Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng
15:37 - 07/09/2020

(TGCT) Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ phường Thường Thạnh, quận Cái Răng đã quan tâm, chú trọng công tác xây dựng Đảng trên cả 4 mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Từ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng lên, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo vai trò là hạt nhân lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của địa phương.

Thường trực Đảng ủy phường Thường Thạnh
giám sát công chức một cửa phường giải quyết thủ tục hành chính của người dân.

Đảng bộ phường Thường Thạnh, quận Cái Răng hiện có 17 chi bộ (11 chi bộ ấp, 6 chi bộ cơ quan và đơn vị), với 342 đảng viên. Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy phường triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các mặt công tác xây dựng Đảng. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần xây dựng Đảng bộ phường thật sự trong sạch, vững mạnh.

Theo đồng chí Bùi Thanh Nhân, Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Thường Thạnh, Thường trực Đảng ủy chỉ đạo cấp ủy các chi bộ chú trọng thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng; kiện toàn tổ chức bộ máy, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ; đổi mới phong cách, lề lối làm việc; nâng cao chất lượng sinh hoạt thường kỳ; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng... Đồng thời, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội thông qua các chương trình kiểm tra, giám sát thường xuyên và chuyên đề, góp phần ngăn ngừa suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên... Từ đó, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ và Nhân dân, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên thường xuyên được đổi mới nên cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng, tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

Các đồng chí Thường trực Đảng ủy khẳng định, điểm nổi bật nhất trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ phường Thường Thạnh nhiệm kỳ qua là việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (NQTW4 khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 05-CT/TW). Hàng năm, Đảng ủy chỉ đạo 100% cán bộ, đảng viên  ký cam kết không biểu hiện suy thoái, vi phạm theo NQTW4 khóa XII và đăng ký học tập, làm theo Bác theo Chỉ thị số 05-CT/TW bằng những việc làm cụ thể. Từ đó, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống và làm theo Bác đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, tự giác của cán bộ, đảng viên, xây dựng niềm tin với Nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thoảng, Công chức Tư pháp – Hộ tịch phường Thường Thạnh, bộc bạch: “Cam kết thực hiện NQTW4 khóa XII và đăng ký thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tôi luôn nâng cao trách nhiệm trong giải quyết thủ tục hành chính của người dân, làm việc với tinh thần hết việc không hết giờ, hướng dẫn người dân bổ sung thủ tục tỉ mỉ và tận tình, không gây khó khăn và sách nhiễu, giải quyết và trả kết quả đúng hẹn 100%”. Theo đồng chí Lưu Kim Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thường Thạnh, làm theo Bác, Hội đã xây dựng mô hình Tổ hợp tác trồng chanh không hạt với 14 tổ viên, với diện tích 6,5 ha tại khu vực Thạnh Lợi. Hội đã đề nghị Hội Nông dân thành phố cho các tổ viên vay 500 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân và tổ chức tập huấn kỹ thuật để sản xuất theo vietGAP. Đồng chí Nguyễn Thành Lợi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, nói: “Chúng tôi đã xây dựng mô hình vận động những người có điều kiện tặng mỗi tháng từ 200-300 bộ quận áo cũ, tặng sách và dụng cụ học tập cho người nghèo trong và ngoài địa phương, qua đó góp phần giúp người nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống”. Chi bộ và Ban Nhân dân 11/11 khu vực làm theo Bác bằng việc xây dựng mô hình tình nguyện dặm vá đường; Công an phường làm theo Bác bằng việc vận động Nhân dân đóng góp lắp hàng trăm camera an ninh trên các tuyến đường và tại nhà... Đồng chí Bùi Thanh Nhân, Bí thư Đảng ủy phường Thường Thạnh, cho biết: Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác chính trị, tư tưởng, kiểm tra, giám sát, NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ phường chỉ có 01 đảng viên vi phạm.

Nhằm nâng bổ sung nguồn lực mới cho Đảng, 5 năm qua, Đảng ủy phường chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, tạo nguồn, chăm bồi quần chúng, qua đó đã kết nạp được 54 đảng viên. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức được Đảng ủy quan tâm thực hiện chặt chẽ, trong đó chú ý lựa chọn những cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, trẻ, có triển vọng phát triển đưa vào quy hoạch nguồn lãnh đạo, quản lý. Đồng chí Trịnh Ngọc Bích, Trưởng Khối vận Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Thường Thạnh, nói: “Tôi được cử đi đào tạo Đại học Chính trị học. Khóa đào tạo giúp tôi bổ sung thêm nhiều kiến thực chuyên môn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là đã nâng cao phương pháp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đề xuất phường nâng cấp 02 tuyến đường trên địa bàn”. Đến nay, hầu hết cán bộ, công chức phường trình độ chuyên môn đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Riêng Ban Chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 có 15 đồng chí đều trình độ chuyên môn đại học trở lên và trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.     

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua, Đảng bộ phường Thường Thạnh đã tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020; Đảng bộ 5 năm liền được Ban Thường vụ Quận ủy Cái Răng công nhận đạt trong sạch, vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Thời gian tới, Đảng ủy tiếp tục thực hiện nghiêm túc các mặt công tác xây dựng Đảng, nhất là NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và nâng cao chất lượng đảng viên”, đồng chí Bùi Thanh Nhân, Bí thư Đảng ủy phường Thường Thạnh, khẳng định.

Bài, ảnh: Hoàng Dung

 

 

 

 

76