Lãnh đạo TP.Cần Thơ kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Phong Điền
10:38 - 07/06/2019

(TGCT) Đồng chí Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cùng đoàn công tác đến kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Phong Điền. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cùng lãnh đạo các ngành liên quan, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dũng, (Thứ 02 từ phải vào), Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại xã Trường Long, huyện Phong Điền. Ảnh: Nhựt Tân.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, công tác phòng chống dịch tại huyện được các ngành thực hiện khẩn trương, đồng bộ. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và đề ra những kế hoạch cụ thể trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể, toàn huyện có 04 chốt kiểm dịch phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên các tuyến đường ra vào huyện, cùng các lực lượng Công an huyện, thú y, quản lý thị trường luôn túc trực 24/24. Đối với số lợn bệnh huyện chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ số lợn trong ổ dịch theo đúng quy định không làm ảnh hưởng về môi trường và cuộc sống người dân, phối hợp các đơn vị liên quan vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phun thuốc bao vây vùng có dịch bệnh và các vùng lân cận bị uy hiếp. Công tác tuyên truyền cũng được đảm bảo trên sóng loa truyền thanh của huyện. Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo các địa phương làm công tác phòng chống dịch tại chỗ trong toàn dân, hạn chế tối đa lây lan các vùng lân cận, xây dựng lực lượng phòng chống dịch tại chỗ, tăng cường tuần tra các tuyến đường thủy;…

Đồng chí Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo huyện Phong Điền tăng cường lực lượng, phương tiện, các trang thiết bị, vật tư tiêu độc khử trùng không để lây lan các vùng lân cận, tăng cường tuần tra, kiểm soát không để tình trạng giết mổ sai quy định; không để tình trạng vận chuyển lợn bệnh, không có nguồn gốc vào địa bàn; huy động tối đa lực lượng phòng chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn về công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, các cấp, các ngành, từng cán bộ, đảng viên và từng người dân cần có trách nhiệm và nhận thức rõ về bệnh dịch tả lợn Châu Phi không vận chuyển, buôn bán sai quy định, báo ngay cơ quan chức năng khi xuất hiện lợn bệnh, phối hợp tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy tránh tình trạng dịch bệnh lây lan làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của Nhân dân.

* Huyện Vĩnh Thạnh vừa tổ chức Họp triển khai kế hoạch và các giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Đỗ Sỹ Nhường, Phó Bí thư Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Tính đến đầu tháng 6, tổng đàn heo trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh là 19.354 con, tập trung nhiều ở các xã Thạnh Thắng, Thạnh Lợi và Thạnh An. Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh chưa phát sinh ca dịch nguy hiểm. Tuy nhiên, ở các địa bàn giáp ranh như huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang và thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Huyện Vĩnh Thạnh đã tiến hành 6 đợt kiểm tra tại các điểm giết mổ, các hộ chăn nuôi, chưa phát hiện dịch phát sinh; đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng tại các địa bàn giáp ranh hơn 20km; tổ chức 12 lớp tập huấn phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cho 330 hộ chăn nuôi và mạng lưới thú y cơ sở.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc hợp, đồng chí Đỗ Sỹ Nhường, Phó Bí thư Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh đề nghị ngành thú y phối hợp cùng các địa phương tập trung bố trí lực lượng tham gia phòng chống dịch, bố trí trang thiết bị, vật tư, phương tiện vận chuyển sẵn sàng 24/24 khi có dịch xảy ra; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; tăng cường kiểm soát các địa điểm giết mổ và lưu lượng vận chuyển qua lại giữa các địa bàn giáp ranh, nhất là các địa bàn đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi.

Nhựt Tân – Minh Đức