Hiệu quả từ Phong trào “Thi đua yêu nước” ở phường Thường Thạnh
16:39 - 14/07/2020

(TGCT) Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh“Thi đua là yêu nước, công việc hàng ngày là nền tảng của thi đua", 5 năm qua, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng đã vận dụng tốt tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vượt qua khó khăn, thách thức, từ đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Thi đua yêu nước”, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND  quận Cái Răng (bìa trái) trao giấy khen biểu dương các tập thể, cá nhân trong Phong trào “Thi đua  yêu nước” tại phường Thường Thạnh giai đoạn 2015-2020.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, năm 2010, anh Trần Thái Nguyên – Bí thư Chi đoàn khu vực Thạnh Lợi, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng được tín nhiệm làm Bí thư Chi đoàn khu vực. Với nhiệm vụ của mình, anh luôn phấn đấu đi đầu trong mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc thực hiện Cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”, do Hội LHTN Việt Nam phát động. Năm 2015, tận dụng 3.000m2 đất vườn của gia đình, chàng trai trẻ Trần Thái Nguyên đã tích cực chuyển đổi cây trồng, gắn liền với nhu cầu của thị trường, lúc đầu anh trồng thử nghiệm 150 cây chanh không hạt, với số vốn ban đầu bỏ ra là 5.000.000 đồng, một năm sau cây chanh phát triển mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục vận động gia đình mở rộng diện tích ra 4.000m2, theo đó số lượng trồng chanh không hạt cũng tăng lên 200 cây. Đến cuối năm 2019, một cây chanh không hạt anh trồng cho sản lượng từ 30 đến 50kg, giá bán từ 10.000đ  đến 25.000đ/1kg, gia đình anh thu lời 60.000.000 đồng/1 năm. Đây là nguồn thu đáng kể, giúp gia đình anh nâng cao chất lượng cuộc sống nhiều năm qua. Anh Trần Thái Nguyên, chia sẻ thêm: “Cây chanh không hạt là loại cây có sức kháng bệnh, nhẹ chăm sóc, cho trái quanh năm, được gia đình tôi chọn và trồng phát triển, đầu ra ổn định, đã giúp gia đình có thêm thu nhập ổn định hàng năm”.

Để có được kết quả đó, từ năm 2015 đến nay, UBND và Hội đồng Thi đua Khen thưởng phường Thường Thạnh, quận Cái Răng đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức Phong trào “Thi đua yêu nước”, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó cụ thể hóa từng nội dung, xây dựng nhiều mô hình mới phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đồng thời đánh giá rút kinh nghiệm đối với từng mô hình, từng cách làm trước khi nhân rộng. Đồng chí Ngô Tố Linh, Chủ tịch UBND phường Thường Thạnh, nói: “Nhằm phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn, hàng  năm UBND phường đều xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua lồng ghép vào các kế hoạch công tác và các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương”.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, những năm qua, tập thể cán bộ Hội viên Cựu chiến binh phường Thường Thạnh, quận Cái Răng đã vận dụng và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,qua đó phát huy tốt tinh thần đoàn kết trong hội viên, đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cụ thể là 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh phường đã giúp gần 100 hội viên vay trên 1 tỷ 200 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hành Chính sách xã hội và vốn xoay vòng không lãi trong hội viên, giúp hội viên đầu tư cải tạo vườn tạp, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, cho thu nhập ổn định, đồng thời vận dụng các nguồn kinh phí xây dựng, sửa chữa bàn giao 07 căn nhà đồng đội cho các gia đình hội viên khó khăn, kết quả là Hội đã giúp cho hàng chục gia đình hội viên thoát nghèo, xóa trắng gia đình hội viên cựu chiến binh nghèo trên địa bàn phường. Đồng chí Võ Thành Thuấn – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh  phường Thường Thạnh, nói: “Hội Cựu chiến binh phường có 5 mô hình phát triển kinh tế thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng, như: Mô hình làm vườn, kết hợp buôn bán nhỏ của ông Võ Chí Trung, mô hình trồng chanh, cam, măng cụt của ông Bùi Hữu Thạnh... Các mô hình kinh tế trên đều là những việc làm cụ thể, có hiệu quả thiết thực cho phong trào thi đua của Hội trong những năm qua”.

Từ sự phát triển lớn mạnh của phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, hệ thống chính quyền các cấp trên địa bàn phường Thường Thạnh cũng tiếp tục được củng cố, số đoàn viên, hội viên phát triển chiếm 75,6%/ tổng số người trong độ tuổi; 26/85 mô hình dân vận khéo về các lĩnh vực của đời sống xã hội được quận khen thưởng; Nhân dân cũng đóng góp gần 700 triệu đồng xây dựng, sửa chữa và nâng cấp hàng chục tuyến lộ và cầu giao thông khu vực; đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân ngày một cải thiện, số hộ nghèo giảm xuống còn 0,17%, chất lượng giáo dục, y tế phát triển vượt bậc, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, qua đó đã góp phần tích cực cùng đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xây dựng thành công phường đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2018. Nhận xét về phong trào thi đua yêu nước của phường Thường Thạnh những năm qua, đồng chí Nguyễn Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết: “Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, phong trào thi đua hoàn thành các nhiệm vụ được giao hàng năm được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, của cả hệ thống chính trị, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, nâng cao đời sống Nhân dân ở địa phương. Trong thời gian tới, cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, cách làm hay tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo”.

Những kết quả phường Thường Thạnh đạt được từ phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, sẽ là nền tảng vững chắc để cấp ủy, chính quyển đoàn thể phường vững tin bước vào thực hiện tốt Nghị quyết Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng phường Thường Thạnh ngày một phát triển văn minh, giàu mạnh.

Bài, ảnh: Quốc Huy

48