Niềm tin và kỳ vọng
23:54 - 11/09/2020

(TGCT) Trong 2 ngày 11 và 12-9, Hội Nhà báo (HNB) TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp, cán bộ, hội viên các cấp Hội đã có những ý kiến đóng góp nhằm giúp hoạt động của HNB thành phố ngày càng hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phóng viên tác nghiệp tại chương trình Sắc xuân miệt vườn 2020 do Bảo tàng TP Cần Thơ tổ chức. Ảnh: DUY KHÔI

Phóng viên tác nghiệp tại chương trình Sắc xuân miệt vườn 2020 do Bảo tàng TP Cần Thơ tổ chức. Ảnh: Duy Lữ.

Nhà báo Phạm Tấn Hùng, Phó Trưởng phòng Thời sự, Phó Thư ký Liên Chi hội Nhà báo Ðài Phát thanh và Truyền hình TP Cần Thơ: Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ báo chí

Ðảng ủy, Ban Giám đốc Ðài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ đảng viên, phóng viên, biên tập từng bước hoàn thiện về chuyên môn nghiệp vụ, nhất là tiếp cận cách sản xuất báo chí theo hướng đa phương tiện, hiện đại. Từ thực tế ở Ðài PT&TH thành phố, có thể khẳng định rằng, trước xu thế toàn cầu hóa, sự phát triển của báo chí, sự cạnh tranh của các mạng xã hội, tự chủ về tài chính của đơn vị thì việc ứng dụng đa phương tiện trong sản xuất chương trình là một tất yếu, đòi hỏi mỗi nhà báo, cơ quan báo chí phải không ngừng xác định mục tiêu, định hướng phát triển gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức thể hiện. Trong đó, có việc ứng dụng đa phương tiện được xem là nhiệm vụ xuyên suốt, sống còn của đơn vị.

Những người làm báo chúng tôi rất vui mừng trước những thành tựu HNB thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, tôi kỳ vọng các thành viên Ban Chấp hành HNB thành phố là những người có năng lực, trình độ, có tâm, có tầm, đủ sức lãnh đạo Hội thực hiện đúng tôn chỉ, chức năng nhiệm vụ của HNB, cũng như Nghị quyết Ðại hội đề ra. HNB thành phố luôn đồng hành chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, những người làm báo trên địa bàn TP Cần Thơ. Ðặc biệt, HNB thành phố chú trọng nâng cao đạo đức người làm báo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị cho hội viên thông qua việc tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ báo chí theo xu thế báo chí hiện đại với số lượng nhiều hơn. Tăng cường hơn nữa các hoạt động nghiệp vụ báo chí gắn với tổ chức các cuộc đi thực tế sáng tạo tác phẩm báo chí với số lượng nhiều hơn, mở rộng địa bàn hơn để từ đó hội viên có những tác phẩm báo chí chất lượng.


Nhà báo Ðặng Duy Khôi, hội viên Chi hội Nhà báo Báo Cần Thơ: Có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp cho hội viên

Những năm qua, tôi được cơ quan tạo điều kiện tham dự nhiều lớp bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ do HNB thành phố phối hợp HNB Việt Nam tổ chức, như: kỹ năng thực hành ảnh báo chí, cách thực hiện tin và bài cho báo điện tử, kỹ năng làm báo đa phương tiện... Ðặc biệt, tôi còn được tham gia nhiều chuyến tham quan thực tế sáng tác do HNB TP Cần Thơ tổ chức. Những chuyến về thăm lại các tỉnh Nam Sông Hậu, khám phá vùng đất Bình Thuận, Ninh Thuận... đã khơi gợi cho tôi nhiều cảm hứng, đề tài mới và vun đắp thêm cho tôi lòng yêu nghề. Theo tôi, đây là những hoạt động rất thiết thực, phù hợp với xu hướng báo chí hiện đại và khả năng ứng dụng trong thực tế tác nghiệp rất cao. Ngoài ra hằng năm, HNB thành phố luôn quan tâm vận động, tạo điều kiện tốt nhất để hội viên tham gia các giải báo chí từ Trung ương, khu vực ÐBSCL đến thành phố. Qua đó, tôi và các đồng nghiệp có thêm động lực để nâng cao chất lượng tác phẩm, đoạt giải thưởng báo chí ở các cấp.

Nhiệm kỳ 2020-2025, tôi mong muốn HNB thành phố tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa các hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp cho hội viên. Cụ thể, có nhiều chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao và giải thưởng báo chí hằng năm, tạo điều kiện cho hội viên phát huy năng lực, thực hiện những tác phẩm có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, HNB thành phố cần tổ chức nhiều cuộc hội thảo chuyên đề, tập huấn nghiệp vụ với nội dung thời sự, thực tiễn để các hội viên được dịp trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm; đồng thời, có thêm các hình thức khen thưởng nhằm khích lệ, động viên hội viên đạt thành tích cao trong hoạt động nghiệp vụ cũng như hoạt động thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ xã hội của nhà báo.


