Làm theo Bác ở tuổi 90
21:46 - 07/11/2018

(TGCT) Nhắc đến ông Ba Nghĩa ở khu vực Tân Bình, phường Trường Lạc, quận Ô Môn ông thì bà con ai cũng biết, vì ông là một trong những người tích cực nhất, tâm huyết nhất với sự nghiệp “trồng người” nơi đây.

Ông Ba Nghĩa duy trì thói quen đọc báo hàng ngày.

Ông Ba Nghĩa tên thật là ông Đặng Văn Nghĩa, tuy ở cái tuổi 90 xưa nay hiếm, ngày nào cũng vậy, vào khoảng 5, 6 giờ sáng,  sau buổi thể dục dưỡng sinh, là uống cà phê với người cùng xóm và ông luôn duy trì thói quen đọc báo. Ông Ba Nghĩa thường nói: “Đọc báo chí, chẳng những để cho mình nắm bắt thông tin mà còn phổ biến cho anh em bạn già những tấm gương điển hình để tuyên truyền cùng sống tốt”.

Từng tham gia kháng chiến chống pháp năm 16 tuổi, rồi 34 năm dạy học, về hưu ở tuổi 60 vào năm 1989. Chính trong môi trường quân ngũ, ông được tiếp xúc với tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Trong đó, ông tâm đắc nhất là lời dạy: “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” của Người. Do đó, con cháu trong nhà đều thành tài, gia đình có 8 người con và 4 cháu nội và ngoại đều có trình độ đại học, trong đó có 1 thạc sĩ, với đủ ngành nghề: Chăn nuôi thú y, kinh tế, xây dựng, sư phạm...  Tấm gương của ông được nhiều người, đặc biệt người cao tuổi yêu quý, trân trọng.

Ông Huỳnh Văn Lượm, 72 tuổi ở phường Trường Lạc, bộc bạch: “Mặc dù tuổi cao thật, nhưng đối với ông rất tốt nhiều mặt, ít nhất cũng chăm lo giáo dục cho lớp trẻ sau này, ông lo công tác khuyến học cũng như người cao tuổi”.

Để khuyến khích mọi người học tập, cần phải tạo dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, để thuyết phục mọi người học tập và làm theo, ngay từ dòng họ của mình, chi hội khuyến học họ Đặng ra đời từ năm 2004, đến nay, ngoài 21 hộ trong dòng họ, chi hội còn kết nạp thêm 10 hộ ở địa phương khác với 182 người. Có 41 giáo viên trong dòng họ, họ tộc này đã lo cho 30 em tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đã có việc làm ổn định. Họ tộc đã gây dựng được quỹ hội, một phần do hội viên đóng góp, một phần vận động bà con đi làm ăn xa và một số Việt Kiều ủng hộ với số tiền khoảng 20 triệu đồng và toàn bộ số tiền được chi cho các em nghèo gặp khó, tặng thưởng các em đậu Đại học và Cao đẳng.

Hiện nay, Trường Lạc là phường duy nhất của quận Ô Môn nhân rộng 7 họ tộc học tập gồm họ Đặng, họ Phan (khu vực Tân Bình); họ Huỳnh, họ Dương (khu vực Tân Xuân); họ Hồ (khu vực Trường Hòa), họ Mai (khu vực Trường Trung); họ Trần (khu vực Tân Hưng). Bảy họ tộc hiện có một tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 114 người có trình độ Cao đẳng, Đại học; gần 100 người tốt nghiệp trung cấp và trung học phổ thông. Phần lớn trong số họ vươn lên từ sự giúp đỡ của bà con trong họ tộc.

Nhiều em ra trường, có việc làm ổn định, rất cám ơn người thân đã cưu mang mình trong những tháng ngày khốn khó nay đã trưởng thành. Em Đặng Huy Kỳ nhân viên xí nghiệp xăng dầu Hậu Giang, phấn khởi nói: “Trước đây trong việc học gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự hỗ trợ của ông Ba đóng góp một phần trang trải, từ đó giúp em có điều kiện học tập, bây giờ em đã có việc làm ổn định”.

Không những thế, ông Ba Nghĩa còn tham gia nhiều phong trào ở địa phương. Ông Đào Văn Tiềm người cùng xóm; ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng khu vực Tân Bình và  ông Hồ Văn Ba, khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc, cùng cho biết: “Chú Ba Nghĩa nhiệt tình với Hội khuyến học, không ngại khó khăn đi tới khu vực vận động bà con, chú Ba với các ông bạn già có tâm huyết, tốt bụng, gia đình lại rất gương mẫu; riêng khu vực Tân Bình thì phong trào nào, ông ba cũng luôn tích cực tham gia, như: vận động quỹ người nghèo, lo cho thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc, vận động làm cổng an ninh, phòng chống sạt lở; năm nay dù 90 tuổi, nhưng ông vẫn còn tham gia thể dục dưỡng sinh, vì thế sức khỏe ông rất tốt”.

Ông Nguyễn Văn Chắc, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Ô Môn, chia sẻ: “Ở quận Ô Môn có nhiều giương điển hình, trong đó có ông  Đặng Văn Nghĩa sau khi nghỉ hưu về địa phương tham gia công tác khuyến học, dòng họ khuyến học, xây dựng các dòng họ khuyến học, tham gia công tác hoạt động ở các trung tâm học tâp cộng đồng, hướng dẫn nông dân, người cao tuổi tập huấn ở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn nghề trong  các trung tâm học tập cộng đồng, thực hiện chủ trương liên kết người cao tuổi với hội khuyến học nêu gương sáng học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ”.

Có thể nói, từ những cống hiến của ông Ba Nghĩa đối với gia đình và xã hội thật đáng trân trọng. Chính vì vậy, ông Ba Nghĩa 3 lần được thành phố bình chọn tham gia Đại hội toàn quốc về khuyến học, khuyến tài. Nét đẹp hơn ở ông cụ tuổi 90 ấy lúc nào cũng tâm niệm và hành động “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” như lời Bác Hồ dạy.

Bài, ảnh: Văn Khoa

101