Tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19
15:15 - 19/02/2021

(TGCT) Ban Thường vụ Thành ủy vừa có Công văn số 84-CV/TU yêu cầu tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là xảy ra nhiều trường hợp lây nhiễm cộng đồng tại các địa phương trên cả nước trong thời gian gần đây, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội thành phố tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của tất cả người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Các cấp, các ngành thành phố không được chủ quan, lơ là, thiếu quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị bám sát sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo thành phố, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thiết thực, hiệu quả; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy nếu để xảy ra sai sót, thiếu quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu xác định và quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” với 2 nhiệm vụ quan trọng, cấp bách là vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội một cách hợp lý, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe và ổn định đời sống Nhân dân.

Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị Chủ tịch UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tập trung chỉ đạo kiên quyết, trong đó chú trọng tăng cường kiểm soát chặt chẽ tình hình di biến động dân cư. Kịp thời phát hiện sớm các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp hoặc có tiền sử dịch tễ liên quan đến vùng, địa phương xảy ra dịch bệnh COVID-19 để thực hiện các biện pháp ứng phó, xử lý một cách triệt để, kiên quyết, hiệu quả. Thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo khuyến cáo, hướng dẫn của ngành chức năng về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, đảm bảo các điều kiện cần thiết về nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị, vật tư y tế,... để ứng phó hiệu quả với trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn thành phố. Thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, yêu cầu việc khai báo, kiểm tra, cách ly y tế theo đúng quy định; nhất là chú trọng quản lý chặt chẽ đối với việc cách ly y tế tại nơi cư trú. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo quy định của pháp luật.

Lưu ý, tăng cường phối hợp chặt chẽ liên ngành trong công tác quán lý, giám sát y tế đối với hành khách qua Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ, bến xe, bến tàu và người sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt các nội dung hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học, vừa bảo vệ an toàn sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên, vừa đảm bảo khung chương trình giáo dục, đào tạo theo quy định.

Trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch UBND thành phố quyết định kích hoạt các phương án ứng phó phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Các cấp, các ngành, nhất là hệ thống Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin chính thống, chuẩn xác đến từng người dân, đặc biệt là phải tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trước nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Kiên quyết xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các hành vi vi phạm về thông tin, truyền thông, nhất là việc truyền tải, phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tải Công văn 84

Ngô Phương Văn