tiến hành đại hội.

Cựu chiến binh phường An Bình, quận Ninh Kiều, làm đường giao thông
chào mừng Đại hội Hội Cựu chiến binh phường nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: CTV

* Thưa đồng chí, từ tháng 8 - 2016 đến nay, Hội CCB thành phố đã phát động trong các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện các phong trào, công trình, phần việc thi đua để chào mừng đại hội CCB các cấp. Đến nay, các phong trào này đạt được kết quả bước đầu ra sao?

- Trung ương Hội CCB Việt Nam chọn chủ đề Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022 là "Phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ"; trung thành - đoàn kết - gương mẫu - đổi mới; xây dựng Hội trong sạch vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Hội; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội lần thứ XII của Đảng". Vì vậy, cùng với công tác chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức Đại hội Hội CCB các cấp, từ tháng 8-2016, Thường trực Hội CCB thành phố đã hướng dẫn và tổ chức phát động thi đua chào mừng Đại hội Hội CCB các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017 - 2022). Đây là nội dung quan trọng gắn với phong trào thi đua thường xuyên "CCB gương mẫu" năm 2017. Trong đó, mỗi Hội CCB cơ sở thực hiện một công trình, phần việc. Thời gian thực hiện thi đua từ quý IV năm 2016 đến hết năm 2017.

Từ tháng 10-2016 đến nay, Hội CCB các cấp đã và đang thực hiện 69 mô hình, công trình, phần việc với các hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với tình hình, đặc thù địa bàn dân cư. Các Hội cơ sở tập trung vào những hoạt động: xây mới và sửa chữa nhà cho hội viên, nâng cấp đường giao thông, xây dựng cầu bê tông; xây dựng cổng rào an ninh an trật tự, xây dựng và nâng chất Câu lạc bộ An ninh trật tự, an toàn giao thông; vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ; thành lập và củng cố các tổ hợp tác kinh tế, mở lớp dạy nghề; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, các bài viết khoa học…. Ước tính giá trị vật chất các công trình hàng tỉ đồng. Qua đó góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Riêng Hội CCB thành phố Cần Thơ sẽ phối hợp với Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9, Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho 400 gia đình chính sách, người nghèo và hội viên CCB ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền vào ngày 17- 4 - 2017.

* Xin cảm ơn đồng chí!

PHẠM TRUNG (thực hiện)
Nguồn: BCT

46