Làm việc có lợi cho dân
20:29 - 27/10/2019

Đó là hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Trường Xuân, huyện Thới Lai. Vận động cất nhà tình thương, xây dựng, sửa chữa cầu, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn… đã trở thành việc làm thường xuyên của Ban Trị sự cùng các tín đồ PGHH trong xã, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Theo ông Cao Hoàng Mơ, Trưởng Ban Trị sự PGHH xã Trường Xuân, được cán bộ xã triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thấy có nhiều điểm tương đồng với tôn chỉ hoạt động của tôn giáo nên Ban Trị sự PGHH vận động tín đồ làm theo. Các thành viên trong Ban Trị sự đều tích cực nêu gương, chăm chỉ làm ăn, tiết kiệm chi tiêu để góp tiền, công sức chăm lo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Ban Trị sự PGHH xã Trường Xuân bàn kế hoạch chăm lo cho bà con còn khó khăn.

Bên cạnh thực hiện tốt công tác đạo sự, Ban Trị sự PGHH xã Trường Xuân đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội. Từ năm 2018 đến nay, Ban Trị sự PGHH xã đã vận động hơn 767 triệu đồng để cất nhà tình thương; tặng quà, gạo; xây dựng và sửa chữa cầu giao thông; sưu tầm thuốc nam hỗ trợ cho các phòng thuốc nam của các tôn giáo bạn; cứu trợ thiên tai... Ông Nguyễn Văn Thành A, ở ấp Phú Thọ, kể: "Tôi bị bệnh tiểu đường, không làm được việc nặng. Cuộc sống gia đình rất khó khăn, chủ yếu nhờ vào thu nhập từ việc bán vé số của vợ và phụ hồ của con trai. Tôi rất mừng khi được các cán bộ xã, ấp và mấy cô chú trong đạo PGHH thường đến thăm, tặng quà, gạo cho gia đình". Gia đình  anh Bùi Văn Út Bự, ở ấp Phú Thọ được Ban Trị sự PGHH xã Trường Xuân tặng nhà vào năm 2018. Anh Út Bự chia sẻ: "Tôi làm mướn, vợ ở nhà chăm 3 con nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn. Căn nhà lúc trước bằng cây, lá xiêu vẹo, mưa lớn dột không ngủ được. Thương hoàn cảnh gia đình tôi, Ban Trị sự PGHH xã cất lại căn nhà mới che mưa, nắng".

Ban Trị sự PGHH xã Trường Xuân còn cùng với bà con, tín đồ tham gia đóng góp xây dựng cầu, đường, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình như cầu qua Ban Trị sự PGHH xã được bê tông khang trang với tổng trị giá 175 triệu và 315 ngày công lao động do bà con cùng tín đồ PGHH xã góp tiền, công sức xây dựng. Bà Nguyễn Thị Nhiều, người dân ấp Trường Thọ 2, nói: "Trước đây, gia đình tôi muốn qua sông phải đi nhờ cây cầu ván nhỏ hẹp, nhất là trời mưa trơn trợt khó đi lắm. Nhờ Ban Trị sự PGHH xã xây dựng cầu bê tông mà việc đi lại thuận lợi hơn". Cầu qua Trạm Y tế xã cũng được Ban Trị sự PGHH xã vận động sửa chữa.

Theo ông Võ Văn Lớn, Phó Ban Trị sự PGHH xã, muốn thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội, các thành viên trong Ban Trị sự phải đoàn kết, các nguồn vận động đều công khai minh bạch rõ ràng. Khi tin tưởng thì bà con, mạnh thường quân cũng như tín đồ sẽ ủng hộ, đồng tình góp sức cùng nhau thực hiện. Còn ông Bùi Hoàng Em, thành viên Ban Trị sự PGHH xã Trường Xuân, bộc bạch: "Mỗi tín đồ PGHH là một công dân, cần chung sức xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. Nhìn theo cách làm của Bác đối với dân, đối với nước như thế nào để học theo, sống tốt đời đẹp đạo".

Với những đóng góp chăm lo cho người nghèo và xây dựng quê hương, Ban Trị sự PGHH xã Trường Xuân được Thành ủy Cần Thơ tuyên dương có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Bài, ảnh: THANH THY
Theo Báo Cần Thơ

66