Thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Dựa vào dân để giám sát cán bộ, công chức, đảng viên
09:33 - 09/08/2017

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về quy chế giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội TP Hồ Chí Minh đã coi trọng phát huy vai trò của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh…

Nhiều cách làm hay

Cứ vào sáng chủ nhật hằng tuần, đại diện Ban Công tác Mặt trận, Chi ủy Chi bộ khu phố 4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú và Tổ Hội đồng nhân dân đều đặn tiếp bà con khu phố đến phản ánh tại trụ sở khu phố. Ban Công tác Mặt trận khu phố 4 đã gửi thông báo nội dung giám sát, danh sách cán bộ, công chức, đảng viên đang sinh sống trên địa bàn từng tổ dân phố đến các hộ dân của khu phố, đồng thời lập sổ tiếp dân, biên bản tiếp xúc với dân, hộp thư tiếp nhận thông tin và gần đây kết hợp với luật sư trên địa bàn khu phố tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân. Để phân loại các ý kiến phản ánh, từ đầu năm 2017, Ban Công tác Mặt trận khu phố đã lập biểu mẫu sơ đồ tiếp dân gửi đến từng hộ gia đình trong toàn khu phố.

Trong khi đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú đã phát huy thế mạnh trong giám sát chuyên đề. Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã tổ chức giám sát một cán bộ không chuyên trách, một cán bộ quản lý trật tự đô thị và một đại biểu dân cử. Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Tân Sơn Nhì Nguyễn Văn Hoàng cho biết: Đầu tháng 5 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã chủ trì phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND cùng các đoàn thể của phường tổ chức hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ cư dân ở chung cư Gò Dầu 2. Tại hội nghị, chính quyền phường đã kịp thời giải quyết những bức xúc của bà con liên quan đến Ban quản trị chung cư, tình hình an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường ở chung cư…

Thực tế công tác giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, bằng nhiều hình thức, nhiều địa phương đã phát huy tốt vai trò của nhân dân trong việc giám sát cán bộ, công chức, đảng viên về các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định của Đảng, Nhà nước; thiếu trách nhiệm phục vụ nhân dân; sách nhiễu, gây phiền hà khi giải quyết công việc của dân; tổ chức, tham gia, bao che các hoạt động đánh bạc, môi giới buôn bán, sử dụng chất ma túy, hoạt động mại dâm; gây ô nhiễm môi trường...

Hiệu quả bước đầu

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tiếp tục thực hiện Quy chế “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”. Chỉ thị này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh và cả nước đang tập trung thực hiện các Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI và khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cùng với các nghị quyết, quyết định, chỉ thị liên quan của Trung ương, Chỉ thị số 19-CT/TU đã tạo điều kiện cho nhân dân thành phố phát huy dân chủ trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Với tinh thần xây dựng, thông qua MTTQ, nhân dân chân thành góp ý kiến với nhiều cán bộ, công chức, đảng viên về thái độ giao tiếp, việc tham gia sinh hoạt và chấp hành các quy định tại địa phương. Thông qua Ban Công tác Mặt trận khu phố 3, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, người dân đã thẳng thắn góp ý với một đảng viên không chấp hành sự vận động của chính quyền trong việc lập lại trật tự lòng, lề đường. Từ trường hợp cụ thể này, để phát huy tốt hơn nữa vai trò giám sát của nhân dân, Ban Thường trực MTTQ phường Hòa Thạnh đã phối hợp Đảng ủy phường triển khai mô hình “Tổ tự quản trật tự đô thị” nhằm lập lại trật tự lòng, lề đường trên tuyến đường Thoại Ngọc Hầu trong năm 2017.

Tại phường Tân Sơn Nhì thông qua MTTQ phường, người dân đã góp ý với một cán bộ phường không tham gia sinh hoạt thường xuyên tại nơi cư trú; một đại biểu dân cử của phường không thực hiện trọn vẹn vai trò, nhiệm vụ của mình tại địa phương. Qua góp ý, những người này đều thừa nhận khuyết điểm và đã khắc phục những hạn chế của mình.

Thông qua hoạt động giám sát, MTTQ các phường, xã, thị trấn của thành phố đã kiến nghị đảng ủy, chính quyền và các cơ quan liên quan xem xét xử lý 26 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật, vi phạm về đạo đức, lối sống, sinh hoạt đảng, có biểu hiện bạo hành trong gia đình, có cử chỉ thiếu tôn trọng dân, giải quyết công việc chậm để dân đi lại nhiều lần, vi phạm sinh con thứ ba, có những vi phạm về quản lý và thu chi các nguồn vốn vay có hỗ trợ lãi suất cho người nghèo, tiếp nhận hồ sơ hộ nghèo sai đối tượng và chậm giải quyết cho dân… Kết quả, có một trường hợp phải chuyển cơ quan chức năng xử lý hình sự; bốn trường hợp buộc thôi việc; năm trường hợp cảnh cáo; sáu trường hợp khiển trách; một trường hợp đình chỉ sinh hoạt đảng và chín trường hợp phê bình, rút kinh nghiệm...

Tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân

Trong Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), Đảng ta đã chỉ rõ những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị; đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thực tế tại TP Hồ Chí Minh đã cho thấy nghị quyết đặc biệt quan trọng này là chỗ dựa vững chắc để người dân tự tin hơn trong việc giám sát cán bộ, công chức, đảng viên. Ngoài việc không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, từng cán bộ, công chức, đảng viên cần phải nhận thức rõ hơn về việc chịu sự giám sát của nhân dân thông qua MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương.

Thực tế cũng cho thấy, việc giám sát hành vi không trung thực trong kê khai tài sản không thực hiện được do cán bộ, công chức, đảng viên chỉ kê khai và công khai tài sản tại nơi công tác, làm việc, người dân không thể phát hiện hay kiến nghị xử lý đối với những trường hợp vi phạm. Việc giám sát đối với cán bộ, công chức, viên chức (chưa là đảng viên) đang cư trú trên địa bàn khu phố, ấp nhưng làm việc ở nơi khác cũng chưa thực hiện được, vì MTTQ phường, xã, thị trấn không nắm được danh sách, cơ quan, đơn vị làm việc của đối tượng này, cho nên khó tiếp cận để giám sát.

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát đối với hành vi vi phạm đạo đức, phẩm chất, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên đang làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị cư trú ở khu dân cư. Để nâng cao hiệu quả công tác này, UBND các cấp cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ cấp tương đương trong việc giám sát cán bộ, công chức, góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

DƯƠNG HỒNG LÂM

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn

58