Hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế
17:15 - 14/06/2018

(TGCT) Ngày 13/6/2018, Hội nghị Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do Bộ Y tế tổ chức trong 2 ngày 13 và 14/6 tại thành phố Cần Thơ. Đến dự và phát biểu tại Hội nghị có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Để chuẩn bị cho việc triển khai khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT, ngày 15/11/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2188/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 2188) về thanh toán thuốc ARV và hỗ trợ người sử dụng thuốc ARV từ nguồn BHYT. Quyết định có thể coi là giải pháp ứng phó kịp thời với tình trạng nguồn thuốc ARV viện trợ quốc tế bị cắt giảm bắt đầu từ năm 2017. Bên cạnh đó, Quyết định cũng quy định: Các địa phương tùy vào khả năng ngân sách để tính toán hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng virus HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT thông qua Quỹ khám chữa bệnh người nghèo, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT có điều trị thuốc kháng virus HIV cho người nhiễm HIV sử dụng các nguồn quỹ khác (nếu có)… Đặc biệt, quyết định quy định trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố bố trí kinh phí mua thẻ BHYT cho 100% người nhiễm HIV.

Để triển khai Quyết định 2188, Bộ Y tế yêu cầu Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước khẩn trương kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS nhằm bảo đảm đủ điều kiện tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS với các cơ quan BHYT tại địa phương. Đồng thời, các địa phương tăng cường tỷ lệ bao phủ BHYT đối với người nhiễm HIV. Tuy nhiên theo đánh giá, độ bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị ARV tại nước ta có tăng nhưng vẫn chưa ổn định và bền vững. Cụ thể, năm 2016 có 50% bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT thì đến tháng 3/2018, con số này tăng lên 83%. Tuy nhiên, còn những thách thức về người nhiễm HIV thường khó khăn về kinh tế, không có giấy tờ tùy thân, bệnh nhân ngoại tỉnh, di chuyển liên tục không đủ thời gian để làm đăng ký tạm trú, cố tình giấu danh tính vì có tâm lý lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử … nên việc cấp thẻ BHYT cũng gặp nhiều khó khăn.

Điều trị ARV cho bệnh nhân HIV là liên tục và suốt đời, trong khi chi phí trung bình cho mỗi bệnh nhân có thể gần 20 triệu đồng/năm. Do đó, làm sao để người nhiễm HIV vượt qua rào cản tự ti, chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay từ hôm nay chính là giải pháp lâu dài, bền vững để đi đến chiến thắng trong cuộc chiến không ngừng nghỉ với đại dịch AIDS.

Dự kiến đến năm 2020, để đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước cần có kế hoạch đảm bảo ngân sách cho hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV với số lượng là 106.300 bệnh nhân nhận thuốc Bảo hiểm y tế, với tổng kinh phí khoảng 62 tỷ đồng chi trả thuốc ARV.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng hướng dẫn về mua sắm, đấu thầu và thanh toán thuốc ARV sử dụng nguồn BHYT. Xây dựng văn bản hướng dẫn các địa phương hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế (ảnh) cho biết: Việc thanh toán đối với bệnh nhân HIV qua BHYT là bắt buộc được thể chế bằng luật. Vì vậy, các địa phương cần triển khai sớm càng tốt. Bên cạnh đó, cần kiện toàn cơ sở điều trị ARV, khẩn trương ký hợp đồng với BHXH. Đồng thời, đề nghị các tỉnh, thành khẩn trương đảm bảo 100% bệnh nhân HIV có thẻ BHYT và các địa phương cần xây dựng ngay kế hoạch điều trị bệnh nhân HIV từ các nguồn viện trợ sang điều trị BHYT; cần thiết phải lập cơ sở dữ liệu quốc gia về HIV/AIDS. Đối với ngành Y tế không phát triển thêm các phần mềm quản lý mà nên hỗ trợ BHXH triển khai thực hiện phần mềm; xây dựng kế hoạch có ngân sách “đồng chi trả” tham mưu cho UBND trình HĐND tỉnh, thành phê duyệt.

Vì theo quyết định của Thủ tướng, đồng chi trả đối với bệnh nhân HIV có thẻ BHYT là không yêu cầu đối tượng này đồng chi trả mà tỉnh, thành sử dụng ngân sách địa phương hỗ trợ.

                                                             Tin, ảnh: Mạnh Nguyễn

 

 

 

 

139