Sức lan tỏa của phong trào “5 không, 3 sạch”
23:41 - 12/12/2018

(TGCT) 5 không: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em bỏ học; và 3 sạch:  sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Từ phong trào này, chị em phụ nữ phường Trà An – quận Bình Thủy có những cách làm sáng tạo giúp cho nhiều chị em phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn môi trường, nhà cửa sạch đẹp.

Hội viên Hội Phụ nữ phường Trà An
thu gom phế liệu bán lấy tiền trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

 Để giảm nghèo, tại khu vực 4 – phường Trà An, các chị đã thành lập Tổ vay vốn, với hình thức huy động giống như ngân hàng và cho các chị khó khăn vay lại với lãi suất 2%/tháng, chị Trương Thị Bông – phụ trách Tổ vay vốn - Tổ phụ nữ khu vực 4, chia sẻ cách làm: “Vào ngày 28 hàng tháng, các chỉ em gởi vào, người ít nhất 50.000 đồng, nhiều nhất 500.000 đồng, lãi suất 1%/tháng, sau đó tổ mới họp xét ai cần thiết thì cho vay, với lãi suất 2%/tháng. Số tiền lãi này, 1% chi trả lãi cho người gởi vào, còn 1% còn lại sẽ chi cho các hoạt động của tổ như: văn phòng phẩm, quà thăm hoải các chị em khó khăn, bệnh hoạn…”.

Ngoài Tổ vay vốn, các chị còn thành lập Tổ hùn vốn, duy trì hoạt động trên 5 năm nay, với trên 30 tổ viên tham gia, chị Nguyễn Thị Hiền, Tổ trưởng Tổ phụ nữ khu vực 4, cho biết: “Đây là hình thức góp vốn không lãi, mỗi tháng mỗi chị góp vốn từ 500 đến 1 triệu đồng, từ số tiền này mình giúp đỡ cho các chị em khó khăn đầu tư vào sản xuất, mua bán…”.

Được tiếp cận các các nguồn vốn, nhiều chị em đã vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, có chị đã vươn lên khá giả. Chị Tăng Thị Thuấn là một minh chứng, nhờ Tổ hùn vốn cho vay 20 triệu đồng, chị đầu tư mua máy móc làm sữa đậu nành và tàu hủ bỏ mối ở các chợ, nên giờ cuộc sống của chị ổn định hơn trước rất nhiều, con cái được ăn học đàng hoàn…

Còn với phong trào 3 sạch, các chị cũng thành lập Tổ phân loại rác thải, thu gom phế liệu, theo đó, mỗi thành viên sẽ tự trang bị cho gia đình 03 thùng rác: “Rác hữu cơ”, “Rác vô cơ” và “Rác tái chế”. Hàng ngày khi bỏ rác, các thành viên sẽ tự phân loại rác và bỏ vào các thùng rác sau đó mang bỏ rác đúng quy định. Đối với rác tái chế sẽ tổ chức thu gom và bán lấy tiền trao học bổng Nguyễn Thị Định cho con, em hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn vượt khó học giỏi. Ngoài ra, để giữ gìn nhà cửa đường xá sạch đẹp, các chị cũng thường xuyên ra quân dọn dẹp, nhắc nhỡ chị em có ý thức hơn trong giữ vệ sinh môi trường xung quanh.

Để phong trào Hội ngày càng phát huy, tạo sức lan tỏa hơn nữa. Chị Dương Thị Lam, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trà An, cho biết: “Thời gian tới, Hội tiếp tục vận động cán bộ hội viên duy trì và phát huy phong trào này. Đảng ủy phường cũng có nghị quyết, hàng tháng tập trung làm vệ sinh môi trường của toàn phường. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ cũng có kế hoạch hàng tuần, hàng tháng phối hợp thực hiện, chúng tôi sẽ nhân rộng các nhóm phụ nữ tiết kiệm, tổ hùn vốn, một chi hội sẽ thành lập từ 01 đến 02 tổ để hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình…”.

Tuy mỗi nơi có cách phát động phong trào khác nhau, nhưng đối với phụ nữ phường Trà An, quận Bình Thủy không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực, mà còn cho thấy tâm huyết của những cán bộ làm công tác Hội nhiệt huyết, có như vậy phong trào mới mạnh, mới thu hút được chị em tham gia.

                                                          Bài, ảnh: Huy Bình

89