Hội thảo quốc tế Mekong Delta lần thứ 17 tại TP.Cần Thơ
00:27 - 25/08/2017

(TGCT) Từ ngày 18 - 24/8/2017, tại TP. Cần Thơ, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Sức khỏe và An toàn Lao động Tokyo của Nhật Bản và Viện Khoa học lao động Nhật Bản tổ chức Hội thảo Quốc tế Mekong Delta lần thứ 17. Tham gia hội thảo có hơn 60 đại biểu là bác sĩ, chuyên gia về sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động, sinh viên, học sinh đến từ các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học của các nước Nhật Bản, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Hội thảo lần này tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2016 là tập trung vào những cải tiến, thiết kế nơi làm việc, bố trí các vật dụng tại các cơ sở y tế nhằm bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế với tiêu chí “đơn giản - ít tốn kém - hiệu quả”. Các đại biểu cùng nhau thu thập, ghi nhận những cải tiến nhằm cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên y tế trong quá trình thực hiện chuyên môn tại các khoa, phòng ở Bệnh viện Ung bướu, Tim mạch và Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ.

Tại hội thảo, các chuyên gia, học sinh, sinh viên cùng các bệnh viện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các cải tiến, sáng chế hiệu quả, ít tốn kém và có thể thực hành ngay. Đồng thời, các đại biểu được giới thiệu những cải tiến do nhân viên y tế tự làm nhằm cải thiện môi trường làm việc, bảo vệ sức khỏe, điển hình như: bố trí hộp đựng kim tiêm sau khi đã sử dụng giúp an toàn, tiện lợi; xe đẩy có gắn bình oxy ở phía sau tiện lợi cho bệnh nhân khi di chuyển; sắp xếp bàn ghế trong phòng làm việc hợp lý, thoải mái; trải thảm dưới bậc thềm trong bệnh viện giúp các bệnh nhân di chuyển dễ dàng, không trơn trượt; sắp xếp các bình chữa cháy đặt trong cơ sở y tế gọn gàng; sắp xếp thuốc vào tủ ngăn nắp và được ghi tên phân biệt rõ ràng, dễ sử dụng…

Hội thảo Mekong Delta được tổ chức hàng năm kể từ năm 2000 nhằm đúc kết và chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu từ Chương trình Giáo dục hành động, khuyến khích sự sáng tạo, cải tiến để an toàn, thuận lợi và hiệu quả hơn trong lao động sản xuất và sinh hoạt. Tại TP Cần Thơ, đã có 10 trường trung học phổ thông, trung học cơ sở của các quận, huyện tham gia chương trình giáo dục hành động. 

Duy Lê

47