Nhà báo Vũ Thị Phương Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Quân khu 9, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Quân khu 9: Hướng tới nền báo chí chất lượng cao

Sự vận động và phát triển của báo chí hiện đại trong môi trường truyền thông mới đòi hỏi các nhà báo phải áp dụng tốt những kỹ năng làm báo hiện đại. Ðây đang là vấn đề được các hội viên Chi hội Nhà báo Quân khu (QK9) nói riêng, hội viên HNB TP Cần Thơ nói chung quan tâm.

Nhiệm kỳ qua, chúng tôi đã được tham gia những lớp tập huấn, những chuyến đi công tác thực tế do HNB thành phố và Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức. Qua các lớp tập huấn, tham quan thực tế, phóng viên, biên tập viên Báo QK9 đã vận dụng nhiều kỹ năng làm báo hiện đại trong thực hiện nhiệm vụ. Tôi mong HNB thành phố tăng cường hơn nữa các lớp tập huấn chuyên sâu vào từng mảng, từng nội dung trong quy trình thực hiện của mỗi loại hình báo chí; tổ chức nhiều chuyến đi thực tế hơn tới biên giới, biển đảo, vùng đồng bào dân tộc còn khó khăn để hội viên có thêm điều kiện cọ xát, nâng cao hơn sự hiểu biết cũng như kỹ năng tác nghiệp. Nội dung các buổi tập huấn cần đi sâu hơn vào những dẫn chứng cụ thể, thiết thực, gắn liền giữa lý thuyết với thực tiễn cơ sở. Cùng với đó là tổ chức các buổi sinh hoạt, trao đổi nghiệp vụ giữa các Chi hội Nhà báo để hội viên học tập thêm kinh nghiệm, tích lũy kiến thức về xây dựng quy trình tác nghiệp của Chi hội bạn và áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Tôi cũng kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, các hội viên HNB thành phố không ngừng tự bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ; phát huy tinh thần tự học để nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm xây dựng nền báo chí cách mạng, hiện đại. Trước mắt là tạo được các phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, khán - thính giả. Bên cạnh đó, các cấp Hội luôn đoàn kết - đổi mới - sáng tạo, thúc đẩy hoạt động nghiệp vụ, tăng cường kết nối hội viên để cùng xây dựng HNB TP Cần Thơ ngày càng vững mạnh, xứng đáng là ngôi nhà chung, thu hút, tập hợp đội ngũ những người làm báo trên địa bàn thành phố.

Nhà báo Lê Minh Hải, Thư ký Chi hội Nhà báo III: Cần quan tâm công tác tập hợp hội viên ở các quận, huyện

Chi hội Nhà báo III được thành lập theo Quyết định số 96/QÐ-HNB ngày 18-8-2011 của Hội Nhà báo (HNB) TP Cần Thơ, thuộc Liên Chi hội HNB Ðài PT&TH thành phố. Ðây là Chi hội ghép 5 Ðài Truyền thanh quận, huyện là Ô Môn, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Cờ Ðỏ và Thới Lai. Năm 2019, Ðài Truyền thanh các quận, huyện sáp nhập với Trung tâm Văn hóa - Thể dục và Thể thao để thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh. Tuy nhiên, hoạt động của bộ phận truyền thanh - truyền hình của các đơn vị không thay đổi về chức năng, nhiệm vụ.

Chi hội Nhà báo III luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, HNB thành phố cùng sự hướng dẫn của Liên Chi hội Ðài PT&TH TP Cần Thơ, cộng với sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ làm công tác báo chí ở cơ sở đã thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết mà Ðại hội Chi hội Nhà báo lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2020 đã đề ra. Từ năm 2017-2020, Chi hội Nhà báo III có 29 tác phẩm dự thi và đoạt giải ở các cấp. Tuy nhiên, qua thực tiễn hoạt động, vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Trong đó, do tính chất chi hội ghép nên việc tập hợp hội viên gặp rất nhiều khó khăn; công tác thi đua khen thưởng cũng hạn chế về số lượng...

Từ thực tế hoạt động ở Chi hội, tôi đề xuất thời gian tới, các cấp Hội cần tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, lồng ghép nội dung sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ để các hội viên có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm… HNB thành phố mở thêm các lớp tập huấn chuyên sâu giúp hội viên ở cơ sở trau dồi kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, HNB thành phố cần lồng ghép chương trình giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo trong các hội nghị và tập huấn nghiệp vụ nhằm góp phần xây dựng nền báo chí phát triển lành mạnh, trung thực, có uy tín, luôn nhận được sự tin cậy của bạn đọc. Tôi cũng đề xuất HNB thành phố xây dựng trang thông tin điện tử, thường xuyên cập nhật những hoạt động của Hội; những quy định về nghề báo, thông tin về các cuộc thi và những kinh nghiệm làm báo của các thế hệ đi trước để hội viên tìm hiểu, nâng cao kiến thức, trao đổi nghiệp vụ nhằm phát huy năng lực trong công tác ở địa phương.

Chung Cường (lược ghi)

29