Nâng cao nhận thức An toàn giao thông cho học sinh
23:09 - 04/03/2019

(TGCT) Mới đây, tại huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), Trường THCS – THPT Trường Xuân (xã Trường Xuân B) phối hợp với Ban ATGT huyện Thới Lai và Cửa hàng xe máy Honda Head Hồng Đức 7 tổ chức Hội thi “Tuyên truyền tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh”. Đây là hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức ATGT cho học sinh.

Trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh.

Xử lý vi phạm đi đôi với công tác tuyên truyền

Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông cho hơn 500 học sinh, đoàn viên thanh niên và người dân góp phần nâng cao nhận thức, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT). Qua đó, mong muốn các em học sinh nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông và trở thành người tham gia giao thông có văn hóa.

Hội thi được tổ chức sinh động, lôi cuống, phong phú về nội dung đa dạng hình thức thể hiện. Bên cạnh phần thi kiến thức là nhận định tình huống pháp luật, xử lý tình huống giao thông thì các học sinh tham dự hội thi được các nhân viên tại Cửa hàng xe máy Haed Hồng Đức 7 trang bị những kiến thức, kỹ năng lái xe cần thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho các học sinh khi tham gia giao thông.

Em Đỗ Hồ Thành (học sinh lớp 11A4, Trường THPT Trường Xuân) là thí sinh tham dự hội thi chia sẻ: thông qua hội thi giúp đông đảo các em hiểu thêm thế nào là tham gia giao thông an toàn; được trang bị rất nhiều kiến thức về ATGT cho bản thân, đồng thời nhận biết những trường hợp vi phạm luật giao thông, từ đó tránh đi những hành vi vi phạm góp phần hạn chế TNGT; từ những kiến thức về ATGT đã được học, em sẽ tuyên truyền lại cho bạn bè, gia đình không tham gia được hội thi này để mọi người biết và hiểu nhằm tham gia giao thông một cách an toàn.

Thượng úy Nguyễn Hoàng Khang, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Thới Lai, cho biết: Ban ATGT huyện chỉ đạo tăng cường tuần tra kiểm soát, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự ATGT. Bên cạnh, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sẽ phối hợp tiến hành tuyên truyền rộng khắp các điểm trường để kịp thời ngăn chặn, nâng cao nhận thức pháp luật về ATGT hiện nay.

Các học sinh Trường THPT Trường Xuân tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT tại hội thi.

Để mỗi học sinh là một tuyên truyền viên

Thông qua hội thi, giúp cho học sinh có cách nhìn toàn diện tình hình trật tự ATGT diễn ra hiện nay, cũng như những quy định của pháp luật giao thông đường bộ hiện hành, hậu quả khôn lường, hiểm họa tiềm ẩn gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản và tính mạng do TNGT mang lại. Hội thi tuyền tải thông điệp hết sức thiết thực “Tuân thủ luật lệ giao thông cũng là tự bảo vệ chính mình”.

Với vai trò là cơ quan đi đầu trong kìm chế, kéo giảm TNGT, đồng thời thực hiện chức năng tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đến mọi người dân trong địa bàn thành phố, đồng chí Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ khẳng định, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông luôn được các cấp lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm.  Tuy nhiên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó thì vai trò của các em dự thi hội thi này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mỗi em tham dự sẽ là “tuyên truyền viên” là cánh tay nối dài truyền tải những kiến thức đã được trang bị đến rộng hơn với người dân. Đồng thời, những kiến thức, kỹ năng được trang bị sẽ là “hành trang” quý báu để các em tự bảo vệ chính mình và góp phần giữ vững trật tự ATGT tại địa phương. Lãnh đạo Ban ATGT thành phố mong muốn thời gian tới, lãnh đạo địa phương thường xuyên tổ chức các hội thi, các hoạt động thiết thực nâng cao ý thức nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa cho mọi người dân. Đặc biệt, là đối tượng các em học sinh để tham gia giao thông an toàn, kìm chế kéo giảm TNGT.

Đồng chí Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT thành phố, nhấn mạnh bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát chấn chỉnh trật tự ATGT, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm thì chính bản thân các em phải có nhận thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông “Sự tham gia tích cực của các em tại hội thi sẽ hình thành nên nhận thức, cũng chính nhận thức được trang bị sẽ dần “thấm nhuần” trong tâm thức, từ đó sẽ được cụ thể hóa bằng hành động cụ thể, tự giác chấp hành tạo diễn biến tích cực đi vào chiều sâu và lan tỏa”,.

Bài, ảnh: Tâm An

191