Phường Hưng Thạnh khởi sắc
14:31 - 22/03/2020

(TGCT) 05 năm qua, Đảng ủy phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015-2020 vào cuộc sống. Có 15/17 chỉ tiêu chủ yếu về xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh đã đạt và vượt kế hoạch. Diện mạo đô thị phường khang trang hơn; phường đạt chuẩn văn minh đô thị; Đảng bộ phường nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh.

Hộ nghèo phường Hưng Thạnh được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Theo đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh, Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Hưng Thạnh, nhằm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường đi vào cuộc sống, Đảng ủy chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Hàng năm, Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ trực tổ chức cho 100% ĐV làm bản cam kết không suy thoái và đăng ký thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với hơn 2.500 phần việc cụ thể, thiết thực. Hầu hết CB, ĐV đều thực hiện đúng cam kết, ra sức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Anh Đoàn Văn Giàu, Công chức Địa chính – Xây dựng phường, bộc bạch: “Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn có nhiều cám dỗ về vật chất, nhưng tôi kiên quyết từ chối, giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực địa chính, xây dựng đúng quy định”.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phường chỉ đạo nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình của CB, ĐV. Trong mỗi kỳ họp lệ, mỗi chi bộ chỉ định từ 02-05 ĐV tự phê bình để chi bộ đóng góp phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm. Công tác chăm bồi quần chúng được quan tâm nên Đảng bộ phường kết nạp được 64 ĐV (đạt 128% kế hoạch). Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, đã góp phần ngăn ngừa có hiệu quả suy thoái, vi phạm của CB, ĐV.

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh khẳng định: Nhờ thực hiện các giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hàng năm, trên 95% ĐV đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ có 03 ĐV vi phạm, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phường đạt chuẩn văn minh đô thị

Diện mạo đô thị phường Hưng Thạnh hôm nay đã khang trang, gọn gàng và sạch đẹp hơn trước. Hầu hết các khu đô thị không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, đậu xe và cơi nới mái che, bảng hiệu quảng cáo. Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Với mục tiêu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường đề ra, Đảng ủy phường chỉ đạo các ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn trật tự, chỉnh trang đô thị. Đồng thời, thực hiện mô hình không có hộ dân lấn chiếm lối thoát hiểm khu dân cư; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý xây dựng các công trình. Trong 05 năm qua, phường đã xử lý 136 trường hợp xây dựng lấn chiếm đất công, không phép, sai phép. Phường đã vận động Nhân dân đóng góp nâng cấp tuyến đường rạch Cái Nai dài 1.711m; đề nghị quận đầu tư hơn 16 tỷ đồng xây dựng cầu Bông Bụt, cầu Cái Nai, cầu rạch Cái Da… Các ngành, đoàn thể phường đã vận động Nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng lắp nhiều camera an ninh trên các tuyến đường, lắp đèn chiếu sáng và làm cột cờ đúng quy cách 3 tuyến đường dài 3.100m.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, nhiều mô hình trồng rau an toàn đã hình thành, mỗi công đất mang lại lợi nhuận cho người dân 150 triệu đồng cho người dân/năm. Chính sách an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ, nhất là hỗ trợ 322 hộ vay 22 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách – xã hội; hỗ trợ về nhà ở, kỹ thuật sản xuất, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người dân. Anh Nguyễn Văn Hít, người dân khu vực 6, phấn khởi nói: “Vợ chồng tôi làm mướn, thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày và nuôi 02 con ăn học nên không xây được nhà tường. Vừa qua, được phường hỗ trợ 40 triệu xây nhà đại đoàn kết gia đình mừng không kể xiết”. Theo đồng chí Đỗ Đông Hà, Trưởng Khối vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, trong 05 năm qua, phường đã huy động được 1,1 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 11 nhà tình nghĩa và 34 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ người dân, 05 năm qua, phường có 187 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay xuống còn 0,09%.

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Đảng ủy phường, cho biết: Đến nay, Văn kiện Đại hội Đảng bộ phường, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xây dựng xong. Nhiệm kỳ mới, Đảng ủy phường xác định 15 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó xác định thực hiện nhiều giải pháp nâng chất các tiêu chí phường văn minh đô thị, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Bài, ảnh: Bình An